Mục Điểm tin Thế giới sáng Chủ nhật (8/12) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Úc và Indonesia quan ngại sâu sắc về Biển Đông

Ngày 7/12, Úc và Indonesia đã cùng bày tỏ “những quan ngại sâu sắc” về tình trạng Biển Đông, cảnh báo về hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp này, đồng thời hối thúc tôn trọng luật pháp quốc tế, theo TTXVN.

Tuyên bố chung của Úc và Indonesia đã được đưa ra sau cuộc họp thường niên của các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao song phương. Tuyên bố nhấn mạnh mối lo lắng hiện nay của khu vực về những nỗ lực của Trung Quốc nhằm củng cố các tuyên bố chủ quyền của nước này tại Biển Đông.

Điểm tin thế giới sáng 8/12: Úc và Indonesia quan ngại sâu sắc về Biển Đông, Triều Tiên không muốn đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ
Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao hai nước Úc và Indonesia tại cuộc họp thường niên 2+2 ở Bali, Indonesia ngày 6/12/2019 (ảnh: AFP/TTXVN).

Triều Tiên không muốn đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc cho biết hôm thứ Bảy 7/12 rằng vấn đề phi hạt nhân hóa giờ không còn nằm trên bàn đàm phán với Hoa Kỳ, và các cuộc đàm phán kéo dài với Washington là không cần thiết, theo Reuters.

Điểm tin thế giới sáng 8/12: Úc và Indonesia quan ngại sâu sắc về Biển Đông, Triều Tiên không muốn đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ
Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc ông Kim Song vào tháng 5/2019 (ảnh: AP).

Ông Kim nói trong một tuyên bố rằng “đối thoại bền bỉ và thực chất” mà Hoa Kỳ theo đuổi thực ra chỉ là một mánh khóe “tiết kiệm thời gian” để phù hợp với chương trình nghị sự chính trị trong nước, hàm ý nói đến nỗ lực tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm 2020.

“Chúng tôi không cần phải có các cuộc đàm phán kéo dài với Hoa Kỳ, và phi hạt nhân hóa đã ra bị bỏ khỏi bàn đàm phán”, ông Kim nói trong tuyên bố gửi cho Reuters.

Tổng thống Hàn Quốc – Mỹ điện đàm về tình hình bán đảo Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc điện đàm về cách duy trì ngoại giao với Triều Tiên, theo Yonhaps.

Động thái trên diễn ra sau khi Triều Tiên cảnh báo đã mất kiên nhẫn với các cuộc đàm phán hạt nhân bị ngưng trệ. Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 7/12 cho biết, hai nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc nhất trí với đánh giá tình hình đã trở nên nghiêm trọng và động lực đối thoại cần được duy trì để đạt được kết quả kịp thời từ các cuộc đàm phán hạt nhân. Hai bên đồng ý tư vấn thường xuyên khi cần thiết. 

Điểm tin thế giới sáng 8/12: Úc và Indonesia quan ngại sâu sắc về Biển Đông, Triều Tiên không muốn đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và Tổng thống Mỹ Trump tại một cuộc họp bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 23/9 ở New York, Mỹ (ảnh: AFP).

Trung Quốc yêu cầu Mỹ không can thiệp việc nội bộ

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì nói với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trong một cuộc điện đàm hôm thứ Bảy (7/12) rằng Hoa Kỳ nên ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, Reuters dẫn theo đài truyền hình nhà nước Trung Quốc.

Điểm tin thế giới sáng 8/12: Úc và Indonesia quan ngại sâu sắc về Biển Đông, Triều Tiên không muốn đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ
Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở Washington, tháng 11/2018 (ảnh: AFP).

Viện dẫn việc Mỹ thông qua Đạo luật Chính sách Nhân quyền Duy Ngô Nhĩ 2019 và Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong 2019, ông Dương nói Hoa Kỳ đã vi phạm nghiêm trọng các mối quan hệ quốc tế, và kêu gọi Washington sửa chữa sai lầm cũng như ngay lập tức ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Hồng Kông bị từ chối nhập cảnh Ma Cao

Chủ tịch Phòng Thương mại Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) tại Hồng Kông bà Tara Joseph cho biết hôm thứ Bảy (7/12) rằng bà đã bị từ chối nhập cảnh vào Ma Cao sau khi bị các nhân viên nhập cư tạm giữ trong khoảng hai giờ.

Trao đổi với Reuters, bà Tara Joseph – khi đó đang đến Ma Cao để tham dự Hội nghị AmCham Macau – cho biết nhà chức trách không nêu lý do từ chối bà nhập cảnh.

videoinfo__video3.dkn.tv||eb5b2cc8a__

Ad will display in 09 seconds