Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Bảy (6/6) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Hoa Kỳ sẽ cho phép các hãng hàng không Trung Quốc đến Mỹ với hai chuyến bay mỗi tuần

Hoa Kỳ sẽ cho phép các hãng hàng không Trung Quốc khai thác hai chuyến bay mỗi tuần sau khi Bắc Kinh cho biết họ sẽ giảm bớt các hạn chế liên quan đến Covid-19 để cho phép nhiều hãng hàng không nước ngoài được đưa khách đến Trung Quốc hơn, Reuters dẫn tin từ Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ cho biết hôm 5/6.

Trước đó, vào hôm 3/6, chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho biết, họ đã lên kế hoạch cấm tất cả các hãng hàng không Trung Quốc bay đến Hoa Kỳ do Bắc Kinh đã không cho phép các hãng hàng không Mỹ nối lại các đường bay tới Trung Quốc đại lục sau khi tình hình dịch bệnh trở nên ổn định. Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 16/6.

Sau thông báo cấm toàn bộ chuyến bay của Trung Quốc đến Mỹ, chính quyền Trung Quốc cho biết họ sẽ cho phép các hãng hàng không Hoa Kỳ nối lại các chuyến bay đến Trung Quốc một tuần một lần vào thành phố mà họ chọn bắt đầu từ ngày 8/6.

Tư lệnh Mỹ: Trung Quốc lợi dụng dịch Covid-19 để đẩy mạnh yêu sách ở Biển Đông

Trung Quốc đang lợi dụng dịch Covid-19 để đẩy mạnh các yêu sách chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông thông qua sự gia tăng hoạt động của tàu hải quân nhằm đe dọa các quốc gia khác cũng tuyên bố chủ quyền vùng biển này, hãng tin Reuters dẫn lời Tư lệnh Lực lượng Hoa Kỳ tại Nhật Bản nói hôm 5/6.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters, Trung tướng Kevin Schneider nói rằng, Trung Quốc đã gia tăng các hoạt động của tàu hải quân, tàu hải cảnh và tàu đánh cá của lực lượng dân binh nhằm sách nhiễu tàu của các nước khác ở Biển Đông, đồng thời Bắc Kinh cũng tăng cường hoạt động tại biển Hoa Đông, nơi đang có tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản.

Tướng Schneider dự đoán Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường hoạt động theo mức độ này trong những ngày tới.

Hiện nay, Bắc Kinh đang đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông, và lệnh này có hiệu lực đến ngày 16/8/2020.

Tin tặc Trung Quốc, Iran nhắm vào chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ

Ngày 4/6, một quan chức an ninh cao cấp từ Tập đoàn Google nói rằng nhiều tin tặc (hackers) từ Trung Quốc và Iran đã nhắm mục tiêu vào chiến dịch tranh cử Tổng thống của các ứng viên Mỹ, theo hãng tin Reuters.

Theo đó, các tin tặc Trung Quốc được cho là nhắm mục tiêu vào các nhân viên trong đội tranh cử của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Trong khi đó, tin tặc Iran lại nhắm mục tiêu vào các tài khoản thư điện tử của các nhân viên thuộc đội tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

Thông báo về các mối đe dọa tin tặc trên được người đứng đầu Nhóm phân tích các mối đe dọa (Threat Analysis Group) thuộc tập đoàn Google – ông Shane Huntley công bố trên Twitter của mình. Ông Huntley nói rằng đó là những dấu hiệu mới nhất cho thấy nhiều hoạt động “gián điệp kỹ thuật số” thường xuyên nhắm vào các chính trị gia.

Ông John Hultquist, giám đốc về phân tích tình báo của công ty an ninh mạng Mỹ FireEye, mô tả hai nhóm tin tặc là “những phần tử do thám” và nói những người này nỗ lực thu thập tình báo hơn là lấy cắp tài liệu để tiết lộ lên mạng.

Hiện tại, ngoài các dòng Twitter của ông Huntley, tập đoàn Google từ chối cung cấp thông tin chi tiết thêm nữa.

Tổng thống Trump nói nước Mỹ ‘hầu như đã vượt qua’ Covid-19

“Chúng ta có nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới. Sức mạnh đó cho phép chúng ta vượt qua đại dịch khủng khiếp này, hầu như đã vượt qua, tôi nghĩ rằng chúng ta đang làm rất tốt”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc họp báo hôm 5/6 tại Nhà Trắng, theo AFP.

“Chúng tôi đã đưa ra mọi quyết định chính xác”, Tổng thống Trump nói về cách xử lý đại dịch Covid-19 ở Mỹ. “Chúng ta đã tiến một bước lớn khi chúng ta trở lại”.

“Hôm nay có lẽ là sự trở lại vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ nhưng nó không chỉ dừng lại ở đây”, ông Trump nói.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thực sự lấy lại mức cao hơn bao giờ hết vào năm tới, điều duy nhất có thể ngăn chúng ta là chính sách tồi”, Tổng thống Mỹ cho biết.

Pháp phủ nhận cho lãnh đạo phe đối lập Venezuela tị nạn

“Juan Guaido không ở trong khu cư trú của Pháp tại Caracas. Chúng tôi đã xác nhận điều này với chính quyền Venezuela nhiều lần”, AFP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp Agnes von der Muhll hôm 5/6 cho biết.

Tuyên bố của Pháp được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cáo buộc lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đang ở trong đại sứ quán Pháp tại thủ đô Caracas nên không thể bắt chính trị gia này.

“Chúng tôi không thể xâm nhập khuôn viên của bất cứ đại sứ quán nước ngoài nào, trong trường hợp này là Tây Ban Nha hoặc Pháp”, Arreaza nói, thêm rằng việc bắt Guaido bằng vũ lực là “không thể”.

Tuy nhiên, lãnh đạo phe đối lập Venezuela đã phủ nhận thông tin về việc ông đang ở trong đại sứ quán Pháp tại thủ đô Caracas. “Họ đã nói dối các bạn”, Guaido đăng trên Twitter, nói thêm rằng ông vẫn “ở cùng mọi người”.