Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Năm (5/3) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Trung Quốc có thể trở thành nền ‘kinh tế rỗng’ vì COVID-19

Theo bản tin hôm thứ Tư (4/4) của SCMP, Bắc Kinh chỉ còn chưa đầy một tháng nữa để ngăn chặn các doanh nghiệp rời khỏi Trung Quốc do họ lo sợ ảnh hưởng của dịch COVID-19, các chuyên gia đưa ra cảnh báo.

Các chuyên gia nhận định trong một báo cáo khoa học được công bố vào hôm 2/3  trên Bản tin của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc rằng nhóm các công ty dệt, điện tử và khai khoáng có thể sẽ rời Trung Quốc đầu tiên nếu Bắc Kinh không khống chế được COVID-19 trước khi kết thúc tháng Ba.

Nguy cơ người Trung Quốc mất việc không chỉ tồn tại mà còn có thể trở thành “sự kiện bất ngờ khiến chuỗi công nghiệp chuyển ra ngoài” và biến Trung Quốc thành một nền “kinh tế rỗng”, nếu sự gián đoạn hoạt động sản xuất và kinh doanh vẫn tiếp diễn sau quý đầu tiên, báo cáo cho biết.

Thắng Trung Quốc, Singapore có đại diện làm lãnh đạo ở LHQ

Một ứng viên Singapore đã đánh bại một ứng viên Trung Quốc trong cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo Tổ chức Sở hữu trí tuệ (WIPO), một cơ quan trực thuộc Liên Hợp Quốc (LHQ), Reuters đưa tin hôm thứ Tư (4/3).

Ứng viên Daren Tang của Singapore đã giành thắng lợi trước chuyên gia pháp lý Wang Binying của Trung Quốc trong cuộc bỏ phiếu kín của đại diện hàng chục quốc gia để trở thành tổng giám đốc WIPO, cơ quan của LHQ chịu trách nhiệm xây dựng các quy tắc toàn cầu về sở hữu trí tuệ.

Sở hữu trí tuệ là trung tâm của cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh trong suốt thời gian qua. Hoa Kỳ cùng với nhiều nước phương Tây khác đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Tang trong vị trí người đứng đầu WIPO. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hồi tháng trước nói rằng Washington đang theo dõi cuộc chạy đua vào chiếc ghế lãnh đạo WIPO “rất, rất chặt chẽ”.

Hồng Kông xác nhận chó bị nhiễm nCoV

Cơ quan y tế Hồng Kông hôm thứ Tư (4/4) xác nhận rằng một chú chó đã bị nhiễm nCoV ở “cấp độ thấp”, có khả năng là trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ người sang động vật đầu tiên được báo cáo, theo SCMP.

Chú chó đã liên tục có dấu hiệu “dương tính yếu” với virus nCoV từ thứ Sáu tuần trước (28/2), với các triệu chứng của COVID-19. Nó sẽ tiếp tục được cách ly để Bộ Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Cục Bảo tồn của Hồng Kông làm thêm các xét nghiệm.

Chuyên gia sức khỏe động vật, giáo sư Vanessa Barrs của Đại học City kêu gọi công chúng không hoảng sợ trước thông tin này, vì không có bằng chứng nào cho thấy con người có thể bị nhiễm bệnh từ thú cưng của họ.

Thế giới đứng trước nguy cơ thiếu hụt thuốc vì COVID-19

Việc nCoV đang lây lan nhanh ra toàn cầu đã bắt đầu ảnh hưởng đến nguồn cung thuốc kháng sinh và vitamin từ Ấn Độ và Trung Quốc, Fox News cho hay trong bản tin hôm thứ Tư (4/3).

Mặc dù một số nhà máy ở Ấn Độ đã bắt đầu sản xuất lại sản phẩm, nhưng sự thiếu hụt một số loại thuốc có thể vẫn tiếp tục, các chuyên gia cảnh báo.

Hôm thứ Ba (3/3), các nhà chức trách ở Ấn Độ đã yêu cầu ngành công nghiệp dược phẩm của nước này ngừng xuất khẩu 26 loại thuốc và thành phần được sử dụng trong kháng sinh, trừ trường hợp được chính phủ cho phép. Fox News nhận định, động thái này của Ấn Độ sẽ ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới khi nước này, trong năm 2019, là quốc gia xuất khẩu 1/5 lượng thuốc ra thế giới và thu về 19 tỷ đô la.

Dịch COVID-19 có thể ảnh hưởng tới nguồn cung từ Trung Quốc các thành phần cho việc sản xuất hơn 20 loại thuốc tại Mỹ.

Bất chấp dân đói, Maduro đề nghị phụ nữ Venezuela sinh thêm

Mặc dù đất nước đang chìm trong khủng hoảng với hơn 5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa để tìm nguồn sống ở nước ngoài, nhưng Tổng thống Maduro vẫn đưa ra một yêu cầu kỳ lạ là, phụ nữ Venezuela cần sinh thêm con, theo bản tin hôm thứ Tư (4/3) của Fox News.

“Cần sinh thêm, sinh thêm con”, ông Nicolas Maduro kêu gọi phụ nữ Venezuela trong một chương trình truyền hình quảng bá cho kế hoạch chăm sóc y tế cho phụ nữ của nhà nước. Theo vị Tổng thống thiên tả, mỗi gia đình Venezuela cần có 6 người con để “giúp ích cho đất nước”.

Theo một cuộc khảo sát gần đây được công bố bởi Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc, cứ ba người Venezuela thì có một người phải đối mặt với vấn đề thiếu thốn lương thực.