Chào mừng quý độc giả đến với mục Điểm tin thế giới của Đại Kỷ Nguyên. Sáng nay, thứ Năm (4/6), bản tin của chúng tôi có những tin sau:

Ngoại trưởng Mỹ gặp nạn nhân của vụ thảm sát Thiên An Môn

Hôm thứ Ba, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã gặp gỡ những người còn sống sót sau vụ thảm sát Thiên An Môn. Cuộc gặp được tổ chức hai ngày trước lễ kỷ niệm 31 năm (4/6/1989-4/6/2020) sự kiện đẫm máu diễn ra tại nơi có danh xưng “Cổng trời bình yên”, theo bản tin sáng thứ Năm của SCMP.

Ông Pompeo đã tiếp bốn người từng tham gia yêu cầu các quyền cơ bản của con người tại Thiên An Môn trong một cuộc họp kín tại trụ sở Bộ Ngoại giao ở Washington.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không đưa ra thông tin chi tiết về cuộc gặp này, nhưng trong một tuyên bố họ cho biết: “Chúng tôi thương tiếc các nạn nhân trong sự kiện diễn ra ngày 4/6/1989 và chúng tôi chia sẻ với người dân Trung Quốc về khát vọng có một chính phủ bảo vệ nhân quyền, các quyền tự do thiết yếu và phẩm giá cơ bản của con người”.

Đại sứ Hàn: Hàn Quốc có thể chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Hôm thứ Tư, Đại sứ Hàn Quốc tại Hoa Kỳ, Lee Soo-hyuck, nói rằng đất nước của ông hiện đang ở tình huống “chọn” Hoa Kỳ hoặc Trung Quốc, theo Yonhap.

“Rõ ràng là trong trật tự quốc tế mới của thời kỳ hậu corona, cuộc cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ giữ một vị trí quan trọng”, ông Lee Soo-hyuck nói trong một cuộc họp báo trực tuyến với các phóng viên Hàn Quốc.

Ông Lee cho biết, ông cảm thấy tự hào về việc, hiện tại Hàn Quốc có thể lựa chọn (giữa Mỹ và Trung Quốc), nhưng không bị buộc phải lựa chọn.

“Như chúng tôi đã làm khi đối phó với dịch virus corona, nếu chúng tôi giải quyết một cách sáng suốt các vấn đề khác nhau phù hợp với lợi ích quốc gia của chúng tôi – dựa trên nền dân chủ, sự tham gia của công dân, quyền con người và sự cởi mở – tôi tin rằng chúng tôi sẽ có thể mở rộng không gian ngoại giao của mình trong các vấn đề quốc tế lớn”, Đại sứ Hàn Quốc tại Hoa Kỳ cho biết thêm.

Mỹ chế tài thêm hai cơ quan truyền thông Trung Quốc

Ba nguồn thạo tin của Reuters tiết lộ hôm thứ Tư rằng chính quyền Trump dự kiến tiếp tục thắt chặt kiểm soát các hoạt động tại Hoa Kỳ của ít nhất 4 cơ quan truyền thông của nhà nước Trung Quốc.

Các nguồn tin ẩn danh nói rằng, hai trong số 4 hãng truyền thông Trung Quốc bị nhắm mục tiêu là Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV, và hãng thông tấn China News Service. Chính quyền Mỹ sẽ coi các cơ quan truyền thông của nhà nước Trung Quốc đang hoạt động tại Hoa Kỳ như các đại sứ quán nước ngoài. Theo đó, sẽ yêu cầu các cơ quan này phải đăng ký nhân viên và tài sản với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Dự kiến động thái sẽ có hiệu lực ngay từ 4/6.

Hồi tháng Hai, Washington đã có động thái tương tự với 5 kênh truyền thông lớn của Trung Quốc bị cáo buộc là công cụ tuyên truyền của Bắc Kinh.

Chính quyền Trump cấm hàng không Trung Quốc

Reuters đưa tin, chính quyền Trump hôm thứ Tư đã ra lệnh cấm tất cả các hãng hàng không Trung Quốc bay đến Hoa Kỳ bắt đầu từ 16/6.

“Các hãng hàng không Mỹ đã yêu cầu nối lại dịch vụ chở khách với Trung Quốc từ ngày 1/6. Việc chính phủ Trung Quốc không chấp thuận yêu cầu của họ là vi phạm Thỏa thuận Vận tải Hàng không giữa chúng tôi”, Bộ Giao thông Vận tải Mỹ ngày 3/6 ra tuyên bố.

Phát hiện thêm 2 bệnh nhân Ebola ở Congo

WHO cho biết, đã có thêm ít nhất 2 người ở tỉnh Equateur, cộng hòa Congo nhiễm virus Ebola. Trước đó Congo đã phát hiện 6 trường hợp nhiễm loại virus chết người này ở tỉnh Mbandaka, trong đó 4 người đã chết, theo Reuters.

“Người mới nhất được xác nhận mắc bệnh Ebola đã tham dự lễ chôn cất một trong những ca bệnh đầu tiên [trong 6 ca đã được phát hiện]”, Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết.

Congo dự kiến công bố hết dịch Ebola vào tháng này, sau khi trải qua dịch bệnh bùng phát từ năm 2018 làm chết 2.200 người. Tuy nhiên, với những trường hợp nhiễm bệnh mới khiến dịch Ebola tiếp tục kéo dài ở nước này, bên cạnh đại dịch viêm phổi Vũ Hán đã làm 20 người Congo thiệt mạng.