Mục Điểm tin thế giới sáng Chủ Nhật (31/5) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Ấn Độ: 72 giờ tiếp theo sẽ rất quan trọng khi Trung Quốc triển khai pháo binh ở biên giới

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc gần đây đã triển khai một lượng lớn pháo binh và cơ giới về phía biên giới chung với Ấn Độ ở Ladakh, bang cực bắc Ấn Độ, các nguồn tin thuộc chính phủ Ấn Độ nói với tờ Indian Express hôm 28/5 cho biết.

Hành vi leo thang của Trung Quốc đã khiến một quan chức Ấn Độ lên tiếng cảnh báo hôm 28/5 rằng ba ngày tiếp theo là rất quan trọng trong việc theo dõi các hoạt động của Trung Quốc dọc biên giới.

Theo các nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ, hình ảnh vệ tinh cho thấy sự hiện diện của ít nhất 16 xe tăng cùng với tổ hợp xe chiến đấu bộ binh trên biên giới.

“Các hầm… và các ụ súng máy cũng có thể được nhìn thấy, điều này cũng có thể cho thấy Trung Quốc đã lường trước một cuộc tấn công và cũng đã thực hiện các vị trí phòng thủ”, một nguồn tin cho biết.

Vào hôm 29/5, tờ the Epoch Times dẫn tin từ truyền thông Ấn Độ cho biết, Trung Quốc gần đây đã triển khai ít nhất 5.000 quân đến biên giới Trung – Ấn.

Các doanh nghiệp bắt đầu lên kế hoạch rời Hồng Kông

Theo Breitbart hôm 29/5, trong khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tự tin rằng luật an ninh chuẩn bị được áp cho Hồng Kông sẽ ổn định thành phố thì một số tập đoàn đang lên kế hoạch bỏ chạy trước khi sự tự trị cuối cùng của Hồng Kông sụp đổ.

“Các doanh nghiệp ở Hồng Kông đang bị siết chặt bởi chi phí gia tăng và sự không chắc chắn sau các cuộc đụng độ kéo dài, đôi khi dữ dội giữa cảnh sát và những người biểu tình ủng hộ dân chủ”, tờ RTHK cho biết hôm 29/5.

“Khi chúng tôi nói rằng chúng tôi là một công ty có trụ sở tại Hồng Kông khi nói chuyện với các nhà đầu tư, nó không còn hấp dẫn như một năm trước”, Salandy-Defour, người có công ty tại Hồng Kông cho biết.

Theo Breitbart, một vấn đề khác mà các công ty ở Hồng Kông phải đối mặt khi Bắc Kinh áp luật an ninh mới đối với thành phố là, các chính phủ trên thế giới sẽ bắt đầu điều chỉnh các chính sách thương mại và tài chính của họ đối với Hồng Kông do thành phố này không còn có sự tự trị như trước đây nữa.

NASA tiếp tục đưa người vào vũ trụ với vụ phóng phi thuyền SpaceX lịch sử

Theo VOA, SpaceX, công ty tên lửa tư nhân của doanh nhân tỉ phú Elon Musk, đã đưa hai người Mỹ bay vào quỹ đạo từ Florida vào ngày 30/5 trong một chuyến du hành đánh dấu chuyến bay vào vũ trụ đầu tiên của các phi hành gia NASA từ lãnh thổ của Mỹ trong 9 năm qua.

Một tên lửa Falcon 9 của SpaceX rời mặt đất từ Trung tâm Không gian Kennedy lúc 3 giờ 22 phút chiều giờ miền đông của Mỹ (19 giờ 22 phút giờ GMT), đưa hai phi hành gia Doug Hurley và Bob Behnken lên chuyến đi kéo dài 19 giờ trên phi thuyền Crew Dragon mới thiết kế của công ty bay tới Trạm Không gian Quốc tế.

“Quả là một cảnh tượng tuyệt đẹp”, Tổng thống Mỹ Donald Trump, có mặt ở Trung tâm Không gian Kennedy ở Cape Canaveral để theo dõi vụ phóng cho biết.

Pháp buộc tội 13 nghi phạm vụ 39 người Việt chết trong container

Theo AFP, công tố viên Pháp đã buộc tội 13 nghi phạm tội buôn người do liên quan đến vụ 39 người Việt chết trong xe container ở Anh vào tháng 10/2019.

Ngoài cáo buộc buôn người và hoạt động tội phạm có tổ chức, 6 trong 13 nghi phạm cũng bị buộc tội giết người sau khi một kẻ chủ chốt trong đường dây vận chuyển bị bắt ở Đức.

“Nghi phạm bị bắt ở Đức là người đàn ông 29 tuổi có biệt danh là ‘Công tước đầu trọc’. Hắn có thể là kẻ đứng đầu mạng lưới ở phía Pháp”, một nguồn tin cho biết nhưng không hé lộ quốc tịch của người này.

Mỹ nói Nga chuyển hơn một tỷ USD tiền giả đến Libya

Mỹ cho biết Malta thu được lượng tiền Libya giả trị giá hơn một tỷ USD do công ty nhà nước Nga Goznak chế tạo.

“Mỹ hoan nghênh chính quyền Cộng hòa Malta đã bắt được lô tiền Libya giả trị giá 1,1 tỷ USD hôm 26/5. Đây là số tiền được in bởi công ty cổ phần Goznak do chính phủ Nga sở hữu, theo đơn đặt hàng của một chính thể song song phi pháp”, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 30/5 ra thông cáo cho biết.

Washington cho rằng các vấn đề kinh tế Libya đang ngày càng trầm trọng vì sự xuất hiện của lượng lớn tiền giả có nguồn gốc từ Nga.

Chính quyền Mỹ cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với Liên Hợp Quốc và các đối tác quốc tế nhằm “ngăn chặn hành động bất chính có thể đe dọa chủ quyền và ổn định của Libya”. “Những hành động đó không phù hợp với lệnh cấm vận được quốc tế áp dụng. Sự việc này cho thấy Nga cần chấm dứt các động thái gây bất ổn tại Libya”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.