Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Năm (25/6) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược của những tin sau:

Quan chức Mỹ ca ngợi vai trò của Đài Loan

Một cơ quan y tế toàn cầu sẽ khó thành công nếu không có sự góp mặt của Đài Loan, đặc phái viên Hoa Kỳ tại Đài Bắc nêu quan điểm trong một cuộc họp hôm thứ Tư, theo Taiwan News.

Giám đốc viện Mỹ tại Đài Loan (AIT), ông Brent Christensen, đã nói như vậy tại một cuộc họp trực tuyến bàn về Cơ sở Hợp tác và Đào tạo Toàn cầu (GCTF), nơi hơn 70 quan chức của 16 quốc gia tập trung thảo luận cách ngăn chặn làn sóng thứ hai của đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Tại cuộc họp, Giám đốc AIT đã ca ngợi “mô hình Đài Loan” vì tính chuyên nghiệp và hiệu quả trong việc phòng chống đại dịch, thêm rằng nếu một tổ chức y tế quốc tế mà không có sự đóng góp của mô hình này thì sẽ không thành công.

Đài Loan nhiều lần bày tỏ mong muốn tham gia các cuộc họp của Tổ chức Y tế thế giới để bàn về phương cách phòng chống dịch Covid-19, tuy nhiên họ bị chính quyền Trung Quốc cản trở.

Cố vấn Mỹ chỉ trích chính sách ‘ngây thơ’ với Trung Quốc

Việc các chính quyền Mỹ chiều chuộng giới cầm quyền Trung Quốc với hy vọng kiềm chế Bắc Kinh đã dẫn tới thất bại lớn nhất trong các chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ kể từ năm 1930, cố vấn an ninh cho Tổng thống Trump, ông Robert C. O’Brien, nhận định tại một cuộc họp hôm thứ Tư, theo Washington Times.

Ông O’Brien nói rằng thất bại này là hậu quả của việc các chính quyền Mỹ trước đây hiểu lầm về bản chất của hệ thống Mác-Lê vốn dẫn hướng tư tưởng của giới cầm quyền Trung Quốc từ xưa cho tới nay.

Tuy nhiên, “Những ngày thụ động và ngây thơ của người Mỹ đối với chính quyền Trung Quốc đã kết thúc”, ông O’Brien nói với một nhóm các CEO tại Cơ quan Thương mại Arizona.

Ông O’Brien nói rằng cách tiếp cận cứng rắn hơn của Tổng thống Trump đã khiến Hoa Kỳ cuối cùng nhận ra những nguy hại do Đảng Cộng sản Trung Quốc gây ra.

Trung Quốc chiếm vùng đất rộng sau vụ xô xát với Ấn Độ

Lính Trung Quốc đã chiếm giữ một khu vực rộng ở cửa thung lũng Galwan, nơi xảy ra cuộc đụng độ làm chết nhiều binh lính Trung – Ấn diễn ra hôm 15/6, các nguồn tin quân sự nói với AFP.

Sau đụng độ, hai bên công khai tuyên bố rút quân, nhưng vẫn duy trì lực lượng xung quanh thung lũng Galwan, theo SBS News.

Hôm thứ Tư, các máy bay phản lực Ấn Độ đã thường xuyên cất cánh từ một căn cứ quân sự ở Leh, một thị trấn của Ấn Độ nằm trong khu vực tranh chấp, và bay về phía khu vực biên giới với Trung Quốc.

“Hiện tại chúng tôi có lực lượng mạnh trong khu vực [tranh chấp]”, một quan chức giấu tên của Bộ chỉ huy phía Bắc Ấn Độ nói với AFP. Trong khi đó, Tashi Chhepal, một cựu sĩ quan quân đội Ấn Độ từng phục vụ tại Leh, nói rằng chưa bao giờ thấy đất nước ông lại điều động một lực lượng quân đội hùng hậu như vậy đến vùng đất tranh chấp với Trung Quốc.

Mỹ chỉ trích Trung Quốc về vấn đề Châu Phi

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ Tư đã chỉ trích chính sách cho vay của Trung Quốc đối với châu Phi, nói rằng nó tạo ra gánh nặng tài chính và tạo điều kiện cho tham nhũng tại châu lục này, theo Reuters.

Ông Pompeo lưu ý rằng Trung Quốc “hiện tại là chủ nợ lớn nhất của châu Phi”, trong khi đó “hầu hết các hỗ trợ dành cho nước ngoài của Hoa Kỳ là dưới hình thức tài trợ thay vì cho vay với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế được dẫn dắt bởi khu vực tư nhân, mang lại lợi ích cho tất cả các bên”.

Nghị sĩ Canada kêu gọi chính phủ chống Bắc Kinh

Hơn 10 thượng nghị sĩ Canada đang kêu gọi chính phủ liên bang áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những quan chức Trung Quốc vi phạm thô bạo nhân quyền, CBC đưa tin hôm thứ Tư.

Trong một lá thư đề ngày 23/6 gửi Thủ tướng Canada Trudeau, các nghị sĩ đề nghị rằng Canada nên đứng ở lập trường chống lại chính quyền Trung Quốc. Lá thư này do hai nghị sĩ Thanh Hai Ngo, Leo Housakos viết và được 11 nghị viên khác ký tên

Trích dẫn việc Bắc Kinh cho giam giữ hàng triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ để tẩy não, đàn áp phong trào dân chủ ở Hồng Kông, đàn áp người dân Tây Tạng kéo dài nhiều thập kỷ và giam cầm hai công dân Canada, các thượng nghị sĩ mô tả lực lượng đang cầm quyền ở Trung Quốc là “mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại và an ninh thế giới”.