Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Ba (4/2) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Trung Quốc nói Mỹ ‘làm quá’ với dịch virus Vũ Hán

Hôm thứ Hai (3/2), Bắc Kinh cáo buộc chính quyền Tổng thống Trump “làm quá” khi đưa ra hàng loạt biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch, bao gồm việc cấm nhập cảnh đối với những người vừa đến Trung Quốc. Vài giờ sau, một quan chức y tế hàng đầu của Hoa Kỳ nói rằng, Mỹ phản ứng mạnh mẽ với dịch virus Vũ Hán là “dựa trên cơ sở khoa học”, theo SCMP.

Bà Nancy Messonnier, giám đốc Trung tâm Quốc gia về Tiêm chủng và Bệnh Hô hấp tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, nói rằng các biện pháp mà Mỹ sử dụng là để “làm chậm sự xâm nhập của virus [Vũ Hán] vào Hoa Kỳ”.

“Những hành động này là dựa trên cơ sở khoa học và chúng đang bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của tất cả người Mỹ”, bà Nancy Messonnier nói. “Hành động hiện tại có khả năng lớn nhất làm chậm mọi thứ”.

Theo cập nhật mới nhất của SCMP, đã có thêm 64 người nữa thiệt mạng vì virus Vũ Hán, nâng tổng số người tử vong vì loại virus này lên 426 người, và thêm hơn 2000 người nhiễm mới khiến con số dương tính với loại virus gây chết người tăng lên 19,852.

Đoàn công tác WHO sẽ sớm tới Trung Quốc

Một nhóm chuyên gia quốc tế do WHO tổ chức có thể đến Trung Quốc sớm nhất là vào tuần này để tìm nguyên nhân sự bùng phát của dịch virus Vũ Hán, và có thể bao gồm các chuyên gia của Hoa Kỳ, người phát ngôn của WHO, Tarik Jasarevic, thông báo hôm thứ Hai (3/2), Reuters đưa tin.

Một quan chức Mỹ cũng đã nói với Reuters tại Geneva rằng các chuyên gia y tế của Hoa Kỳ có thể tham gia vào phái đoàn của WHO, nhưng việc đàm phán vẫn đang được tiến hành.

Ông Jasarevic cho hay, đoàn công tác của WHO sẽ bao gồm các chuyên gia ở nhiều lĩnh vực, họ sẽ làm việc với các đối tác Trung Quốc để giúp hướng dẫn triển khai các phản ứng toàn cầu với đại dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công quân đội chính phủ Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các mục tiêu quân sự ở miền bắc Syria, sau khi lực lượng quân sự của chính phủ Syria đã giết chết ít nhất 8 binh sĩ của họ và các nhà thầu dân sự, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thông báo hôm thứ Hai (3/2). Một giám sát viên chiến tranh Syria cho biết 13 binh lính Syria cũng đã thiệt mạng, theo AP.

Việc trả đũa nhau giữa quân đội hai nước láng giềng diễn ra vài giờ sau khi một đoàn xe quân sự lớn của Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của quân nổi dậy ở Syria. Reuters nhận định, việc quân đội của Ankara và Damascus tấn công nhau có thể gây ra xích mích giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, những đồng minh đang phối hợp để tấn công lực lượng nổi dậy ở Syria.

Theo Bộ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi tấn công lực lượng nổi dậy, quân đội chính phủ của Tổng thống Syria, Bashar al-Assad, hành động bất chấp việc đã được thông báo về vị trí của quân Thổ Nhĩ Kỳ. Điều đó làm phát sinh các cuộc tấn công qua lại giữa quân đội hai nước vốn được xem như đồng minh của nhau.

Kenya: Bị giẫm đạp, 14 trẻ em thiệt mạng

Vào thứ Hai (3/2), 14 trẻ em đã tử vong trong một vụ giẫm đạp sau khi các học sinh chạy xuống cầu thang ở một trường tiểu học thuộc phía tây Kenya, các quan chức địa phương cho biết thông tin, theo Reuters.

Ít nhất 39 học sinh bị thương nặng trong vụ việc xảy ra tại Trường tiểu học Kakamega, tờ Daily Nation, dẫn lời chỉ huy cảnh sát khu vực miền Tây Peris Kimani, thông tin.

Theo Daily Nation, một số trẻ em đã bị ngã từ tầng ba khi chúng chạy xuống cầu thang điều đó tạo ra tình huống bị giẫm đạp dẫn tới tử vong.

Pháp: cầm dao tới đồn cảnh sát đe dọa, người đàn ông bị bắn

Reuters cho hay, cảnh sát Pháp đã bắn và làm bị thương một người đàn ông cầm dao thách thức các sĩ quan ngay bên trong một đồn cảnh sát ở miền đông nước Pháp hôm thứ Hai (3/2), một phát ngôn viên của hiến binh quốc gia Pháp nói.

Người đàn ông cầm dao đã được đưa tới bệnh viện sau khi người này làm bị thương cánh tay của một cảnh sát. Nguyên nhân dẫn tới vụ việc vẫn chưa được làm rõ, phát ngôn viên cho biết.

Cách nay chưa đầy một tháng cũng xảy ra một vụ việc tương tự ở Pháp khi cảnh sát cũng bắn bị thương một người đàn ông cầm dao lao về phía họ và hét lên “thánh Allah vĩ đại”.