Mục Điểm tin thế giới sáng 26/12 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Người Philippines khốn khổ vì bão trong dịp Giáng sinh

Bão Phanfone đã gây ra nhiều thiệt hại cho người dân thuộc miền trung Philippines, nơi có hầu hết người dân theo Công giáo, khiến họ phải đón Giáng sinh trong điều kiện khốn khổ. AFP cho hay, có ít nhất 6 người được báo cáo là mất tích do bão Phanfone.

Vào lúc cao điểm của mùa lễ hội Giáng sinh, hôm thứ Tư (25/12), hàng chục ngàn người đã bị mắc kẹt tại các cảng bị đóng cửa hoặc các trung tâm sơ tán, trong khi những người dân còn lại ở miền trung Philippines phải đón ngày lễ trọng trong những ngôi nhà ngập nước.

Hơn 16.000 người đã phải qua đêm trong những nơi trú ẩn mà họ tìm được như trường học, phòng tập thể dục và các tòa nhà chính phủ khi cơn bão đổ bộ vào thứ Ba, các quan chức địa phương cho biết.

Những người sống sót trong cơn bão lớn đã đăng tải hình ảnh và video lên phương tiện truyền thông xã hội chiếu cảnh những ngôi nhà bị đổ nát, những chiếc xe buýt bị ngập trong nước lũ đục ngầu, những con đường đầy thân cây bị bão đốn ngã, và những cây dừa và chuối bị xé nát bởi những cơn gió hung dữ.

Đài Loan ‘ngăn chặn các âm mưu chính trị của Bắc Kinh’

Tổng thống Đài Loan, Thái Anh Văn, hôm thứ Tư (25/12), kêu gọi thảo luận thêm về dự luật chống xâm nhập mà chính phủ của bà cho là cần thiết để hạn chế ảnh hưởng của Bắc Kinh, theo Reuters.

Phát biểu tại buổi thuyết trình về chính sách được truyền hình trực tiếp, bà Thái cho biết các nền dân chủ khác trên thế giới đã thông qua hoặc đang xem xét việc thông qua những đạo luật tương tự để ngăn chặn sự can thiệp của Trung Quốc vào công việc nội bộ của họ.

“So với những quốc gia này, Đài Loan phải đối mặt trực diện hơn với các mối đe dọa và xâm nhập từ Trung Quốc”, bà Thái đưa ra lý do cần phải sớm có luật chống xâm nhập để ngăn chặn các âm mưu chính trị của Bắc Kinh.

Iran: sợ biểu tình, chính phủ ngắt kết nối mạng

Chính quyền Iran đã hạn chế truy cập internet ở một số tỉnh, một hãng tin Iran đưa tin hôm thứ Tư (25/12), sau khi xuất hiện những lời kêu gọi tiếp tục biểu tình trên phương tiện truyền thông xã hội, theo Reuters.

Các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, cùng với một số thân nhân của những người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối chính phủ Iran vào tháng trước, đã kêu gọi người dân tham gia vào các cuộc tuần hành mới và các nghi lễ tưởng niệm người biểu tình thiệt mạng, được dự kiến tổ chức vào thứ Năm.

Các cuộc biểu tình của người dân Iran khởi phát vào tháng 11 nhằm phản đối chính phủ tăng giá nhiên liệu. Sau đó họ đã mở rộng yêu cầu của mình với Teheran, bao gồm các yêu cầu về quyền tự do cho người dân.

Pháp: Cơ hội cứu vãn cấu trúc nguyên bản của Nhà thờ Đức bà chỉ 50%

Người đứng đầu ban quản lý nhà thờ Đức Bà Paris, Đức ông Patrick Chauvet, cho biết chỉ có “50%” cơ hội cứu vãn cấu trúc nguyên bản của Nhà thờ sau vụ hỏa hoạn hồi tháng Tư, theo Times.

Đức ông Patrick Chauvet nói rằng công việc phục hồi nhà thờ chưa thể bắt đầu cho đến năm 2021, và bày tỏ sự đau lòng khi không thể tổ chức lễ Giáng sinh trong nhà thờ Đức Bà, lần đầu tiên người dân không được mừng ngày Chúa ra đời tại nơi là biểu tượng của Paris từ sau cách mạng Pháp.

Nhà thờ Đức bà được xây dựng vào thế kỷ 12, di tích lịch sử này đã bị hỏa hoãn trong khi đang được sửa chữa. Times cho hay, một trong những phần khó khăn nhất của nỗ lực phục hồi nhà thờ là cắt giảm 50.000 ống giàn giáo cũ nằm dọc theo mặt sau của tòa nhà.

Chile: hỏa hoạn thiêu rụi ít nhất 50 ngôi nhà

Một vụ hỏa hoạn tại một khu dân cư nghèo của thành phố Valparaíso, ven biển Chile, đã phá hủy hàng chục ngôi nhà vào thứ Ba (24/12) và lính cứu hỏa phải rất vất vả để kiểm soát ngọn lửa, nhà chức trách cho biết, Reuters đưa tin hôm thứ Tư.

“Hỏa hoạn đã thiêu rụi khoảng 50 ngôi nhà”, cơ quan cứu hỏa thông báo trên Twitter. Dân cư thuộc hai khu phố gần đám cháy đã được sơ tán, cơ quan cứu hỏa cho biết thêm.

Đám cháy trở nên khó kiểm soát hơn khi nhiệt độ ngoài trời cao và có gió mạnh. Ngọn lửa phát sinh ở một khu vực có rừng và lan sang thành phố, một lính cứu hỏa cho hay.