Sáng nay, Chủ nhật (23/8), mục Điểm tin thế giới của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Liên Hợp Quốc: Covid khởi phát ‘nạn đói ở tầm mức Kinh thánh’

Đại dịch có thể dẫn đến một thảm họa quy mô lớn, với hàng triệu người phải đối mặt với nạn đói trên toàn cầu, người đứng đầu cơ quan chống nạn đói Liên Hợp Quốc cảnh báo, theo RT.

David Beasley, Giám đốc Điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (ảnh chụp màn hình video Liên Hợp Quốc qua Reuters).

David Beasley, Giám đốc Điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP ), nói.

“Tất cả dữ liệu chúng tôi có, bao gồm cả dự báo của WFP cho thấy số người bị suy dinh dưỡng sẽ tăng 80% vào cuối năm,… dẫn đến một thảm họa thực sự”.

“Chúng ta đang mạo hiểm với một nạn đói với tầm mức như trong Kinh thánh”.

Sự gia tăng nhanh chóng số lượng người không thể tự đáp ứng nhu cầu lương thực của mình sẽ chỉ là kết quả tức thời của đại dịch, gây ra sự gián đoạn tăng trưởng lương thực và hậu cần trên toàn thế giới. Những thiệt hại lâu dài hơn chắc chắn sẽ hiện hình trong những năm tiếp theo. 

WHO: đại dịch Covid sẽ chấm dứt sau 2 năm

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus mô tả dịch virus corona là “cuộc khủng hoảng sức khỏe cả thế kỷ mới có một lần” với khả năng lây lan nhanh chóng, tương tự dịch cúm năm 1918 lây nhiễm cho khoảng ⅓ dân số Châu Âu. Ông hy vọng đại dịch sẽ kết thúc trong 2 năm, theo Fox News.

Nhưng ông cũng cho rằng với những tiến bộ công nghệ trong y học, đại dịch sẽ bị chặn đứng trước khi đạt đến mức độ tàn phá đó.

Ảnh chụp màn hình video Reuters

“Chúng tôi hy vọng sẽ kết thúc đại dịch này (trong) chưa đầy hai năm, đặc biệt nếu chúng tôi có thể huy động các nỗ lực của mình”, ông Tedros cho biết hôm thứ Sáu trong một cuộc họp báo.

Theo dữ liệu của Đại học John Hopkins hôm thứ Sáu (21/8), virus corona đã lây nhiễm cho 22,7 triệu người trên toàn cầu và giết chết gần 800.000 người.

Chuyên gia: Tam Hiệp làm lũ lụt trầm trọng hơn, không nên tồn tại ngay từ đầu

Từ ngày 18 đến ngày 20/8, lũ số 5 trên sông Dương Tử và lũ số 2 trên sông Gia Lăng đã qua trung tâm thành phố Trùng Khánh, ở bất cứ nơi nào nước đi, mọi thứ đều bị nhấn chìm. Chính quyền Trùng Khánh lần đầu tiên trong lịch sử phải sử dụng lệnh ứng phó khẩn cấp cấp độ 1 (cấp độ cao nhất). Đập Tam Hiệp mở 11 cửa xả lũ nhưng Trùng Khánh vẫn còn ngập lụt. Một lần nữa khả năng kiểm soát lũ lụt của Tam Hiệp lại bị đặt dấu hỏi.

Chuyên gia thủy lợi đang sống ở Đức, Vương Duy Lạc nói với tờ báo tiếng Đức Deutsche Welle rằng việc kiểm soát lũ của dự án Tam Hiệp trong trận lũ lần này không bao gồm việc bảo vệ Trùng Khánh, “bởi vì bất kỳ con đập lớn nào cũng không thể thông qua việc chặn dòng lũ hoặc cắt giảm lượng nước lũ mà bảo vệ được các khu vực thượng du, ngược lại, chính việc nâng cao mực nước tại vị trí của con đập, thành phố tại thượng nguồn sẽ bị lũ đe dọa nhiều hơn, thảm họa lũ lụt càng nặng hơn”.

(Ảnh chụp màn hình CCTV)

Hoàng Quan Hồng, con trai của chuyên gia kỹ thuật cấp nước nổi tiếng của Trung Quốc Hoàng Vạn Lý, cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với NTDTV rằng, cha của anh đã phản đối việc xây dựng con đập tại cuộc họp đánh giá xây dựng đập Tam Hiệp vì Trùng Khánh và Vũ Hán là hai thành phố lớn nằm trên trục sông chính. Việc xây đập là không được phép, cho dù có xây cũng không ngăn được lũ mùa hè, và đây chính là sai sót lớn nhất trong thiết kế của Hồ chứa nước Tam Hiệp. (chi tiết)

Cử tri ủng hộ Trump tăng mạnh sau khi gia tộc 4 cựu tổng thống Mỹ ‘tấn công’ ông

Ảnh chụp màn hình video Epoch Times.

