Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Năm (23/01, 29 Tết) của Đại Kỷ Nguyên có những tin sau:

Thủ tướng Pakistan ‘biết ơn’ chính phủ Trung Quốc

Theo Insider, Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã lần đầu tiên chính thức thừa nhận rằng vì được chính phủ Trung Quốc “giúp đỡ” nên đã không phản ứng mạnh mẽ đối với việc Bắc Kinh đàn áp người Duy Ngô Nhĩ, một sắc dân theo đạo Hồi giống với đa số người Pakistan.

Tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, vào thứ Tư (22/01), khi được hỏi tại sao chính phủ Pakistan không có những phản ứng rõ ràng đối với việc người Hồi giáo bị ngược đãi ở Trung Quốc, ông Khan trả lời rằng ông không “biết nhiều” về mức độ người Duy Ngô Nhĩ bị đối xử tàn bạo.

Nhưng sau khi được phóng viên cung cấp thông tin, ông Khan thừa nhận rằng mối quan hệ đặc biệt giữa Pakistan với Trung Quốc đã có ảnh hưởng tới việc chính phủ của ông đưa ra phản ứng đối với vấn đề của người Duy Ngô Nhĩ.

“Trung Quốc đã giúp chúng tôi”, ông Khan nói. “Họ đến giúp chúng tôi khi chúng tôi ở dưới vực thẳm, và vì vậy chúng tôi thực sự biết ơn chính phủ Trung Quốc”.

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo việc vay tiền Bắc Kinh

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, trong chuyến thăm tới Jamaica hôm thứ Tư (22/01), đã cảnh báo rủi ro đối với các quốc gia nhận tiền một cách quá dễ dàng từ Trung Quốc, theo Reuters.

Ở điểm dừng cuối cùng trong chuyến công du Tây Bán Cầu, ông Pompeo đã đặt ra câu hỏi rằng “tiền dễ” từ Trung Quốc có giá như thế nào nếu nó “kích thích tham nhũng và xói mòn luật pháp của các bạn”.

“Hãy nhìn vào những khoản đầu tư đó, trên thực tế chúng hủy hoại môi trường của các bạn và không tạo ra công ăn việc làm cho người dân của các bạn”, ông Pompeo nói thêm.

Vào thứ Ba, ông Pompeo đã gây ra sự chú ý đối với các quan chức Trung Quốc khi phát biểu rằng những lời hứa phát triển kinh tế trong “chớp nhoáng” của Bắc Kinh thường tạo ra bẫy nợ và sự suy yếu chủ quyền đối với các quốc gia vay tiền từ Trung Quốc.

Cập nhật tình hình dịch bệnh do virus corona

Tính tới thứ Tư (22/01), đã có 17 người chết vì nhiễm loại virus lạ, thuộc chủng virus corona, được phát hiện ban đầu ở một chợ hải sản thuộc thành phố Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, Insider đưa tin.

Bên cạnh đó, theo Reuters, hơn 540 trường hợp đã được xác nhận nhiễm loại virus lạ gây bệnh phổi nguy hiểm. Chính quyền Vũ Hán đã đóng cửa hệ thống giao thông kết nối với bên ngoài và kêu gọi người dân hạn chế di chuyển để tránh làm bùng phát dịch bệnh.

Trong một diễn biến liên quan, sau cuộc họp tại trụ sở ở Geneva vào thứ Tư, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo, họ sẽ đưa ra quyết định vào thứ Năm rằng có nên tuyên bố dịch bệnh khẩn cấp toàn cầu đối với trường hợp virus corona hay không.

Bà Lam nói có áp lực buộc kiểm soát truyền thông Hồng Kông

Tại diễn đàn kinh tế thế giới đang diễn ra tại Davos, Thụy Sỹ, hôm thứ Tư (22/01), Trưởng đặc khu Hồng Kông, Carrie Lam, đã tiết lộ rằng bà đã phải đối mặt với áp lực buộc kiểm soát truyền thông và các nhà báo trước tình trạng bất ổn xã hội diễn ra ở Hồng Kông, theo SCMP.

Bà Lam cũng thừa nhận, việc chính quyền của bà phải rút lại dự luật dẫn độ trước áp lực từ các cuộc biểu tình của người dân là một thất bại chính trị, tuy nhiên, người đứng đầu Hồng Kông đổ một phần lỗi gây nên thất bại này cho truyền thông quốc tế.

Mặc dù thừa nhận thất bại, bà Lam nói rằng không có ý định từ chức. “Tôi chắc chắn đã học được rất nhiều. Đó là lý do tại sao khi mọi người yêu cầu tôi từ chức, tôi nói: Tôi có thể tiếp tục để thực hành những gì tôi đã học để có thể để lại một nền tảng tốt hơn cho Hồng Kông, nhằm đối phó với những thách thức trong tương lai”, bà Lam cho biết.

Guaido đối mặt với ‘sự trả thù’ của Maduro

Lãnh đạo phe đối lập ở Venezuela, ông Juan Guaido, hôm thứ Tư (22/01) nói rằng ông sẽ cố gắng quay về quê nhà sau chuyến công du tới châu Âu, mặc dù có thể gặp rất nhiều nguy hiểm, theo Reuters.

Ông Guaido đã bất chấp lệnh cấm đi lại của chính phủ Maduro để tới châu Âu tìm kiếm sự ủng hộ đối với chính phủ lâm thời của ông.

“Tôi có rủi ro khi trở về, sẽ rất mạo hiểm khi tôi quay trở về”, ông Guaido nói trong một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với các nhà lập pháp EU, ám chỉ việc chính phủ Maduro đang “giăng bẫy” để đón ông trở về.

Phát biểu tại Nghị viện châu Âu ở Brussels, Bỉ, ông Guaido một lần nữa kêu gọi EU gia tăng áp lực lên chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro thông qua các biện pháp trừng phạt, nói rằng con đường ngoại giao, hòa giải với chính phủ thiên tả đã thất bại.