Sáng nay, thứ Tư (7/10), mục Điểm tin thế giới của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Đức và đồng minh lên án hồ sơ nhân quyền Bắc Kinh

Trong một bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba (7/10), Đức đã chỉ trích hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc và kêu gọi thế giới tiếp nhận những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ bị Bắc Kinh đàn áp. Bài phát biểu của Đức đã nhận được sự ủng hộ của 38 quốc gia, theo SCMP.

Nhóm các nước chủ yếu là phương Tây do đại sứ Christoph Heusgen của Berlin tại Liên Hợp Quốc đại diện cũng bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh áp đặt ở Hồng Kông.

Ông Heusgen nói: “Trước những lo ngại của chúng tôi về tình hình nhân quyền ở Tân Cương, chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia tôn trọng Luật không gửi trả”. Luật không gửi trả là một nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế ngăn cấm một quốc gia nhận người tị nạn trả lại cho một quốc gia mà họ có nguy cơ bị khủng bố dựa trên “chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, một nhóm xã hội cụ thể hoặc quan điểm chính trị”.

Bắc Kinh và số ít các đồng minh của họ tại Liên Hợp Quốc đã phản pháo lại, bác bỏ những gì họ cho là “hành vi” can thiệp vào “các vấn đề nội bộ của Trung Quốc”.

Ba nhà khoa học chia sẻ giải Nobel vật lý

Ba nhà khoa học Sir Roger Penrose, Reinhard Genzel và Andrea Ghez đã cùng giành giải Nobel vật lý năm 2020 nhờ công trình nghiên cứu về sự hình thành lỗ đen và phát hiện ra lỗ đen siêu lớn ở trung tâm thiên hà, The Guardian đưa tin.

Giải thưởng được công bố vào thứ Ba (6/10) do Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển trao tặng và phần thưởng trị giá 10 triệu kronor Thụy Điển (870.000 bảng Anh) sẽ được chia cho những người chiến thắng, với một nửa thuộc về Penrose và nửa còn lại được chia cho Genzel và Ghez.

Penrose là một giáo sư người Anh, làm việc tại Đại học Oxford, trong khi giáo sư Genzel là một nhà vật lý thiên văn người Đức, giám đốc của Viện Max Planck về Vật lý Ngoài Trái đất, còn Giáo sư Ghez là người Mỹ làm việc tại Khoa Vật lý và Thiên văn học tại Đại học California, Los Angeles.

Ông Pompeo lên án Bắc Kinh trong cuộc họp bộ tứ

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã tới Nhật Bản vào thứ Ba (6/10) để tập hợp sự ủng hộ từ các đồng minh thân cận nhất của Washington ở châu Á, kêu gọi hợp tác sâu hơn với Nhật Bản, Ấn Độ và Úc nhằm hình thành một bức tường chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực, theo Reuters.

Chuyến thăm Đông Á sau hơn một năm của ông Pompeo trùng với thời điểm căng thẳng Mỹ-Trung đang ngày càng trầm trọng.

Trong các bình luận trước khi bắt đầu cuộc họp của Nhóm Bộ trưởng Ngoại giao bốn nước, ông Pompeo đã dùng những từ ngữ mạnh mẽ trực tiếp lên án đích danh Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trong khi đó ba người đồng cấp của ông tỏ ra rụt rè hơn khi tất cả đều tránh đề cập trực tiếp tới Trung Quốc.

“Là đối tác trong Bộ tứ này, điều quan trọng hơn bao giờ hết là chúng ta phải hợp tác để bảo vệ người dân và đối tác của mình khỏi sự bóc lột, tham nhũng và cưỡng bức của ĐCSTQ”, ông Pompeo nói, đề cập đến đảng cầm quyền ở Trung Quốc.

“Chúng ta thấy nó [ĐCSTQ gây chuyện] ở Biển Đông và Hoa Đông, sông Mekong, dãy Himalaya, eo biển Đài Loan”, ngoại trưởng nói.

Ông Tedros: Có thể có vắc xin Covid vào cuối năm nay

Reuters đưa tin, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết vắc-xin chống COVID-19 có thể ở trạng thái sẵn sàng cho việc sử dụng vào cuối năm nay.

“Chúng ta sẽ cần vắc-xin và có hy vọng rằng vào cuối năm nay chúng ta có thể có vắc-xin. Có hy vọng”, ông Tedros nói trong phát biểu cuối cùng trước Ban điều hành của WHO hôm thứ Ba (6/10), tuy nhiên không cho biết thêm chi tiết.

Có chín loại vắc xin của WHO đang trong quá trình thử nghiệm. Tổ chức này nhắm mục tiêu phân phối 2 tỷ liều vắc xin vào cuối năm 2021.

Cuộc họp của ban điều hành WHO kéo dài hai ngày nhằm kiểm tra phản ứng toàn cầu đối với đại dịch. Ở cuộc họp này đã xuất hiện những lời kêu gọi từ các quốc gia; bao gồm Đức, Anh và Úc; về việc cải tổ để củng cố cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc, sau khi WHO liên tục bị lên án thời gian qua vì cách phản ứng yếu kém với đại dịch Covid và mối quan hệ mờ ám với Bắc Kinh.

Ông Navalny kêu gọi EU trừng phạt tài phiệt thân Putin

Nhà phê bình Điện Kremlin Alexei Navalny hôm thứ Tư (7/10) đã lên tiếng kêu gọi Liên minh châu Âu có hành động cứng rắn đối với các nhà tài phiệt thân cận với Putin, theo Reuters.

“Các biện pháp trừng phạt đối với cả nước [Nga] không có tác dụng. Điều quan trọng nhất là áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với những kẻ trục lợi từ chế độ và đóng băng tài sản của họ”, ông Navalny nói với tờ Bild, nhật báo bán chạy nhất của Đức, nơi ông đang phục hồi sau thời gian điều trị vì bị đầu độc. “Họ biển thủ tiền, ăn cắp hàng tỷ đô và cuối tuần bay đến Berlin hoặc London, mua những căn hộ đắt tiền và ngồi trong quán cà phê”.

Hôm thứ Ba, Đức cho biết họ đang thảo luận với các đối tác về hành động cần thực hiện sau khi cơ quan giám sát hóa chất toàn cầu xác nhận ông Navalny đã bị đầu độc bằng một biến thể mới chưa được phát hiện trong họ chất độc Novichok.

Một số chính phủ phương Tây cho biết chính phủ Nga phải giúp điều tra vụ đầu độc ông Navalny nếu không sẽ phải đối mặt với những hậu quả.