Chuyên gia phân tích đã có đánh giá sơ bộ sau Đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ: Ông Biden đã không hớ khi phát biểu; tỷ lệ ủng hộ ông Trump tăng lên sau màn tấn công dồn dập của Đảng Dân chủ; bầu cử năm nay của nước Mỹ phản ánh sự chống lại tự do, phủ nhận và khiêu chiến với các quan niệm giá trị truyền thống của nước Mỹ của phe cánh tả. (chi tiết)

Tin tặc làm rò rỉ tài liệu nội bộ về hệ thống giám sát mạng xã hội của Trung Quốc

Một nhóm hacker tuyên bố đã xâm phạm 3 công ty công nghệ Trung Quốc Bắc Kinh chịu trách nhiệm giám sát mạng xã hội hôm thứ Bảy. Nhóm này đã cố gắng tung các tài liệu bị rò rỉ lên mạng xã hội, theo Daily Caller.

Nhóm hacker, có tên CCP Unmasked, cho biết họ đã xâm nhập các hãng dữ liệu Knowlesys, Yunrun Big Data Service và OneSight, tờ VICE đưa tin. Nhóm đã cố gắng công khai thông tin thông qua tài khoản Twitter của mình, nhưng nền tảng này đã đình chỉ tài khoản của họ dựa trên chính sách bài trừ các tài liệu hack.

“Chúng tôi nghĩ rằng công chúng xứng đáng được biết về những âm mưu của ĐCSTQ nhằm phá hoại nền dân chủ và tự do ngôn luận,” tin tặc nói trong một email gửi VICE.

“Chúng tôi không muốn trở thành câu chuyện và chúng tôi muốn bảo vệ chính mình. Nhưng chúng tôi có thể nói với bạn rằng chúng tôi đã tấn công các công ty”, tin tặc nói thêm. “Và chúng tôi đã làm điều đó bởi vì chúng tôi nghĩ rằng mong muốn của ĐCSTQ đưa ra những tin tức giả mạo và can thiệp vào nền dân chủ cần phải được thách thức”.

Tiktok nói sẽ kiện ông Trump vì cấm ứng dụng này

TikTok sẽ đệ đơn kiện chính quyền tổng thống Trump sau khi ông Trump ký sắc lệnh chặn ứng dụng video có trụ sở tại Trung Quốc khỏi thị trường Mỹ, theo Independent.

Công ty cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy (22/8) rằng có sự thiếu hụt “thủ tục tố tụng hợp pháp” trong các cuộc đàm phán với chính quyền, vốn đã tìm cách cấm ứng dụng này vì lo ngại an ninh quốc gia nếu họ không bán nền tảng này cho một công ty Mỹ.

Ảnh: Reuters

Vụ kiện Tiktok, dự kiến ​​sẽ được trình lên Tòa án Quận của Hoa Kỳ trong tuần này, theo sau sắc lệnh hành pháp ngày 6/8 của tổng thống cấm “bất kỳ giao dịch nào” giữa một công dân Mỹ và công ty mẹ của TikTok là ByteDance trong vòng 45 ngày.

Một sắc lệnh khác được ban hành trong tuần kế tiếp cấp cho ByteDance 90 ngày để bán tài sản và chuyển giao dữ liệu người dùng Mỹ cho một công ty nào có trụ sở tại Mỹ, ví như Microsoft. 

Hàn Quốc tái áp đặt các biện pháp phong tỏa dịch bệnh 

Hàn Quốc đang nối lại một số biện pháp phong tỏa dịch bệnh khi nước này chiến đấu với đợt bùng phát dịch virus corona mới, theo Fox News.

Bộ trưởng Y tế Park Neung-hoo đã công bố lệnh cấm mới đối với việc tụ tập đông người, đóng cửa các bãi biển, tụ điểm về đêm và nhà thờ, cũng như người xem tại các sự kiện thể thao chuyên nghiệp.

Chính phủ cho biết họ rất coi trọng quyết định này, nhưng cho rằng các biện pháp hạn chế là cần thiết sau 9 ngày liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm ở mức ba con số.

Hàn Quốc đạt đỉnh số ca nhiễm mới vào tháng 3, khi có tới 600 ca mắc mới mỗi ngày. Hôm thứ Bảy, nước này ghi nhận 332 trường hợp.

(Ảnh: Reuters, trừ khi được chú thích)