Sáng nay, thứ Sáu (6/12), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật đêm qua.

Đình công lớn nhất ở Pháp trong nhiều thập kỷ

Cảnh sát đã bắn hơi cay vào người biểu tình ở trung tâm Paris hôm thứ Năm (5/12) và giao thông công cộng bị ảnh hưởng nặng bởi một trong những cuộc đình công lớn nhất ở Pháp trong nhiều thập kỷ, nhằm buộc Tổng thống Emmanuel Macron phải từ bỏ kế hoạch cải cách lương hưu, Reuters đưa tin.

Các công đoàn đã đạt được mục tiêu ban đầu vào thứ Năm khi công nhân tại các doanh nghiệp vận tải, trường học và bệnh viện trên khắp nước Pháp đều tham gia cuộc đình công. Ở Paris, những người đi làm phải sử dụng xe đạp mới có thể tới được công sở, nhiều người phải ở nhà, tháp Eiffel cũng không thể mở cửa cho du khách tham quan trong bối cảnh giao thông bị đình trệ, theo Reuters.

Tổng thống Macron muốn đơn giản hóa hệ thống lương hưu của Pháp hiện bao gồm hơn 40 quy định khác nhau, trong đó có quy định tuổi nghỉ hưu khác nhau. Công nhân đường sắt, thủy quân lục chiến và vũ công ba lê có thể nghỉ hưu sớm hơn một thập kỷ so với người lao động ở những lĩnh vực khác. Tuy nhiên, kế hoạch của ông Macron vấp phải sự phản ứng dữ dội từ người dân.

Mỹ treo thưởng 5 triệu đô la truy bắt tin tặc Nga

Một nhóm tin tặc người Moscow, có tên Evil Corp, nghi làm việc cho cơ quan tình báo FSB của Nga, hôm thứ Năm (5/12), đã bị Hoa Kỳ truy nã vì tội ăn cắp tiền qua mạng, theo AFP.

Một bản cáo trạng chưa được tiết lộ tại thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania, Hoa Kỳ, buộc tội Maksim Yakubets và Igor Turashev là những nhân vật chính trong nhóm tin tặc Evil Corp đã chèn phần mềm độc hại vào máy tính ở hàng chục quốc gia,  đánh cắp hơn 100 triệu đô la từ các công ty và chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính Mỹ cũng đã đưa ra các lệnh trừng phạt đối với hai tin tặc này. Hoa Kỳ treo thưởng tới 5 triệu đô cho việc bắt giữ và kết án Yakubets, đây là phần thưởng cao nhất, từ trước tới nay, dành cho việc truy bắt tội phạm mạng.

Quan chức Mỹ tiết lộ thông tin biểu tình Iran

Lực lượng an ninh Iran có thể đã giết chết hơn 1.000 người biểu tình, bên cạnh hàng ngàn người khác bị thương, kể từ khi các cuộc tuần hành phản đối chính phủ tăng giá xăng dầu khởi phát vào giữa tháng 11, quan chức Mỹ chuyên trách vấn đề Iran, Brian Hook, cho biết hôm thứ Năm (5/12), theo Reuters.

“Vì sự thật đang bị che giấu ở Iran, có vẻ như nhà cầm quyền đã giết chết hàng ngàn người Iran kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu”, ông Hook nói với các phóng viên trong một cuộc họp ngắn tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Có ít nhất có hàng chục trẻ em trong số các nạn nhân, ông Hook cho biết thêm, nhưng cảnh báo rằng còn số này không chỉ dừng lại ở đó, vì Teheran phong tỏa thông tin. “Có hàng ngàn người Iran” đã bị thương và ít nhất 7000 người bị bắt giữ, ông Hook nói.

Mỹ có thể điều thêm quân tới Trung Đông

Quan chức Lầu Năm Góc, hôm thứ Năm (5/12), đã thuyết minh trước các nghị sĩ về kế hoạch tăng cường sự hiện diện của lực lượng quân đội Hoa Kỳ tại Trung Đông trong bối cảnh lo ngại Iran có thể thực hiện nhiều hơn nữa các hành động gây hấn, theo Reuters.

“Dựa trên những gì chúng tôi nắm được về những mối đe dọa, có thể chúng tôi sẽ cần phải điều chỉnh lực lượng của mình”, ông John Rood, nhân vật số 3 của Lầu Năm Góc nói với các nghị sĩ.

Một số quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ với Reuters rằng Washington đang cân nhắc việc điều thêm hàng ngàn binh sĩ tới Trung Đông để ngăn chặn Iran, tuy nhiên vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra cho tới lúc này, mọi thứ vẫn đang để ngỏ.

Nga muốn Mỹ sớm gia hạn hiệp ước cắt giảm vũ khí

Phát biểu tại một cuộc họp với các quan chức quân sự hôm thứ Năm (5/12),  ông Putin nói rằng Nga đã nhiều lần đề nghị Hoa Kỳ gia hạn hiệp ước NEW START sẽ hết hạn vào năm 2021 nhưng chưa nhận được sự đồng ý, theo AP.

Tại Washington, một quan chức cao cấp của Lầu Năm Góc cho rằng chính quyền Trump chưa quan tâm đến việc gia hạn NEW START vì dù sao hiệp ước vẫn còn hiệu lực cho tới tháng 2/2021, và nếu có gia hạn thì hiệp ước phải bao gồm sự tham gia của Trung Quốc.

Từ Khóa: