Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Bảy (/12) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tổng thống Trump điện đàm với Tập Cận Bình

Tổng thống Trump đã điện đàm vào thứ Sáu (20/12) với Tập Cận Bình. Ông Trump tuyên bố đạt được nhiều tiến triển về các vấn đề từ thương mại cho đến Triều Tiên và Hồng Kông, tuy rằng Trung Quốc cho biết ông Tập đã cáo buộc Hoa Kỳ can thiệp vào công việc nội bộ của mình, theo Reuters.

Hai nhà lãnh đạo đã nói chuyện sau khi các đặc phái viên của hai bên ký kết thỏa thuận “Giai đoạn 1” cách đây một tuần, nhằm chấm dứt một cuộc chiến thương mại kéo dài 18 tháng đã làm náo loạn thị trường và làm gia tăng căng thẳng.

Điểm tin thế giới sáng 21/12: Người dân Hồng Kông biểu tình sau khi HSBC đóng băng tài khoản ủng hộ dân chủ
Tổng thống Trump bắt tay Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản hồi tháng 6/2019. (ảnh: Reuters).

“Tôi vừa có một cuộc trò chuyện rất tốt với Tập Cận Bình về Thỏa thuận thương mại khổng lồ giữa hai nước. Trung Quốc đã bắt đầu thu mua quy mô lớn nông sản và các mặt hàng khác. Lễ ký kết chính thức đang được sắp xếp. Chúng tôi cũng trao đổi về Triều Tiên và Hồng Kông (đang có tiến triển!)”, Tổng thống Trump viết trên trang Twitter cá nhân.

Ngân hàng HSBC Hồng Kông đóng băng trái phép tài khoản quyên góp ủng hộ dân chủ

Nhiều người dân Hồng Kông đứng biểu tình gần trụ sở của HSBC vào hôm 20/12 vì ngân hàng này đã đóng băng tài khoản 70 triệu HKD (gần 9 triệu USD) mà công chúng quyên góp để hỗ trợ người biểu tình, theo RTHK.

Điểm tin thế giới sáng 21/12: Người dân Hồng Kông biểu tình sau khi HSBC đóng băng tài khoản ủng hộ dân chủ
Người dân biểu tình bên ngoài trụ sở HSBC vào trưa 20/12 (ảnh: RTHK).

Trước đó, vào hôm 19/12, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ 4 thành viên của Spark Alliance – tổ chức phi lợi nhuận quyên góp tiền để ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông, đồng thời ra lệnh phong tỏa tài khoản 70 triệu HKD. Bốn người này đã được tại ngoại cùng ngày.

Trưa ngày 20/12, người biểu tình tập trung tại Quảng trường Statue, đối diện tòa nhà HSBC, giơ cao các tấm áp phích yêu cầu các bằng chứng chứng minh tài khoản 70 triệu đô Hồng Kông là tiền bất hợp pháp.

Hoàng Chi Phong cùng 6.000 người Hồng Kông tập hợp trước nhà giam Lệ Chi Giác

Khoảng 6.000 người dân, trong đó có nhà hoạt động Hoàng Chi Phong, Sầm Tử Kiệt (Jimmy Sham), Ken Tsang đã tập hợp bên ngoài Trung tâm tiếp nhận Lệ Chi Giác (Lai Chi Kok) vào tối thứ Sáu (20/12), kêu gọi chính quyền trả tự do cho khoảng 80 người đang bị giam giữ bên trong, theo Apple Daily.

Vào khoảng 19h30′ (giờ địa phương), khoảng 50 người có mặt trước trung tâm Lệ Chi Giác, con số nhanh chóng tăng lên theo thời gian. Apple Daily cập nhật lúc 21h02′, có hơn 1.000 người tham gia, tăng lên thành 3.800 người sau vài phút. Hãng tin này cho biết lúc 21h35′, theo ước tính của một nhà lập pháp, số người đã lên tới 6.000.

Điểm tin thế giới sáng 21/12: Người dân Hồng Kông biểu tình sau khi HSBC đóng băng tài khoản ủng hộ dân chủ
Đám đông cùng hướng về những người bị giam (ảnh: Apple Daily).

Người Mỹ không muốn Tổng thống Trump bị phế truất sau cuộc luận tội

Theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters/Ipsos công bố hôm thứ Năm (19/12), ít hơn một nửa số người Mỹ muốn Tổng thống Trump bị phế truất sau cuộc luận tội của Hạ viện, đưa ra một thách thức mới đối với đảng Dân chủ đang muốn tìm cách phế truất ông ở phiên xử tại Thượng viện.

Hãng tin Reuters cho hay, cuộc khảo sát trực tuyến quốc gia tmsnrt.rs/2EEmWPW, được tiến hành vài giờ sau khi Hạ viện do đảng Dân chủ chiếm ưu thế bỏ phiếu hôm thứ Tư (18/12) nhằm cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực và cản trở Nghị viện, cho thấy hành động hiếm hoi và gây tranh cãi đã không làm được gì nhiều để thay đổi suy nghĩ ở một đất nước đang bị chia rẽ.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi từ Đảng Dân chủ, lúc đầu tỏ ra ngần ngại trong việc đưa ra các cáo buộc luận tội chống lại Tổng thống Trump bởi bà lo ngại sẽ không có đủ sự ủng hộ từ công chúng.

Các nghị sĩ thông qua dự luật Brexit, sẵn sàng rời EU

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã giành được sự chấp thuận sơ bộ cho dự luật Brexit vào thứ Sáu (20/12), bước đầu tiên để thực hiện cam kết bầu cử của ông, đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 31/1/2020, theo Reuters.

Điểm tin thế giới sáng 21/12: Người dân Hồng Kông biểu tình sau khi HSBC đóng băng tài khoản ủng hộ dân chủ
Thủ tướng Anh Boris Johnson (ảnh: BBC News).

Hạ viện đã bỏ 358 phiếu thuận, 234 phiếu chống đối với dự luật Anh rời Liên minh châu Âu lần hai, dự luật cần thiết để phê chuẩn thỏa thuận chia tay với Brussels. Các giai đoạn còn lại sẽ được hoàn thành vào tháng Giêng năm sau.