Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Sáu (29/5) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Ông Trump ký sắc lệnh về mạng xã hội

Tổng thống Trump vào sáng sớm ngày 29/5 (theo giờ Việt Nam) đã ký sắc lệnh hành pháp chế tài các công ty truyền thông xã hội bị cáo buộc có hành vi cản trở tiếng nói của những người mong muốn bảo vệ văn hóa truyền thống, theo Breitbart.

“Hôm nay, chúng tôi ở đây để bảo vệ quyền tự do ngôn luận khỏi một trong những mối đe dọa lớn nhất”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên trong khi đề cập đến “quyền lực không bị kiểm soát” của các công ty kinh doanh mạng xã hội ở Hoa Kỳ.

“Twitter không còn là nền tảng trung lập của công chúng, mà đã trở thành biên tập viên với quan điểm riêng. Tôi nghĩ chúng ta có thể nói tương tự về Google, Facebook và một số công ty khác”, hãng tin AFP trích lời ông Trump phát biểu.

Theo AFP, sắc lệnh này kêu gọi các cơ quan chính phủ đánh giá liệu những nền tảng trực tuyến có đủ điều kiện để bảo đảm trách nhiệm pháp lý cho những nội dung do hàng triệu người dùng đăng tải hay không. (Chi tiết)

4 nước ra tuyên bố chung lên án luật an ninh Hồng Kông

Hôm thứ Năm, Ngoại trưởng các nước Mỹ, Anh, Úc và Canada cùng ký một bản tuyên bố bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc quyết định áp luật an ninh mới đối với Hồng Kông, theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).

Bản tuyên bố nói rằng luật an ninh quốc gia của Bắc Kinh sẽ phá hủy nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” mà họ đã cam kết với Anh và với người dân Hồng Kông khi tiếp nhận hòn đảo này vào năm 1997.

“Quyết định áp luật an ninh mới với Hồng Kông của Trung Quốc mâu thuẫn trực tiếp với các nghĩa vụ quốc tế của nước này theo các nguyên tắc mang tính ràng buộc pháp lý trong Tuyên bố chung Trung – Anh đã được đăng ký với Liên Hợp Quốc”, bản tuyên bố chung cho biết.

Bốn Ngoại trưởng nhấn mạnh, luật an ninh quốc gia sẽ làm suy yếu nguyên tắc “Một quốc gia, hai chế độ”.

Bản tuyên bố này được ban hành vài giờ sau khi chính quyền Trung Quốc thông qua nghị quyết luật an ninh Hồng Kông.

Anh: Nhiều trường học phản đối cho trẻ trở lại trường

Nhiều trường học ở Anh đang phản đối quyết định của Thủ tướng Boris Johnson cho trẻ em trở lại trường học vào ngày 1/6. Họ lập luận rằng thời điểm ông Johnson đưa ra là quá sớm vì đại dịch viêm phổi Vũ Hán vẫn đang diễn biến phức tạp, theo Fox News.

Hàng chục chính quyền địa phương đã từ chối tuân theo thời gian biểu mở cửa trường học của chính phủ Anh, trong khi một số công đoàn giáo viên đã đề nghị các thành viên của mình không tham gia vào kế hoạch này vào đầu tháng Sáu.

Mary Bousted, lãnh đạo của Liên minh Giáo dục Quốc gia, tuần trước nói rằng kế hoạch này của chính phủ Johnson “đơn giản là không an toàn, không công bằng, không khả thi”.

Mỹ sẽ trục xuất hàng ngàn nghiên cứu viên người Trung Quốc

Hoa Kỳ đang lên kế hoạch hủy bỏ thị thực của hàng ngàn học viên cao học và nghiên cứu sinh người Trung Quốc bị nghi ngờ liên quan tới tình báo Hoa Nam, hai nguồn thạo tin nói với Reuters hôm thứ Năm.

Các nguồn tin của Reuters, bao gồm một quan chức chính phủ, nói rằng quyết định hủy thị thực có thể được công bố trong tuần này. Theo đó, khoảng 3000 tới 5000 nghiên cứu viên người Trung Quốc ở Mỹ bị trục xuất về nước.

Một nguồn tin nói với Reuters rằng mục đích chính của hành động này là để ngăn chặn hành vi gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ từ những nhà nghiên cứu người Trung Quốc trong các trường đại học và cao đẳng ở Hoa Kỳ.

Mỹ truy tố nhóm người Trung Quốc và Triều Tiên rửa tiền

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã truy tố hơn 30 người Triều Tiên và Trung Quốc về tội rửa tiền. Những người này bị cáo buộc đã rửa ít nhất 2,5 tỷ USD để cung cấp tài chính cho chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, Yonhap đưa tin tối thứ Năm, dưa trên thông tin từ bản cáo trạng chưa được tiết lộ.

Theo cáo trạng, các bị cáo, bao gồm 28 người Triều Tiên và 5 người quốc tịch Trung Quốc, đã sử dụng một mạng lưới với hơn 200 công ty vỏ bọc để rửa tiền thông qua hệ thống ngân hàng quốc tế, New York Times đưa tin.

Sau đó, số tiền được chuyển đến Ngân hàng Ngoại thương thuộc sở hữu của chính quyền Triều Tiên và được sử dụng cho chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt. Washington Post đánh giá rằng đây là vụ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên lớn nhất bị phát hiện.