Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Bảy (7/3) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Mỹ báo cáo 15 người chết vì COVID-19

Một bệnh viện ở tiểu bang Washington vào ngày 6/3 cho biết, tiểu bang này có thêm ca tử vong thứ 12 vì COVID-19, nâng tổng số người chết tại Mỹ vì virus corona chủng mới lên thành 15, theo VOA.

Một viện dưỡng lão thuộc vùng Kirkland, ngoại ô Seattle là nơi bùng phát dịch COVID-19 ở Mỹ. Có ít nhất 6 người thiệt mạng vì COVID-19 riêng tại viện dưỡng lão này.

Một số doanh nghiệp lớn trong khu vực Seattle – bao gồm Microsoft và Amazon, đã ngừng hoạt động hoặc kêu gọi nhân viên làm việc tại nhà. Đại học Washington đã ngừng các lớp học tại ba cơ sở ở Seattle trong hai tuần tới và thay vào đó sẽ dạy 57.000 sinh viên trực tuyến. Và một hội nghị truyện tranh vào tuần tới tại Seattle dự kiến ​​sẽ thu hút khoảng 100.000 người đã bị hủy bỏ, theo AP.

“Bình tĩnh. Nó sẽ biến mất”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng sau khi ông ký gói chi tiêu khẩn cấp trị giá 8,3 tỷ USD nhằm tăng cường phản ứng với COVID-19.

“Chúng tôi có số lượng rất thấp so với các nước lớn trên toàn thế giới. Số lượng ca nhiễm virus của chúng tôi thấp hơn bất cứ ai”, ông cho biết.

Tổng thống Trump duyệt chi 8,3 tỷ USD chống COVID-19

Vào ngày 6/3, Tổng thống Trump đã ký duyệt gói chi tiêu khẩn cấp trị giá 8,3 tỷ USD nhằm tăng cường phản ứng với COVID-19, theo Reuters.

“Chúng tôi đã ký dự luật 8,3 tỷ USD. Tôi đã yêu cầu 2,5 tỷ USD và nhận được 8,3 tỷ USD. Chúng ta đã làm tốt, nhưng đó là vấn đề không lường trước được”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói tại phòng tiếp tân ngoại giao ở Nhà Trắng khi ký luật. Hạ viện và thượng viện Mỹ trước đó đã thông qua dự luật.

Quỹ này sẽ dành hơn 3 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển vaccine, bộ dụng cụ xét nghiệm và điều trị y tế; 2,2 tỷ USD dùng để hỗ trợ các hoạt động y tế công cộng nhằm phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó dịch; 1,25 tỷ USD sẽ hỗ trợ các nỗ lực quốc tế đối phó dịch bệnh.

Mỹ cách ly tiền trở về từ châu Á

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cách ly tiền giấy và kim loại đưa về từ châu Á trong 7-10 ngày để phòng khả năng nCoV lây lan.

“Chúng tôi bắt đầu cách ly các tờ USD được đưa về từ châu Á trước khi tái luân chuyển chúng trong hệ thống tài chính Mỹ. Đây là biện pháp ngăn ngừa nCoV lây lan”, một phát ngôn viên của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nói với Reuters ngày 6/3.

12 ngân hàng quản lý nguồn cung tiền của FED sẽ để riêng lô USD trở về từ châu Á trong 7-10 ngày trước khi xử lý và phân phối lại cho các tổ chức tài chính. Phát ngôn viên của FED nói chính sách này được áp dụng từ 21/2, song Mỹ không khử trùng tiền giấy bằng tia cực tím hay tiêu hủy chúng như Trung Quốc và Hàn Quốc.

“FED sẽ liên lạc thường xuyên với CDC và Bộ Ngoại giao Mỹ để thêm các khu vực khác vào danh sách cách ly tiền giấy của mình”, phát ngôn viên của FED cho biết.

Ngành công nghiệp du lịch của Canada ‘bị ảnh hưởng sâu sắc’ bởi COVID-19

Sự bùng phát của COVID-19 đang cản trở ngành du lịch Canada, một quan chức chính phủ cao cấp cho biết hôm 6/3, khi số lượng du khách từ Trung Quốc giảm mạnh và sau khi hủy bỏ một hội nghị công nghệ lớn, theo Reuters.

Khách du lịch Trung Quốc tạo ra khoảng 2 tỷ đô la Canada hàng năm ở nước này, nhưng số lượng khách đã giảm dần và doanh thu từ du khách Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giảm 550 triệu đô la Canada vào tháng 6, Bộ trưởng Du lịch Melanie Joly nói với các phóng viên ở Montreal.

“Ngành du lịch đang bị ảnh hưởng sâu sắc”, Bộ trưởng Joly cho biết.

Tại Iran, xác người ‘chất đống’ khi số ca nhiễm COVID-19 tăng

Hàng chục thi thể được bọc trong những chiếc túi màu đen nằm trên sàn nhà xác của Iran, trong khi các công nhân mặc đồ bảo hộ và đeo mặt nạ bận rộn đi lại, CNN cho biết hôm 6/3.

“Chúng tôi xác nhận 1.234 trường hợp nhiễm mới, đó là mức cao kỷ lục trong vài ngày qua”, Kianoush Jahanpour, phát ngôn viên của Bộ y tế Iran nói trong một cuộc họp báo.

Quan chức này cho biết, cho đến nay, riêng thủ đô Teheran đã có 1.413 trường hợp được xác nhận nhiễm virus, đây là mức cao nhất trong số tất cả các tỉnh và khiến Teheran trở thành “tâm dịch” COVID-19.

Iran đã đóng cửa các trường học và đại học cho đến đầu tháng 4 để ngăn chặn COVID-19, nhưng chưa chính thức cách ly bất kỳ tỉnh nào, ngoài việc hạn chế đi lại trong nước và thiết lập các trạm kiểm soát trên toàn quốc.