Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Ba (23/6) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược của những tin sau:

Giữa căng thẳng, Thủ tướng Trung Quốc tuyên bố EU là đối tác

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, hôm thứ Hai, nói rằng mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và đất nước của ông thiên về đối tác nhiều hơn là đối thủ, theo Reuters.

Ông Lý đưa ra phát biểu này trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và EU đang căng thẳng vì nhiều quốc gia thuộc EU cho rằng Bắc Kinh đã che giấu sự thật về virus Vũ Hán khiến đại dịch Covid-19 lây lan ra toàn cầu.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel đã có cuộc họp trực tuyến với ông Lý hôm thứ Hai. Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay, trong cuộc họp, ông Lý bày tỏ sự lạc quan về triển vọng hợp tác với EU, nói rằng Bắc Kinh bằng lòng phối hợp sâu với tổ chức này trong việc nghiên cứu vắc xin chống Covid-19.

LHQ tiếp tục lên án Triều Tiên về nhân quyền

Hội đồng Nhân quyền của Liên Hợp Quốc (HRC), hôm thứ Hai, đã thông qua một nghị quyết lên án việc nhà nước Bắc Hàn chà đạp các quyền cơ bản của con người. Việc làm này đã được HRC thực hiện liên tục trong 18 năm qua, theo Yonhap.

Trong phiên họp thứ 43 được tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ, HRC gồm 47 quốc gia thành viên, đã thông qua nghị quyết bằng sự đồng thuận.

“(Hội đồng) quan tâm sâu sắc đến các vi phạm nhân quyền có hệ thống, phổ biến và trắng trợn ở Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, trong nhiều trường hợp, điều này đã cấu thành tội ác chống lại loài người”, nghị quyết của HRC viết.

Quan chức Trung-Ấn đàm phán

Reuters đưa tin, hôm thứ Hai, quan chức quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã có cuộc gặp trực tiếp sau cuộc xung đột biên giới căng thẳng khiến nhiều binh sĩ hai bên tử vong vào đầu tuần trước.

Một nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ cho biết, chỉ huy quân đội hai bên đã có cuộc hội đàm nhiều giờ tại Moldo, khu vực nằm bên vùng đất đang được Trung Quốc quản lý tính từ Đường kiểm soát thực tế (LAC) thuộc cao nguyên Aksai Chin, một trong hai vùng đất mà Trung-Ấn đang tranh chấp và là nơi xảy ra vụ xô xát vừa qua.

Cuộc họp kéo dài nhiều giờ. Trong cuộc họp, Ấn Độ yêu cầu Trung Quốc rút quân về vị trí mà họ đã cắm chốt kể từ tháng Tư trở về trước, một nguồn tin thứ hai từ chính phủ Ấn Độ nói với Reuters.

Đài Loan cho quân đội ra Biển Đông huấn luyện

Một quan chức quốc phòng Đài Loan hôm thứ Hai xác nhận, Thủy quân lục chiến Đài Loan đã triển khai quân tới đảo Pratas (Đông Sa) ở Biển Đông trong bối cảnh có thông tin quân đội Trung Quốc sẽ tập trận trong khu vực vào tháng Tám tới, theo Focus Taiwan.

Vị quan chức quốc phòng cho biết cuộc tập trận sẽ chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn nhằm tăng cường khả năng phòng thủ và các kỹ năng hậu cần cho các sĩ quan Cảnh sát biển Đài Loan đóng trên đảo. (Chi tiết).

WHO: Covid-19 đang bùng phát đồng thời tại các nước lớn

Reuters dẫn tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Hai cho biết các trường hợp nhiễm virus Vũ Hán đang đồng thời tăng vọt ở một số quốc gia lớn, với mức độ “lo ngại tăng lên” ở Châu Mỹ Latinh, đặc biệt là ở Brazil.

“Bệnh nhân tăng có thể do việc mở rộng xét nghiệm, nhưng chúng tôi không tin rằng đây là hiện tượng do xét nghiệm”, chuyên gia cấp cao của WHO, ông Mike Ryan, nói trong một cuộc họp báo.

Ông Ryan cho biết, số lượng người dương tính với nCoV đã tăng vọt tại một số nước Mỹ Latinh như Chile, Argentina, Colombia, Panama, Bolivia, Guatemala, và đáng lo ngại nhất là Brazil, quốc gia có số bệnh nhân đã vượt quá 1 triệu và từng ghi nhận số người nhiễm bệnh mới tăng kỷ lục, 54.000 bệnh nhân sau 24 giờ.