Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Ba (24/12) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tổng thống Putin khánh thành cây cầu nối Nga với Crimea

Hôm thứ Hai (23/12), Tổng thống Vladimir Putin đã dự lễ khai trương tuyến đường sắt nằm trên cây cầu nối tới đảo Crimea, hòn đảo thuộc chủ quyền của Ukraine đã bị Moscow tự ý sáp nhập vào lãnh thổ Nga hồi năm 2014.

Theo DW, ông Putin đã có mặt trên chuyến tàu khởi hành từ Kerch thuộc Crimea tới bán đảo Taman thuộc Nga. Sự kiện này được tường thuật trên một màn hình lớn ở ga Taman.

Cây cầu được hoàn thành vào ngày 18/12, dài 19 km, với mức chi phí đầu tư xây dựng khoảng 3,4 tỷ đô la. Ông Putin đã chúc mừng các công nhân xây dựng cây cầu, nói rằng “cây cầu đã chứng minh khả năng thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn của chúng ta”.

Theo Reuters, để trừng phạt việc Nga đơn phương sáp nhập bán đảo Crime, Liên minh Châu Âu đã cấm công dân và các công ty thuộc liên minh đầu tư vào bán đảo này, bao gồm việc đầu tư vào hạ tầng và giao thông.

Người dân Hồng Kông tiếp tục xuống đường trong đêm

Hơn 1.000 người dân Hồng Kông đã tập trung vào tối thứ Hai (23/12) tại một trung tâm thương mại để tiếp tục yêu cầu chính quyền đặc khu trao trả cho họ các quyền cơ bản, đồng thời phải mở một cuộc điều tra về các hành động tàn bạo của cảnh sát đối với người biểu tình, theo Reuters.

Những người biểu tình đã cùng nhau hát vang bài hát “Vinh quang Hồng Kông”, bài hát được xem như “quốc ca” của họ, đồng thời bật đèn của điện thoại để bày tỏ khát vọng tự do.

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông đã diễn ra liên tiếp 7 tháng qua. Cảnh sát đã bắt giữ hơn 6.000 người kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra vào tháng 6, bao gồm hơn 52 người vào cuối tuần qua.

Hãng máy bay Boeing sa thải CEO

Hãng sản xuất máy bay Boeing đã sa thải Giám đốc điều hành Dennis Muilenburg, sau khi ông Muilenburg liên tục thất bại trong việc ngăn chặn sự sụt giảm uy tín của hãng, bắt nguồn từ các vụ tai nạn máy bay do Boeing sản xuất, theo Reuters.

“Ban giám đốc đã quyết định rằng sự thay đổi lãnh đạo là cần thiết để khôi phục niềm tin”, theo tuyên bố của Boeing. Một quan chức của Boeing tiết lộ, hội đồng quản trị đã cân nhắc vào cuối tuần qua và quyết định thông báo sa thải ông Muilenburg qua một cuộc gọi vào Chủ nhật (22/12).

Ông David Calhoun, cựu giám đốc điều hành của General Electric, sẽ đảm nhiệm vị trí CEO và chủ tịch Boeing bắt đầu từ ngày 13/1. Trong thời gian chờ đợi ông Calhoun tiếp quản chiếc ghế của ông Muilenburg, Giám đốc tài chính của hãng, ông Greg Smith, sẽ điều hành nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới.

Ả Rập: 5 người bị xử tử trong vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Ả Rập Xê Út hôm thứ Hai đã kết án tử đối với 5 người và quy án tù với 3 người khác vì tội giết hại nhà báo Jamal Khashoggi vào tháng 10/2018. Tuy nhiên, một điều tra viên của Liên Hợp Quốc cho rằng bản án này là một “trò hề” khi bỏ qua thủ phạm thực sự, theo Reuters.

Một tòa án của Ả Rập đã bác bỏ cáo buộc của các điều tra Liên Hợp Quốc rằng vụ giết hại nhà báo Khashoggi được lên kế hoạch từ trước. Phó công tố viên Ả Rập Shalaan al-Shalaan nói rằng tòa đã tuyên vô tội đối với 3 trong số 11 bị cáo bị xét xử trong vụ thủ tiêu nhà báo có quan điểm đối lập với Hoàng gia Ả Rập.

Dự luận thế giới tin rằng Thái tử Ả Rập Mohammad bin Salman mới là thủ phạm chính, đứng sau chỉ đạo toàn bộ vụ ám sát nhà báo Khashoggi. Tuy nhiên tới hiện tại ông Salman vẫn chưa bị điều tra.

Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc dung túng cho lao động cưỡng bức

Chính quyền Trung Quốc đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc dung túng cho hoạt động cưỡng bức lao động tại các nhà tù sau khi truyền thông quốc tế đưa tin, một bé gái phát hiện thấy một lá thư giấu trong tấm thiệp Giáng sinh, phân phối bởi nhà bán lẻ Tesco, nói rằng tấm thiệp được làm bởi các tù nhân, theo SBS News.

Lá thư trong tấm thiệp, được viết và ký bởi một người có tên Humphrey. Người này cho biết tấm thiệp được làm ra bởi các tù nhân người nước ngoài ở nhà tù Thanh Phố (Qingpu), Thượng Hải, và họ bị ép làm việc trái ý muốn của bản thân.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng: “Tôi có thể nói một cách có trách nhiệm, theo báo cáo của các cơ quan liên quan, nhà tù Thanh Phố ở Thượng Hải không có chuyện bắt buộc tù nhân người nước ngoài phải làm việc”.