Mục Điểm tin thế giới sáng Chủ Nhật (7/6) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Quan chức Hoa Kỳ nói tin tặc và các phần tử nước ngoài đang kích động căng thẳng tại Mỹ

VOA dẫn lời các quan chức Hoa Kỳ cho biết, các đối thủ của Mỹ đang bắt đầu vũ khí hoá các cuộc biểu tình ở nước Mỹ “để gieo rắc chia rẽ và bất đồng”.

Các cuộc biểu tình phản đối cái chết của một người Mỹ gốc Phi tên George Floyd trong lúc ông này bị cảnh sát da trắng khống chế đã khiến thế giới chú ý và được truyền thông Nga, Trung Quốc và Iran ồ ạt đưa tin.

“Tôi tin chúng tôi có bằng chứng rằng một số tin tặc và các nhóm có liên hệ đến các chính phủ nước ngoài đang chú trọng đến tình hình đặc biệt của chúng ta hiện nay và cố gắng mọi cách làm cho tình hình xấu thêm”, ông William Bar, Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ nói trong một cuộc họp báo ngày 4/6.

“Các phần tử nước ngoài này nên biết là chúng ta theo dõi chúng rất chặt chẽ và đang chuẩn bị hành động nếu cần”, ông Christopher Wray, Giám đốc FBI cho biết.

Pháp vẫn ủng hộ mô hình ‘một quốc gia, hai chế độ’ đối với Hồng Kông

Reuters dẫn lời một quan chức của điện Elysée cho biết, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nói với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình rằng, ông đang theo dõi các sự kiện ở Hồng Kông một cách chặt chẽ và vẫn ủng hộ mô hình “một quốc gia, hai chế độ” được áp dụng cho Hương Cảng khi thành phố được bàn giao cho Bắc Kinh từ Anh.

“Tổng thống cho biết ông đang theo dõi chặt chẽ tình hình của Hồng Kông và nhắc lại sự ủng hộ của Pháp đối với mô hình ‘một quốc gia, hai chế độ'”, vị quan chức nói với Reuters hôm 6/6.

Theo vị quan chức, Hồng Kông đã được đem ra thảo luận trong một cuộc điện đàm một tiếng rưỡi đồng hồ hôm 5/6 giữa ông Macron và ông Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, trong báo cáo của điện Elysée về nội dung cuộc điện đàm hôm 5/6 đã không đề cập đến Hồng Kông.

Triều Tiên dọa đóng cửa vĩnh viễn văn phòng liên lạc với Hàn Quốc

Theo VOA, Triều Tiên đe dọa sẽ đóng cửa vĩnh viễn một văn phòng liên lạc với Hàn Quốc đồng thời lên án nước láng giềng không ngăn cản các nhà hoạt động thả bong bóng gắn theo những truyền đơn có nội dung chống Triều Tiên bay qua biên giới.

Tuyên bố của Đảng Lao động cầm quyền của Triều Tiên vào ngày 5/6 được đưa ra một ngày sau khi người em gái quyền lực của lãnh tụ Kim Jong Un nói rằng đất nước của bà sẽ chấm dứt một thỏa ước quân sự với Hàn Quốc vào năm 2018 nhằm hạ giảm căng thẳng nếu Seoul không ngăn chặn các nhà hoạt động.

Bà Kim Yo Jong cũng nói Triều Tiên có thể đóng cửa vĩnh viễn văn phòng liên lạc và một khu công nghiệp chung ở thị trấn biên giới Kaesong, nơi từng là biểu tượng hòa giải giữa hai nước.

Chính quyền Trump ra lệnh chuỗi khách sạn Marriott phải ngưng hoạt động tại Cuba

Chính quyền Trump đã ra lệnh cho tập đoàn Marriott International giảm dần những hoạt động khách sạn tại Cuba, một nữ phát ngôn viên của công ty nói với Reuters.

“Chúng tôi vừa nhận được thông báo là giấy phép do chính phủ cấp sẽ không được tiếp tục, buộc Marriott phải ngưng những hoạt động tại Cuba”, nữ phát ngôn viên của công ty nói với Reuters.

Nữ phát ngôn viên này cho hay Bộ Tài chính Mỹ đã ra lệnh cho công ty giảm dần hoạt động của khách sạn Four Points Sheraton tại Havana trước ngày 21/8. Công ty cũng không được phép mở những khách sạn khác mà họ đang chuẩn bị vận hành.

Tin này được đưa ra hai ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ nới rộng danh sách các thực thể Cuba mà người Mỹ bị cấm giao dịch, trong đó có công ty chuyển kiều hối về Cuba.

Đài Loan: Thị trưởng ‘thân’ Trung Quốc bị bãi nhiệm

Ông Hàn Quốc Du đã mất chức thị trưởng thành phố Cao Hùng sau khi bị hơn 900.000 người dân Đài Loan đi bỏ phiếu đòi bãi nhiệm, theo SCMP.

Theo Ủy ban Bầu cử thành phố Cao Hùng, 939.090 người đã bỏ phiếu bãi nhiệm ông, trong khi chỉ có 25.051 người phản đối.

Ông là quan chức đầu tiên của hòn đảo bị bãi nhiệm theo cách này và kết quả của sự kiện được cho là sẽ có tác động lớn tới những cuộc bầu cử trong tương lai ở Đài Loan. Ông Hàn là đại diện của Quốc Dân đảng, vốn thân Trung Quốc và là phe đối lập lớn nhất với đảng Dân chủ Tiến bộ của bà Thái Anh Văn.

Ông Hàn sẽ phải từ chức thị trưởng trong vòng một tuần sau khi cơ quan kiểm phiếu công bố kết quả chính thức. Nội các sẽ đề cử một người làm quyền thị trưởng thay thế ông. Cuộc bầu cử mới sẽ diễn ra trong vòng 3 tháng.