Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Ba (3/3) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Lãnh đạo thượng viện Mỹ muốn sớm thông qua luật về nCoV

Lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện Hoa Kỳ, Mitch McConnell, hôm thứ Hai (2/3), bày tỏ quan điểm rằng ông muốn Thượng viện thông qua dự luật cấp ngân sách cho việc phòng chống virus nCoV trong vòng hai tuần tới, Reuters đưa tin.

Dự luật này nếu được ban hành sẽ cung cấp hàng tỷ đô la cho các hoạt động dập dịch COVID-19. Hạ viện Mỹ dự kiến sẽ bỏ phiếu về dự luật này sớm nhất vào ngày thứ Tư.

Tình hình dịch COVID-19 ở Hoa Kỳ đang diễn biến theo chiều hướng xấu, với số người chết và tử vong tăng khá cao. Tính tới hết ngày 2/3, ở Mỹ có 6 trường hợp tử vong vì nCoV, 99 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có 9 ca phục hồi và 7 trường hợp ở tình trạng nguy kịch.

Cập nhật thông tin COVID-19

Theo cập nhật của Worldometers về COVID-19, tính tới 21:00 GMT, ngày 2/3, trên thế giới có 90.306 người nhiễm bệnh, 3.087 người chết, 1.918 người nhiễm mới, 45.705 người đã phục hồi, và 7.398 ca nhiễm nCoV ở tình trạng nguy kịch.

Hiện đã có 76 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo có người nhiễm nCoV. Các quốc gia ngoài Trung Quốc có số người chết và người nhiễm cao hàng đầu là Hàn Quốc: 4.335 người nhiễm, 28 người chết; Italia: 2.036 người nhiễm, 52 người chết; Iran: 1.501, 66 người chết. Hiện tại, xét theo tỷ lệ số người chết/số người nhiễm thì Iran xếp đầu tiên trong danh sách các nước đang bị virus SARS-CoV-2 tấn công.

Theo AP, Hoa Kỳ đã ghi nhận trường hợp tử vong thứ 6 vì nCoV vào ngày thứ Hai (2/3). Pháp báo cáo có người tử vong thứ ba. Trong khi đó số người nhiễm và chết vì nCoV ở Trung Quốc có dấu hiệu suy giảm, với 202 trường hợp nhiễm mới và 42 người tử vong, tính tới hết ngày hôm qua.

Washington đang giảm mạnh số phóng viên của Bắc Kinh tại Mỹ

Chính quyền Trump đang chế tài để giảm mạnh số lượng người Hoa được phép làm việc trong các văn phòng đại diện đặt tại Mỹ của các hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo, cho biết hôm thứ Hai (2/3), theo Reuters.

Theo ông Pompeo, sở dĩ Hoa Kỳ hành động như vậy là vì Bắc Kinh “gia tăng mạnh mẽ việc giám sát, quấy rối và đe dọa các nhà báo Mỹ”, ám chỉ việc chính quyền Trung Quốc, vào tháng trước, đã thu thẻ hành nghề và trục xuất 3 nhà báo của tạp chí WSJ có trụ sở hoạt động tại New York.

“Mục tiêu của chúng tôi là có đi có lại”, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết trong một tuyên bố. “Như chúng tôi đã thực hiện trong các lĩnh vực khác của mối quan hệ Mỹ-Trung, chúng tôi tìm cách xây dựng một sân chơi lâu dài. Chúng tôi hy vọng rằng hành động này sẽ thúc đẩy Bắc Kinh áp dụng cách tiếp cận công bằng và tương hỗ với Mỹ và các hãng truyền thông nước ngoài khác [hoạt động] ở Trung Quốc”.

Mỹ phạt hai người Trung Quốc dính líu đến tin tặc Triều Tiên

Bộ Tài chính Hoa Kỳ hôm thứ Hai (2/3) đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với hai người Trung Quốc có liên quan đến một nhóm tin tặc được Bình Nhưỡng bảo trợ, theo Yonhap.

Hai người Trung Quốc có tên là Tian Yinyin và Li Jiadong bị cáo buộc nhận 91 triệu đô la từ nhóm tin tặc Triều Tiên Lazarus Group. Số tiền này được Lazarus Group đánh cắp từ vụ hack một sàn giao dịch tiền điện tử vào tháng 4 năm 2018.

Lazarus đã bị đưa vào danh sách trừng phạt của Bộ Tài chính Hoa Kỳ vì thực hiện các cuộc tấn công mạng để kiếm tiền cho chính phủ Bắc Triều Tiên phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Theo biện pháp trừng phạt, toàn bộ lợi ích và tài sản cá nhân của Tian Yinyin và Li Jiadong ở Hoa Kỳ hoặc tài sản của họ đang được sở hữu bởi người Mỹ sẽ bị phong tỏa.

Tài liệu nội bộ tố giác Huawei làm ăn phi pháp với Iran

Các tài liệu nội bộ vào năm 2010 của Huawei cho thấy, gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc đã trực tiếp liên quan tới việc gửi các thiết bị máy tính cho công ty kinh doanh điện thoại lớn nhất Iran, vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế, theo bản tin ngày 2/3 của Reuters.

Theo các tài liệu nội bộ mà Reuters tiếp cận được, danh sách hai kiện hàng của Huawei, ghi ngày 12 tháng 12 năm 2010, chứa các thiết bị máy tính do Hewlett-Packard sản xuất được lên kế hoạch gửi tới khách hàng ở Iran.

Một tài liệu khác của Huawei, vào hai tháng sau đó, ghi chú: Hiện tại thiết bị đã được chuyển đến Tehran và chờ thông quan.

Mặc dù vậy, liên tục trong nhiều năm qua, Huawei luôn bác bỏ cáo buộc của Mỹ và phương Tây rằng họ dính líu tới Teheran và vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế đối với giới cầm quyền Iran.