Mục Điểm tin thế giới sáng Chủ nhật (8/3) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Số ca nhiễm COVID-19 tại Hoa Kỳ lên tới 400

Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) cho biết, đã có 400 ca lây nhiễm COVID-19 tại Mỹ, trong đó có 49 ca nhiễm từ các công dân di tản khỏi Vũ Hán và du thuyền Diamond Princess; 21 người bị nhiễm trên du thuyền Grand Princess đang neo trong vịnh San Francisco.

CNN cho biết các trường hợp lây nhiễm được phát hiện và xét nghiệm tại Hoa Kỳ là 330 ca trên 29 tiểu bang. Tính đến ngày 7/3, Hoa Kỳ có tổng số 400 người dương tính với COVID-19.

Số ca nhiễm COVID-19 ở Ý tăng cao kỷ lục 

Số ca nhiễm virus corona ở Ý, tâm dịch COVID-19 ở Châu Âu, tăng vọt hơn 1.200 ca trong khoảng thời gian 24 giờ qua, Cơ quan Bảo vệ Dân sự cho biết ngày thứ Bảy (7/3). Đó là mức tăng hàng ngày lớn nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát hai tuần trước ở đây, theo VOA.

Chính phủ Ý đã phê chuẩn một sắc lệnh trong ngày 7/3, cho phép tiến hành nhiều biện pháp hơn nhằm cố gắng kiềm chế virus lây lan, sau khi các biện pháp khắc nghiệt được thực hiện trong tuần này bao gồm đóng cửa trường học, rạp chiếu phim và nhiều sự kiện công cộng.

Ca bệnh đầu tiên được xác nhận ở Ý là 15 ngày trước và tập trung tại một số điểm nóng ở phía bắc. Nhưng các trường hợp nhiễm bệnh đã được xác nhận tại mỗi một vùng trong số 20 vùng của Ý, với các trường hợp tử vong được ghi nhận ở 8 vùng.

Virus corona lây lan trong nghị viện Pháp

Một thành viên thứ hai của Nghị hội Quốc dân Pháp được đưa vào bệnh viện sau khi nhiễm virus corona và năm nhà lập pháp khác đang được xét nghiệm bệnh này, văn phòng chủ tịch hạ viện cho biết trong một thông cáo ngày thứ Bảy (7/3), theo VOA.

Nghị hội không nêu tên hai nhà lập pháp nhiễm bệnh nhưng truyền thông địa phương ở vùng Alsace phía đông đưa tin người đầu tiên trong số hai nhà lập pháp là Jean-Luc Reitzer, người đại diện một trong các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nhất vì dịch bệnh và hiện đang được chăm sóc đặc biệt.

Nhà lập pháp thứ hai là một người phụ nữ, theo thông cáo của nghị hội. Nghị hội hôm 6/3 nói rằng một nhân viên quầy bán thức ăn vặt cũng nhiễm virus.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Ý nhiễm COVID-19

Nicola Zingaretti, lãnh đạo đảng Dân chủ thuộc liên minh cầm quyền của Ý, cho hay ông có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV, theo Reuters.

“Bác sĩ bảo tôi dương tính với nCoV”, ông Zingaretti, 54 tuổi, nói trong một video đăng trên Facebook hôm 7/3. “Nhưng tôi khoẻ và tôi sẽ ở nhà vài ngày tới. Tôi sẽ tiếp tục theo dõi những công việc cần phải làm”.

Zingaretti cũng cho biết gia đình ông đang tuân thủ những quy định về kiểm dịch và tất cả những người mà ông đã tiếp xúc trong mấy ngày qua đang được liên hệ để kiểm tra y tế.

“Tôi từng nói trước đây rồi, hãy cùng chiến đấu. Tôi sẽ làm gương và tuân theo những quy tắc do các bác sĩ và các nhà khoa học đưa ra”, ông nói.

6 năm chiếc MH370 mất tích

Sáu năm kể từ khi chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia biến mất khỏi radar, người thân của 239 người trên máy bay vẫn đang kêu gọi chính quyền hồi sinh nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay mất tích, theo Reuters.

Số phận của chuyến bay MH370 đã trở thành một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới khi nó biến mất trên đường bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh vào ngày 8/3/2014. Các cuộc tìm kiếm máy bay đã bị hủy bỏ vào năm 2018.

“Nỗi đau vẫn còn đó, thực tế là chiếc máy bay vẫn mất tích, và thực tế là cho đến giờ này chúng tôi vẫn không biết chuyện gì đã xảy ra với chiếc máy bay”, Grace Nathan, một luật sư có mẹ trên chuyến bay mất tích cho biết.