Mục Điểm tin Thế giới sáng thứ Năm (5/12) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Trung Quốc phản ứng về dự luật Duy Ngô Nhĩ của Mỹ

Hôm thứ Tư (4/12), Bắc Kinh đã có phản ứng với việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ, nói rằng dự luật này sẽ cản trở việc hợp tác song phương Mỹ – Trung, ảnh hưởng tới triển vọng đạt được thỏa thuận thương mại giữa hai bên, theo Reuters.

Các nguồn tin thông hiểu Bắc Kinh nói với Reuters rằng việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ, mở đường cho việc trừng phạt quan chức Trung Quốc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, sẽ gây nguy hiểm cho thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung. Tuy nhiên, Bloomberg hôm thứ Tư có báo cáo cho rằng Washington và Bắc Kinh đang tiến tới gần hơn thỏa thuận thương mại giai đoạn một, bất chấp các bất đồng xung quanh vấn đề Hồng Kông và Tân Cương.

Chính phủ Mỹ đang cho thấy, một mặt họ vẫn thúc đẩy các cuộc đàm phán để đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc, một mặt vẫn thường xuyên lên án việc vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh, mới nhất là việc Tổng thống Trump ký đạo luật ủng hộ Hồng Kông.

Bắt giữ thuyền chở thiết bị lắp ráp tên lửa nghi của Iran

Tại Vịnh Oman, một chiến hạm của Hải quân Hoa Kỳ đã tịch thu các linh kiện để lắp ráp tên lửa được cho là có liên quan đến Iran, các quan chức Mỹ cho biết thông tin hôm thứ Tư (4/12), Reuters đưa tin.

Các quan chức Mỹ dấu tên cho hay, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Forrest Sherman đã bắt giữ một chiếc thuyền nhỏ vào tuần trước. Một nhân viên của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ đã lên con thuyền này và phát hiện các linh kiện và thiết bị dùng cho lắp ráp tên lửa.

Những người trên chiếc thuyền bị bắt giữ đã được chuyển cho Lực lượng bảo vệ bờ biển Yemen xử lý và các linh kiện của tên lửa đang được Hoa Kỳ quản lý.

Mỹ – Hàn tiếp tục đàm phán chia sẻ chi phí duy trì quân sự

Hàn Quốc và Hoa Kỳ hôm thứ Tư (5/12) đã có cuộc họp tiếp theo thảo luận về việc chia sẻ chi phí duy trì sự hiện diện của lực lượng quân đội Mỹ ở miền Nam Triều Tiên nhằm bảo vệ an ninh cho khu vực, theo Yonhap.

Jeong Eun-bo, nhà đàm phán chính của Seoul, đã gặp người đồng cấp Mỹ, James DeHart, để tiếp tục ngày đàm phán thứ hai tại một địa điểm không được tiết lộ ở Washington. Vòng đàm phán thứ tư về vấn đề này giữa Mỹ-Hàn đã bắt đầu tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào thứ Ba (3/12).

Thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự Mỹ-Hàn sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Theo thỏa thuận hiện tại, Seoul cần đóng góp 870 triệu đô là tiền quân đội Mỹ thuê người Hàn làm cho việc cho họ, cũng như các khoản tài chính dùng cho các chi tiêu khác để duy trì lực lượng quân đội Hoa Kỳ đồn trú tại Hàn Quốc.

Giới chóp bu Nga bị tố dùng máy bay công cho việc riêng

Nhà hoạt động chống tham nhũng nổi tiếng ở Nga, ông Alexei Navalny, tuyên bố rằng thủ tướng Dmitry Medvedev đã chiếm một máy bay thương mại cho vợ ông này sử dụng vào việc riêng.

The Guardian cho hay, đây là hành động mới nhất của giới đấu tranh chống tham nhũng ở Nga nhắm vào việc tố cáo các quan chức cao cấp chiếm dụng của công như máy bay và du thuyền cho gia đình và bạn gái.

Ông Navalny cho biết, các quan chức nằm trong chính phủ Putin đang âm thầm phân chia việc sử dụng các máy bay công cho việc riêng của họ, bao gồm việc dùng các máy bay mua từ tiền thuế của dân phục vụ giới cầm quyền ở Nga trong các kỳ nghỉ xa xỉ ở châu Âu.

Triều Tiên dọa ‘đáp trả mạnh mẽ’ Hội đồng bảo an LHQ

Hôm thứ Tư (3/12), đại diện của Triều Tiên nói với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng Bình Nhưỡng sẽ coi bất cứ cuộc thảo luận nào của hội đồng này về tình hình nhân quyền ở Bắc Hàn là hành động “khiêu khích nghiêm trọng” và sẽ có hành động “đáp trả mạnh mẽ”, theo Reuters.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, Kim Song, đã đưa ra cảnh báo này trong một lá thư. Các nhà ngoại giao cho biết một số thành viên của hội đồng bảo an gồm 15 thành viên đã lên kế hoạch cho một cuộc họp trong tháng này về các vi phạm nhân quyền ở Triều Tiên.

Vào năm 2014, một báo cáo của Liên Hợp Quốc về nhân quyền của Triều Tiên đã kết luận, Hội đồng an ninh Triều Tiên, rất có thể Kim Jong Un là người đứng đầu, phải chịu trách nhiệm trước công lý vì xây dựng và duy trì một hệ thống giám sát người dân tàn bạo như Đức Quốc xã.