Sáng nay, thứ Sáu (24/01, 30 Tết), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin thế giới nổi bật đêm qua:

Trường hợp đầu tiên tử vong ngoài Vũ Hán

Hôm thứ Năm (23/01), chính quyền Trung Quốc thông báo, có thêm một người nữa tử vong vì loại virus mới thuộc chủng corona, bệnh nhân tử vong ở tuổi 80, người Hà Bắc. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên được phát hiện bên ngoài tỉnh Hồ Bắc, nơi có thành phố Vũ Hán được cho là địa điểm phát sinh loại virus gây chết người, theo SCMP.

Trước khi phải nhập viện, bệnh nhân người Hà Bắc đã đến thăm họ hàng ở Vũ Hán hơn hai tháng, tờ Hebei Daily, một tờ báo thuộc sở hữu nhà nước ở tỉnh Hà Bắc, đưa tin.

Nạn nhân mới nhất của virus corona đã đưa số người chết vì loại virus này lên 18. Tỉnh Hồ Bắc đã ban hành lệnh cấm đi lại đối với 8 thành phố trực thuộc để hạn chế sự phát tán của dịch bệnh.

Mỹ sắp công bố kế hoạch cho hòa bình Trung Đông

Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Năm (23/01) rằng ông sẽ công bố kế hoạch hòa bình cho Trung Đông trước cuộc gặp bất ngờ vào tuần tới với Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, theo USA Today.

“Đây là một kế hoạch tuyệt vời. Nó là một kế hoạch thực sự mang lại hiệu quả”, ông Trump nói với các phóng viên trên chiếc máy bay Air Force One đưa ông tới Florida. Ông nói thêm rằng Nhà Trắng sẽ chia sẻ kế hoạch bí mật “ngay trước” cuộc gặp của ông với Thủ tướng Netanyahu ở Washington.

Mỹ sẽ nối lại quan hệ ‘bình thường’ với Bolivia

Hoa Kỳ dự định sẽ cử đại sứ tới Bolivia để giúp khôi phục “môi quan hệ bình thường” đã bị gián đoạn nhiều năm qua, quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông David Hale, cho biết trong một tuyên bố được đăng tải trên internet hôm thứ Năm (23/01), theo Reuters.

Quyết định của Washington đưa ra sau khi cựu tổng thống thiên tả của Bolivia, ông Evo Morales, bị lật đổ vào cuối năm ngoái và đang tị nạn tại Argentina. Hiện Bolivia đang được lãnh đạo bởi một chính phủ thiên hữu, với người đứng đầu là nữ Tổng thống Jeanine Anez.

Vào năm 2008, chính phủ của ông Morales khi đó đã yêu cầu đại sứ Hoa Kỳ Philip Goldberg phải rời đi vì cho rằng đại sứ Mỹ có liên quan tới việc thúc đẩy các cuộc biểu tình của người dân phản đối các kế hoạch đưa Bolivia tiến lên Chủ nghĩa xã hội.

Tổng thống Nga đề nghị tổ chức thượng đỉnh với các cường quốc

Reuters đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin, hôm thứ Năm (23/01), đã đưa ra đề xuất tổ chức một hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Pháp và Anh vào năm 2020 để thảo luận về cuộc xung đột ở Libya và các vấn đề toàn cầu khác.

Phát biểu trong chuyến thăm Israel, ông Putin cho biết Moscow đã sẵn sàng cho một cuộc “thảo luận nghiêm túc” cùng với các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nói rằng có nhiều điều để thảo luận và hội nghị thượng đỉnh này có thể tổ chức ở bất cứ địa điểm nào trên thế giới.

Mỹ tiếp tục chế tài các công ty ‘đi đêm’ với Iran

Reuters cho hay, Hoa Kỳ hôm thứ Năm thông báo (23/01) rằng họ đã đưa vào danh sách đen hai công ty có trụ sở tại Hồng Kông, một công ty ở Thượng Hải và một công ty nữa ở Dubai vì những công ty này đã giúp Công ty Dầu khí Quốc gia Iran (NIOC) xuất khẩu hàng triệu đô la dầu mỏ, vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Theo lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ, tài sản của các công ty mới được đưa vào danh sách đen, trong phạm vi Hoa Kỳ kiểm soát, sẽ bị phong tỏa, họ sẽ không được phép giao dịch với bất kể thực thể hoặc cá nhân nào của Mỹ.

Theo Reuters, các biện pháp trừng phạt này là bước đi mới nhất của Washington nhằm gia tăng sức ép lên Teheran, buộc lực lượng cầm quyền ở Iran phải từ bỏ các kế hoạch theo đuổi vũ khí hạt nhân.