Mục Điểm tin thế giới sáng thứ thứ Hai (8/6) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Hơn 7 triệu người nhiễm Covid-19

Theo cập nhật của trang Worldometers, tính tới 6h40 (giờ Việt Nam) ngày 8/6, thế giới ghi nhận 7.081.563 ca nhiễm virus Vũ Hán, trong đó 405.074 người đã tử vong, 3.453.627 người khỏi bệnh.

Mặc dù số người nhiễm và tử vong đã giảm sâu, nhưng hiện Mỹ vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới với 2.007.220 ca nhiễm và 112.469 ca tử vong. Ổ dịch lớn thứ 2 và thứ 3 trên thế giới là Brazil và Nga.

AP cho hay, các chuyên gia y tế tin rằng số người chết trên toàn thế giới không phản ánh hết thảm kịch thực sự của đại dịch toàn cầu.

Theo Fox News, các nhà chức trách ở Ý và Tây Ban Nha, hai nước có hơn 60.000 bệnh nhân đã tử vong, thừa nhận rằng số người chết vì viêm phổi Vũ Hán ở nước họ cao hơn con số thống kê. Nhiều báo cáo cũng đưa ra nhận định rằng số người chết vì virus Vũ Hán ở Trung Quốc cao hơn gấp nhiều lần so với con số mà Bắc Kinh đưa ra.

Ông Trump không ra lệnh điều 10.000 lính trấn áp biểu tình

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ William Barr nói rằng không có chuyện Tổng thống Trump yêu cầu 10.000 binh sĩ tham gia trấn áp những người biểu tình quá khích ở D.C. và trên toàn quốc, theo Politico.

“Tổng thống chưa bao giờ yêu cầu hoặc đề nghị chúng tôi triển khai quân đội vào thời điểm đó”, ông Barr nói trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Face the Nationedom” của CBS vào Chủ nhật. “Chúng tôi cố gắng tránh việc đó, và tôi rất vui vì chúng tôi có thể làm thế trong dịp này”.

Tuy nhiên, ông Barr lưu ý rằng một số thành viên của lực lượng cảnh sát quân sự thuộc Sư đoàn 82 đã được điều động vào khu vực và ở chế độ sẵn sàng “trong trường hợp cần thiết”, thay vì được triển khai trên đường phố Washington.

Người biểu tình Anh kéo đổ tượng người buôn bán nô lệ

Người biểu tình ở Bristol, Anh, đã kéo đổ bức tượng một người buôn bán nô lệ có tên Edward Colston và ném xuống nước, theo bản tin hôm Chủ nhật của Fox News.

Ông Colston sinh ra ở Bristol vào thế kỷ 17 và làm nghề buôn bán nô lệ. Công ty Hoàng gia Châu Phi của ông đã vận chuyển khoảng 100.000 nô lệ từ Châu Phi đến Châu Mỹ.

Mặc dù ông Colston khi còn sống đã sử dụng một số tài sản đáng kể của mình để làm từ thiện cho người dân Bristol, London và các nơi khác, nhưng nhiều nhà hoạt động vẫn lên án thu nhập từ hoạt động buôn bán nô lệ của ông.

Nga tăng cường tuyển lính Syria

Các nguồn tin ở Syria nói với Reuters rằng trong tháng Năm quân đội Nga đã gia tăng việc tuyển mộ lính đánh thuê người Syria phục vụ trong các hoạt động của lực lượng quân sự mà Moscow hậu thuẫn ở Libya.

Nhà thầu quân sự tư nhân Wagner Group đang tuyển dụng lính đánh thuê Syria dưới sự giám sát của quân đội Nga, theo hai nguồn tin của Reuters ở Syria. Một cựu thành viên của Wagner tiết lộ, lần đầu tiên công ty này gửi lính đánh thuê Syria đến Libya là vào năm 2019.

Bộ Quốc phòng Nga và Wagner đã không trả lời các câu hỏi phỏng vấn của Reuters về vấn đề này. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đang cung cấp hỗ trợ quân sự cho lực lượng đối lập với lực lượng mà Nga ủng hộ ở Libya.