Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Ba (22/9) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Chính quyền Campuchia gia tăng đàn áp dân chủ

Chính quyền Campuchia đang đẩy mạnh một chiến dịch đàn áp ngày càng bạo lực đối với các nhà hoạt động dân chủ, công khai thừa nhận rằng họ muốn dập tắt các cuộc biểu tình ôn hòa quy mô nhỏ để trấn áp một cuộc nổi dậy lớn hơn, theo bản tin sáng thứ Ba (22/9) của Nikkei.

Ít nhất 24 nhà hoạt động Campuchia đã bị bắt kể từ ngày 31/7. Một nhà hoạt động nữ bị kéo tóc vào chiếc Lexus màu đen không biển số, trong khi một nhà hoạt động khác bị bắt sau khi rời khỏi tòa nhà Liên Hợp Quốc nơi cô tìm nơi ẩn náu, theo các nhà giám sát nhân quyền.

Quyết tâm loại bỏ những bất đồng chính kiến, chính quyền Campuchia đã nhắm mục tiêu vào các cuộc biểu tình nhỏ của các nhà hoạt động trẻ tuổi, các nhà vận động môi trường và người thân của các chính trị gia đối lập bị bỏ tù. Cảnh sát cũng đã bắt giữ một nhà sư Phật giáo vì biểu tình, đồng thời bắt giữ hai rapper trẻ vì các ca khúc chính trị.

Ông Tập kêu gọi các cường quốc tôn trọng lẫn nhau, chuyên gia cho rằng nó không có trọng lượng

Các cường quốc trên thế giới nên tôn trọng luật pháp quốc tế và tránh các tiêu chuẩn kép, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại cuộc họp Liên Hợp Quốc hôm thứ Hai (21/9), theo SCMP.

“Tâm lý Chiến tranh Lạnh, các đường lối tư tưởng hay trò chơi có tổng bằng không [người mất, ta được] không phải là giải pháp cho vấn đề riêng của một quốc gia, vẫn chưa là câu trả lời cho những thách thức chung của nhân loại”, ông Tập nói qua video tại cuộc họp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập LHQ.

Trong bài phát biểu của mình, ông Tập kêu gọi sự tôn trọng lẫn nhau và hợp tác giữa các quốc gia. Phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung đang căng thẳng do các vấn đề liên quan tới đại dịch viêm phổi Vũ Hán, thương mại, nhân quyền và việc Bắc Kinh gia tăng tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng của Trung Quốc.

Tuy nhiên SCMP trích dẫn phân tích của chuyên gia cho rằng, luận điệu ngoại giao của nhà lãnh đạo Trung Quốc không có khả năng làm lung lay bất kỳ chính trị gia Mỹ nào, vốn đã luôn cảnh giác trước các hành động của Bắc Kinh.

Andrew Mertha, giám đốc chương trình nghiên cứu về Trung Quốc tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Cao cấp Paul H. Nitze thuộc Đại học Johns Hopkins, cho biết ông Tập có thể có những lo ngại lớn hơn: “Đối với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, việc đốt một số cây cầu xuyên quốc gia luôn tốt hơn là tỏ ra yếu thế đối với thế giới trước khu vực bầu cử trong nước của chính họ”. Có lẽ vì thế mà ông cần một lời nói hùng hồn trước Liên Hợp Quốc.

Mỹ: Một cảnh sát bị buộc tội làm gián điệp cho Bắc Kinh

Một cảnh sát ở thành phố New York đã bị buộc tội thu thập thông tin về người Tây Tạng nhập cư vào Hoa Kỳ để cung cấp cho chính phủ Trung Quốc, theo The Guardian.

Một đơn khiếu nại hình sự được đệ trình hôm thứ Hai (21/9) tại tòa án liên bang Brooklyn cáo buộc cảnh sát Baimadajie Angwang làm việc như một đặc vụ cho chính quyền Trung Quốc. Đơn này nói rằng viên cảnh sát được giám sát bí mật bởi những nhân viên thuộc lãnh sự quán Trung Quốc ở New York.

Theo tài liệu của tòa án, công việc của Angwang là “xác định các nguồn thông tin tình báo tiềm năng” và “xác định các mối đe dọa tiềm ẩn đối với Trung Quốc trong khu vực đô thị New York”. Angwang cũng được trông đợi sẽ làm cầu nối để nhân viên lãnh sự Trung Quốc “tiếp cận với các quan chức cảnh sát cấp cao của New York”.

Ông Navalny lên tiếng về vụ đầu độc

Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny viết trên blog của mình lần đầu tiên sau khi thoát khỏi trạng thái hôn mê rằng các phòng thí nghiệm ở phương Tây đã tìm thấy dấu viết của chất độc hóa học Novichok có ở bên trong và trên cơ thể ông, theo bản tin hôm thứ Hai (21/9) của AFP.

Ông Navalny lưu ý rằng chính phủ Nga vẫn chưa mở cuộc điều tra vụ đầu độc ông, và yêu cầu nhà chức trách Nga trả lại bộ quần áo có thể dính chất độc mà ông để lại trước khi được đưa đến Đức điều trị trong tình trạng hôn mê, cho rằng nó có thể là bằng chứng của vụ đầu độc.

“Xét đến việc Novichok được tìm thấy trên cơ thể tôi và khả năng nhiễm độc do tiếp xúc cơ thể là rất cao, quần áo của tôi là một bằng chứng rất quan trọng”, ông Navalny viết. “Tôi yêu cầu quần áo của tôi được đóng gói cẩn thận trong một túi nhựa và trả lại cho tôi”.

Mỹ áp thêm lệnh trừng phạt Iran

Hoa Kỳ hôm thứ Hai (21/9) đã áp thêm các lệnh trừng phạt mới đối với Bộ Quốc phòng Iran và những người liên quan đến chương trình vũ khí và hạt nhân của Teheran nhằm xác nhận khẳng định của họ rằng tất cả các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Teheran hiện đã được khôi phục, theo Reuters.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng nói với các phóng viên rằng Hoa Kỳ sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, người thúc đẩy mối quan hệ mật thiết giữa Caracas và Teheran.

Các biện pháp trừng phạt mới nhất bao gồm một lệnh hành pháp được Tổng thống Trump ký nhắm vào những người mua hoặc bán vũ khí thông thường của Iran.

“Bất kể bạn là ai, nếu bạn vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc đối với Iran, bạn đối diện nguy cơ bị trừng phạt”, ông Pompeo nói trong một cuộc họp báo cùng Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia.