Sáng nay, thứ Tư (8/1), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin thế giới nổi bật đêm qua:

Giẫm đạp trong đám tang Soleimani khiến hàng chục người chết

Ít nhất 56 người Iran đã bị chết vào hôm thứ Ba (7/1) trong một vụ giẫm đạp xảy ra trong đám tang của Qassem Soleimani, vị tướng “khét tiếng” của Teheran bị giết tuần trước trong một cuộc không kích của Hoa Kỳ, theo Fox News.

Vụ giẫm đạp trong đám tang xảy ra tại tỉnh Kerman, quê nhà của Soleimani, cũng đã khiến ít nhất 200 người khác bị thương. Nguyên nhân của vụ giẫm đạp này vẫn chưa được làm rõ.

Hãng tin ISNA của Iran cho hay, vì vụ giẫm đạp nên việc chôn cất Soleimani sẽ bị hoãn lại, tức nó không diễn ra vào ngày 7/1 như dự kiến, tuy nhiên hãng tin bán chính thức này không cho biết việc an táng Soleimani sẽ bị hoãn trong thời gian bao lâu.

Ông Mike Pompeo nói ‘Iran ngăn chặn hòa bình ở Afghanistan’

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ Ba (7/1) đã cáo buộc Iran là lực lượng ngăn chặn những nỗ lực mang lại hòa bình cho Afghanistan, theo Reuters.

“Iran đã từ chối tham gia vào các thỏa thuận quốc tế và khu vực đối với hòa bình, và trên thực tế, nước này đang nỗ lực hết sức để phá hủy tiến trình đi tới hòa bình bằng việc tiếp tục ủng hộ các nhóm vũ trang ở đó [Afghanistan]”, ông Pompeo nói với truyền thông trong một cuộc họp báo tổ chức tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Ông Pompeo liệt kê Taliban là một trong những nhóm chiến binh được Iran để phá hoại các nỗ lực hòa bình ở Afghanistan. Ông cũng đề cập đến nhóm Tora Bora và Mullah Dadullah, những nhóm vũ trang ít được biết hơn nhưng bị nghi ngờ có liên hệ với Teheran.

“Sự phá rối của Taliban trong những việc làm bẩn thỉu của Iran sẽ chỉ gây hại cho tiến trình đạt được hòa bình ở Afghanistan”, ông Pompeo nói.

Puerto Rico: động đất mạnh nhất trong 102 năm qua

Người đứng đầu Puerto Rico, ông Wanda Vazquez, hôm thứ Ba (7/1) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và yêu cầu Lực lượng Vệ binh sẵn sàng hỗ trợ sau khi quốc gia thuộc vùng biển Caribbean này phải trải qua hàng loạt trận động đất mạnh, với trận mạnh nhất là 6,4 độ richter, mạnh nhất trong 102 năm qua.

Các trận động đất đã khiến ít nhất một người thiệt mạng, gây ra sự cố mất điện trên toàn bộ hòn đảo và làm 300.000 người không có nước dùng, ông Vazquez nói trong một cuộc họp báo.

Ít nhất 346 người bị mất nhà cửa, các quan chức cho biết, khi các trận động đất đã san phẳng nhiều ngôi nhà, chủ yếu ở phía nam Puerto Rico.

ĐCS Trung Quốc gia tăng kiểm soát doanh nghiệp quốc doanh

Trung Quốc đã thực hiện một quy định mới để chính thức đưa các ủy ban của đảng Cộng sản trở thành trung tâm quyền lực trong việc điều hành các doanh nghiệp nhà nước, một động thái phản ánh mong muốn mạnh mẽ của Bắc Kinh nhằm tăng cường kiểm soát doanh nghiệp quốc doanh, theo bản tin hôm thứ Ba (7/1) của SCMP.

Theo quy định mới, có hiệu lực vào cuối tuần trước, một doanh nghiệp nhà nước ở Trung Quốc phải được sự công nhận của Đảng Cộng sản và doanh nghiệp quốc doanh sẽ phải có sự hiện diện của chi bộ nêu cơ quan đó có nhiều hơn ba đảng viên.

“Tất cả các quyết định kinh doanh và quản lý chính phải được thảo luận bởi các cơ quan của đảng Cộng sản trước khi trình lên ban giám đốc hoặc ban quản lý để ra quyết định”, theo quy định mới được ban hành.

Uber giới thiệu mô hình taxi bay

Hãng vận tải Uber đã tiết lộ về kế hoạch sản xuất một chiếc taxi bay tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng ở Las Vegas. Hôm thứ Ba (7/1), Uber đã giới thiệu một mô hình với kích thước thật của chiếc taxi bay, được sản xuất bởi Hyundai, chiếc xe này có thể bay lên để vượt qua các điểm đang ách tắc giao thông, theo The Guardian.

Uber kỳ vọng chiếc taxi với một tài xế và tối đa 3 hành khách có thể cất và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng, bay lên và di chuyển xa nhất 60 dặm (khoảng 20km) với tốc độ khoảng 180 dặm/h (khoảng gần 60 km/h).

Uber hy vọng sẽ đưa taxi bay vận hành vào năm 2023. Công ty Mỹ đã hợp tác với các nhà sản xuất máy bay bao gồm Bell Helicopter và Embraer để phát triển taxi bay và ra mắt một sản phẩm nguyên mẫu khác tại một triển lãm vào năm 2019.