Sáng nay, thứ Hai (6/1), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược những tin thế giới nổi bật đêm qua:

Iran tuyên bố làm giàu không giới hạn Uranium

Teheran, hôm Chủ nhật (5/1), tuyên bố họ sẽ làm giàu không giới hạn Uranium, miễn là thỏa mãn nhu cầu, nhưng cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc, Reuters đưa tin.

Theo Reuters, Iran đã liên tục vượt qua các giới hạn của Thỏa thuận hạt nhân, ký với các cường quốc vào năm 2015, để đáp trả việc Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận này năm 2018 và Washington tái áp dụng các biện pháp trừng phạt làm tê liệt thương mại dầu mỏ của họ.

Trung Quốc: xuất hiện bệnh lạ, 59 người nhập viện

Giới chức Vũ Hán, Trung Quốc, thông báo hôm Chủ nhật (5/1) rằng 59 người đã được đưa vào bệnh viện để điều trị một dạng viêm phổi lạ. Số bệnh nhân bị loại bệnh chưa xác định này đã tăng lên 44 người kể từ thứ Sáu, theo SCMP.

Trong khi đó, có 9 bệnh nhân khác được phát hiện bị sốt hoặc có triệu chứng hô hấp sau khi từ Vũ Hán trở về Hồng Kông.

Các nhà chức trách y tế Vũ Hán tối Chủ nhật nói rằng, virus gây ra loại bệnh này không phải là loại gây ra dịch Sars hay Mers (hội chứng hô hấp Trung Đông) và việc xác định nó vẫn đang được tiến hành.

Hoa Kỳ lý giải lý do tiêu diệt tướng Soleimani

Chính quyền Tổng thống Trump, hôm Chủ nhật (5/1), giải thích rằng việc đi tới quyết định tiêu diệt tướng Iran Soleimani, một người chống Mỹ “điên cuồng”, là để ngăn chặn một cuộc chiến chứ không phải để châm ngòi chiến tranh với Iran, theo The Guardian.

“Chúng tôi sẽ mắc lỗi nếu không thực hiện việc này”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với NBC. “Người Mỹ sẽ nói rằng chúng tôi đang không làm điều đúng đắn để phòng thủ và bảo vệ mạng sống của họ”.

Ông Pompeo cho biết thêm, trên thực tế, có những âm mưu mà Soleimani đang thực hiện nhằm vào việc trực tiếp gây tổn hại lớn đến lợi ích của Mỹ trên toàn khu vực, chứ không chỉ tính riêng ở Iraq.

Venezuela: Maduro cho quân đội bao vây nghị viện

Chính phủ Maduro ở Venezuela, vào ngày Chủ nhật (5/1), đã sử dụng quân đội để ngăn chặn các nhà lập pháp bầu lại lãnh đạo phe đối lập Juan Guaidó làm chủ tịch quốc hội, và giúp Đảng Xã hội thiên tả đang cầm quyền giành vị trí này cho một nghị sĩ thuộc phe đối lập, có tên Luis Parra, mới bị đảng của ông Juan Guaidó khai trừ gần đây, theo Reuters.

“Chúng tôi muốn thế giới biết rằng chế độ Maduro đang tìm cách thực hiện một cuộc đảo chính với sự tham gia của Đảng Xã hội và với quyết tâm chống lại đa số nghị viên trong nghị viện”, nghị sĩ Carlos Valero, một người thuộc phe đối lập, viết trên Twitter.

Các nghị sĩ cố gắng tiếp cận tòa nhà quốc hội vào Chủ nhật nói với Reuters rằng họ phải vượt qua 5 trạm kiểm soát an ninh, nơi họ bị kiểm tra giấy tờ rất lâu và ở mỗi trạm như vậy cảnh sát hoặc vệ binh quốc gia ngăn một số người đi tiếp.

Với cách làm như vậy, quân đội của chính phủ Maduro đã tạo điều kiện cho các nhà lập pháp của Đảng Xã hội vào đầu giờ chiều kiểm soát phiên họp và đề cử Parra làm chủ tịch Quốc hội mới, một nhân chứng nói với Reuters.

Người Hồng Kông phản đối doanh nhân Trung Quốc

Cảnh sát và người biểu tình ở Hồng Kông, hôm Chủ nhật (5/1), đã xảy ra xô xát. Lực lượng an ninh Hồng Kông đã thực hiện hàng chục vụ bắt giữ người biểu tình, sau khi hàng ngàn người tuần hành gần biên giới, hô khẩu hiệu ủng hộ dân chủ và bày tỏ thái độ giận giữ đối với các thương nhân tới từ Đại lục, theo Reuters.

Những thương nhân Trung Quốc bị đám đông phản đối là những người hoạt động kinh doanh “con thoi”, họ mua hàng miễn thuế ở đặc khu để mang trở về Đại lục bán kiếm lời, Reuters cho hay. Người dân địa phương nói rằng những người này khiến giá bán các mặt hàng ở đặc khu bị đẩy lên cao, làm các khu phố thương mại thêm ngột ngạt vì đông đúc và làm gia tăng căng thẳng giữa cư dân Hồng Kông và Trung Quốc đại lục.

Các nhà tổ chức ước tính 10.000 người đã tham gia cuộc tuần hành yêu cầu dân chủ hôm Chủ nhật, trong khi cảnh sát cho rằng chỉ có 2.500 người vào lúc cao điểm.