Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Bảy (21/3) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thành lập lực lượng đặc nhiệm đưa người Mỹ về nước

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thành lập một đội đặc nhiệm toàn cầu để đưa các công dân Mỹ hiện đang bị mắc kẹt ở nước ngoài trở về nước, trong bối cảnh hàng ngàn người Mỹ đang bị mắc kẹt tại các quốc gia đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch viêm phổi Vũ Hán, theo The Hill.

Trong một cuộc họp ngắn tại Nhà Trắng hôm thứ Sáu (20/3), Ngoại trưởng Mike Pompeo đã công bố lực lượng đặc nhiệm và cho biết Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang làm việc để đưa những người Mỹ bị mắc kẹt ở nước ngoài về nước, nhưng hiện chưa rõ có bao nhiêu người Mỹ ở nước ngoài muốn trở về Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Pompeo khuyến khích người Mỹ hiện đang bị mắc kẹt đăng ký trực tuyến để chính phủ Hoa Kỳ có thể giúp đỡ họ. “Chúng tôi sẽ cố gắng đưa mọi người trở về nhanh nhất có thể”, ông cho biết.

Con gái của Tổng thống Trump có kết quả âm tính với virus Vũ Hán

Ivanka Trump, con gái, cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump đã trở lại Nhà Trắng làm việc vào thứ Sáu (20/3) sau khi có kết quả âm tính với virus Vũ Hán, theo The Hill.

Trước đó, Ivanka Trump đã làm việc tại nhà kể từ ngày 13/3 sau khi một quan chức Úc mà cô gặp dương tính với virus Vũ Hán.

“Trong tuần qua, cô Ivanka Trump, cố vấn của Tổng thống đã theo dõi các hoạt động xã hội tại nhà của cô. Theo lời khuyên của các bác sĩ, do không biểu hiện triệu chứng nhiễm bệnh và kết quả kiểm tra của bác sĩ luôn khỏe mạnh, Cố vấn Trump sẽ làm việc từ Nhà Trắng hôm nay”, một quan chức hành chính cấp cao cho biết hôm 20/3.

Canada sẽ trao trả người di cư bất hợp pháp qua biên giới Canada – Mỹ cho Hoa Kỳ

Theo hãng tin Reuters, Canada sẽ không còn chấp nhận những người di cư bất hợp pháp đang cố gắng vượt qua biên giới Canada – Mỹ và sẽ trao những người này cho chính quyền Hoa Kỳ, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết hôm thứ Sáu (20/3).

“Đây là một biện pháp tạm thời mà chúng tôi sẽ áp dụng khi cuộc khủng hoảng về virus corona vẫn kéo dài. Đây là những biện pháp đặc biệt để bảo vệ công dân”, Thủ tướng Justin Trudeau nói tại một cuộc họp báo.

“Những người đã vượt biên cho đến ngày hôm nay sẽ được cách ly… nhưng trong tương lai, những người cố gắng vượt biên sẽ được trao trả cho chính quyền Hoa Kỳ”, Thủ tướng nói.

Ngoại trưởng Đài Loan: Công việc của tôi không phải là để tâng bốc Trung Quốc

Vào hôm 19/3, trả lời một bài xã luận của Tân Hoa Xã cáo buộc Đài Loan “ghét Trung Quốc và nịnh hót Hoa Kỳ”, ông Ngô Chiêu Tiếp, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan nói rằng: “Công việc của tôi không phải là để tâng bốc Trung Quốc”, theo Taiwan News.

Trước đó, vào hôm 18/3, Bộ Ngoại giao Đài Loan và Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT), đã đưa ra một tuyên bố chung về quan hệ đối tác giữa Đài Loan và Mỹ.

Để chỉ trích tuyên bố chung này, vào hôm 19/3, Tân Hoa Xã của Trung Quốc đã đăng một bài xã luận cáo buộc Đài Loan “ghét” Trung Quốc và “nịnh hót” Hoa Kỳ, đồng thời chỉ trích hòn đảo này đang “sử dụng dịch bệnh để chống lại Trung Quốc”.

Khi được hỏi về bài báo của Tân Hoa Xã, ông Ngô nói rằng công việc của ông là thúc đẩy tình hữu nghị giữa Đài Loan và các nước khác chứ “không phải là để tâng bốc Trung Quốc”.

Virus Vũ Hán dường như gây tử vong gấp đôi đối với nam giới

Một “xu hướng” ở Ý đang cho thấy, “tỷ lệ tử vong ở nam giới dường như cao gấp đôi so với mọi nhóm tuổi của nữ giới”, Điều phối viên phản ứng với virus corona của Nhà Trắng, Tiến sĩ Deborah Birx cho biết trong một cuộc họp ngắn ngày thứ Sáu (20/3), theo abc News.

“Từ Ý, chúng tôi thấy một xu hướng khác liên quan, đó là tỷ lệ tử vong ở nam giới dường như cao gấp đôi so với mọi nhóm tuổi của nữ giới. Điều này sẽ cảnh báo tất cả chúng ta tiếp tục cảnh giác để bảo vệ người Mỹ đang ở trong viện dưỡng lão”, Tiến sĩ Deborah Birx cho biết.

Theo cơ quan nghiên cứu y tế công cộng của Ý, tại nước này, đàn ông chiếm gần 60% số ca nhiễm virus và chiếm hơn 70% trong những người tử vong do virus Vũ Hán.