Mục Điểm tin thế giới sáng Chủ Nhật (26/7) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Trùm địa ốc Trung Quốc bị khai trừ đảng sau khi gọi ông Tập Cận Bình là ‘chú hề’

Vào hôm 23/7, chính quyền quận Tây Thành thuộc thành phố Bắc Kinh đã phát đi thông báo khai trừ đảng đối với ông Nhậm Chí Cường, với tội danh chính trị liên quan đến bài viết mà ông đăng trên mạng và tội tham ô. 

Trước đó, vào tháng 3, ông Nhậm Chí Cường, 69 tuổi, cựu chủ tịch tập đoàn bất động sản nhà nước Huayuan được báo cáo đã biến mất sau khi ông viết bài chỉ trích gay gắt cách thức xử lý đại dịch viêm phổi Vũ Hán của ông Tập Cận Bình.

“Đứng đó không phải là một hoàng đế khoe quần áo mới mà là một chú hề cởi bỏ quần áo và khăng khăng muốn trở thành hoàng đế”, ông Nhậm viết, nhưng không nêu tên cụ thể đó là ông Tập Cận Bình, theo Fox News.

Theo Tạp chí Phố Wall, bạn bè của ông Nhậm cho biết, họ tin rằng cuộc điều tra chống lại ông có động cơ chính trị và bắt nguồn từ bài viết của ông. Ông Nhậm từ lâu đã được coi là một biểu tượng bất đồng ý kiến ​​với ông Tập, thường xuyên nói lên ý kiến ​​của mình về hoạt động của chính phủ và đảng, và một số người tin rằng hình phạt dành cho ông Nhậm đang được sử dụng như một ví dụ để cho những ai không trung thành với đảng thấy.

BBC đã từng gọi ông Nhậm là Donald Trump của Trung Quốc, còn cư dân mạng Trung Quốc thường gọi ông là “Khẩu Đại Bác”.

Triều Tiên báo cáo ca nghi nhiễm virus Vũ Hán

Theo AFP, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin ca nghi nhiễm là một người từng vượt biên sang Hàn Quốc cách đây ba năm và trở về nước hôm 19/7. Người này được phát hiện ở thành phố Kaesong, gần biên giới với Hàn Quốc. Ca nghi nhiễm, những người tiếp xúc gần cùng những người từng đến Kaesong trong vòng 5 ngày qua đều đang được theo dõi sát sao và cách ly.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được chính quyền Triều Tiên công bố. Đến nay, Triều Tiên cho biết họ chưa ghi nhận ca nhiễm virus Vũ Hán nào. Tuy nhiên, một số người tỏ ra nghi ngờ việc dịch bệnh chưa xuất hiện ở Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 25/7 đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp với các thành viên bộ chính trị để thảo luận về “một tình huống nguy hiểm… có thể dẫn tới thảm họa chết chóc, hủy diệt”. Ông tuyên bố Triều Tiên sẽ áp dụng “một hệ thống ứng phó khẩn cấp tối đa và ra cảnh báo mức cao nhất” nhằm kiềm chế Covid-19.

Mỹ sẽ không tiếp nhận tân sinh viên quốc tế học online

Theo thông báo mới được Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) công bố hôm 24/7, các du học sinh chưa nộp đơn ghi danh trước ngày 9/3 sẽ không được cấp visa nếu dự định học các khóa hoàn toàn trực tuyến.

Quy định này chỉ ảnh hưởng đến những sinh viên đang có nguyện vọng vào học các trường đại học cung cấp 100% các lớp online do đại dịch Covid-19. Những sinh viên quốc tế đã ở Mỹ hoặc đang về nước và đã có visa vẫn được phép học online hoàn toàn.

Tổng thống Trump tiết lộ điều ông thường thấy hối tiếc

Trong bài trả lời phỏng vấn với Dave Portnoy – người sáng lập trang tin thể thao Barstool Sports – được đăng tải hôm 24/7, Tổng thống Trump cho biết ông thường thấy hối tiếc vì những dòng tweet và những bài chia sẻ lại trên Twitter.

“Nếu như thời ngày xưa, bạn thường viết một lá thư và bạn nói rằng ‘ồ lá thư này thật tệ’, bạn sẽ đặt nó lên bàn và hôm sau bạn cảm thấy ‘ồ, thật may là tôi không gửi nó’. Nhưng Twitter không có cơ chế như vậy. Chúng ta sẽ phát đi thông điệp ngay lập tức. Chúng ta cảm thấy tuyệt và rồi bạn bắt đầu nhận được điện thoại nói rằng ‘ông thực sự nói vậy sao?’ và tôi trả lời ‘Có gì không đúng sao?’ và bạn phát hiện được rất nhiều thứ”, ông Trump chia sẻ.

Tuy nhiên, ông Trump cho rằng Twitter là công cụ truyền tải thông điệp mạnh mẽ và ông sử dụng mạng xã hội này để chống tin giả.

Cũng trong bài trả lời phỏng vấn, ông Trump nói rằng ông không cảm thấy hối tiếc vì bước chân vào con đường chính trị và ra tranh cử Tổng thống.

“Tôi thực sự vui mừng vì tôi đã làm việc đó”, ông Trump nói với ông Portnoy.

Tổng thống Brazil khỏi Covid-19

“Kết quả xét nghiệm: âm tính. Chào buổi sáng mọi người”, ông Jair Bolsonaro, Tổng thống Brazil đăng trên Facebook hôm 25/7, song không nói rõ ông làm xét nghiệm lần mới nhất khi nào. Theo kết quả hôm 22/7, ông vẫn dương tính với Covid-19.

Lãnh đạo 65 tuổi cũng đăng kèm bức ảnh ông đang mỉm cười và giơ một hộp thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine, dù nó chưa được chứng minh có hiệu quả chống virus. Tổng thống Brazil trước đó nói rằng ông sử dụng hydroxychloroquine từ khi được xác định nhiễm nCoV hôm 7/7 và thuốc đã phát huy công hiệu.