Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Ba (27/7) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

SCS: Máy bay Mỹ đã bay qua vùng trời Đài Loan

SCS, Trung tâm nghiên cứu đại dương của Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc, nói rằng một chiếc máy bay do thám RC-135W của Hoa Kỳ đã bay qua lãnh thổ Đài Loan vào thứ Hai, theo Taiwan News. Trung tâm này cho rằng máy bay đi về phía đông quận Pingtung ở cực nam của Đài Loan, sau đó quay về hướng tây và bay qua quận này một lần nữa.

Cáo buộc của SCS được đưa ra trong bối cảnh cách đây ít ngày, máy bay do thám Mỹ đã nhiều lần áp sát bờ biển phía nam của Trung Quốc trong thời gian Đài Loan tổ chức tập trận Hán Quang, cuộc tập trận thường niên để chuẩn bị cho trường hợp bị quân đội Trung Quốc tấn công.

Cho đến nay, vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào từ chính phủ Hoa Kỳ, Đài Loan hay Trung Quốc về sự kiện mà SCS đề cập. Bộ Quốc phòng Đài Loan đã từ chối bình luận về thông tin này.

WHO nói thế giới không thể đóng cửa mãi

Các lệnh cấm du lịch quốc tế không thể tiếp diễn vô thời hạn và các quốc gia sẽ phải làm nhiều hơn để giảm bớt sự lây lan của dịch Covid-19 trong biên giới của họ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nêu quan điểm hôm thứ Hai, theo SBS News.

Người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan, cho rằng các quốc gia không thể kéo dài tình trạng đóng cửa biên giới, vì “kinh tế phải mở cửa, con người phải làm việc, buôn bán phải nối lại”.

Trong một cuộc họp báo trực tuyến cùng ngày, giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng chỉ có tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp y tế, từ đeo khẩu trang đến tránh tụ tập đông người, thì thế giới mới có thể đánh bại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Cố vấn an ninh Mỹ nhiễm virus Vũ Hán

Ông Robert O’Brien, 54 tuổi, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, đã cho kết quả dương tính với virus Vũ Hán vào hôm thứ Hai. Đây là trường hợp quan chức cấp cao mới nhất của Nhà Trắng bị nhiễm loại virus có nguồn gốc từ Trung Quốc, SBS News đưa tin.

Cố vấn an ninh “đã tự cách ly và làm việc ở một địa điểm an toàn ngoài văn phòng”, Nhà Trắng cho biết thông tin trong một tuyên bố, và thông tin thêm rằng “Tổng thống và phó Tổng thống ít có nguy cơ lây nhiễm” từ ông O’Brien.

Những trường hợp quan chức Mỹ hoặc nhân vật VIP của Nhà Trắng trước đó bị nhiễm virus Vũ Hán bao gồm Katie Miller, phát ngôn viên của Phó Tổng thống Mike Pence, Kimberly Guilfoyle, một người gây quỹ hàng đầu cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump.

Philippines sẽ mua vắc xin chống Covid của Trung Quốc

Tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte, nói với các nghị sĩ hôm thứ Hai rằng ông đã đề nghị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ưu tiên cho Philippines được tiếp cận vắc-xin chống Covid-19 do Trung Quốc sản xuất, theo SCMP.

Trong bài phát biểu trước quốc hội Philippines, ông Duterte cho biết: “Bốn ngày trước, tôi đã khẩn thiết đề nghị ông Tập Cận Bình [bán vắc xin cho Philippines]. Chúng ta có thể là một trong những nước đầu tiên có nó, chúng ta có thể mua nó không?”.

Trong bài phát biểu kéo dài 90 phút của mình, Tổng thống Duterte cũng nhắc lại rằng ông sẽ không đối đầu với Trung Quốc về các yêu sách Biển Đông, nói rằng ngoại giao là cách tiếp cận tốt nhất để giải quyết vấn đề bởi vì Philippines không đủ khả năng đối đầu với Trung Quốc trong một cuộc chiến.

Bắc Kinh phủ nhận thuê người Singapore làm gián điệp

Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Hai đã bác bỏ các cáo buộc cho rằng họ tuyển mộ Dickson Yeo, người Singapore, làm gián điệp tại Mỹ với nhiệm vụ chuyên săn lùng các thông tin bí mật của Hoa Kỳ, theo Straits Times.

Trả lời các câu hỏi của The Straits Times trong một cuộc họp báo ngắn hàng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Vương Văn Bân đã phủ nhận những thông tin mà Yeo khai báo tại Hoa Kỳ rằng anh ta được Trung Nam Hải thuê làm gián điệp phá hoại an ninh nước Mỹ.

“Tôi muốn nói ở đây điều này. Trong nỗ lực bôi nhọ Trung Quốc, cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ đã liên tục đưa ra cáo buộc về các hoạt động gián điệp của Trung Quốc”, ông Vương nói. “Nó đã đạt đến trạng thái khủng hoảng nghi ngờ. Chúng tôi yêu cầu Hoa Kỳ dừng việc này lại, và ngừng sử dụng vấn đề gián điệp để tiếp tục bôi nhọ Trung Quốc”.