Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Năm (20/2) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Mỹ đạt bước tiến mới trong nghiên cứu COVID-19

Các nhà khoa học Mỹ hôm thứ Tư (19/2) công bố rằng họ đã xây dựng được bản đồ tỷ lệ nguyên tử 3D đầu tiên của thành phần thuộc COVID-19 bám vào và làm tổn thương tế bào người, một bước quan trọng trong việc phát triển vắc-xin và phương pháp điều trị cho những bệnh nhân nhiễm loại virus nguy hiểm này, theo AFP.

Nhóm nghiên cứu đang gửi bản đồ này tới các chuyên gia trên thế giới để giúp cải tiến và từ đó tạo lập cơ sở cho loại vắc-xin điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Mỹ lên tiếng về việc Trung Quốc trục xuất 3 nhà báo của Tạp chí Phố Wall

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 19/2 đã lên tiếng về động thái trục xuất 3 nhà báo của Tạp chí Phố Wall của chính quyền Trung Quốc sau khi tờ báo này từ chối xin lỗi về một bài bình luận có tiêu đề “Trung Quốc – con bệnh thực sự của châu Á”, theo Reuters.

“Các nước có trách nhiệm hiểu rằng tự do báo chí là được quyền đưa tin về các sự kiện và bày tỏ quan điểm. Cách phản ứng đúng đắn là tự do lên tiếng phản biện”, ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng, trước đó nói chính quyền Trung Quốc đã có “những phê bình nghiêm khắc” đối với một bài viết trên WSJ hôm 3/2, nói rằng bài viết này là phân biệt chủng tộc và không thừa nhận những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc phòng chống dịch COVID-19, cũng như không chịu đưa ra lời xin lỗi hoặc điều tra những người chịu trách nhiệm về bài viết.

COVID-19 bùng phát tiếp tục khiến Nhật thất thu từ du lịch

Số lượng du khách nước ngoài đến Nhật Bản đã tiếp tục giảm vào tháng Một, đây là tháng thứ tư lượng khách du lịch tới đất nước mặt trời mọc suy giảm. Nguyên nhân được cho là do người Hàn Quốc tẩy chay Nhật và đặc biệt là ảnh hưởng nghiêm trọng từ dịch COVID-19, theo Reuters.

“Tình hình nghiêm trọng là do virus COVID-19, nhưng nó đang tác động tới toàn thế giới, không chỉ Nhật Bản”, ông Hiroshi Tabata, một quan chức ngành du lịch Nhật bản, cho biết.

Liên Hợp Quốc: Người tị nạn Syria phải sống ‘trong điều kiện tồi tệ’

Liên Hợp Quốc hôm thứ Tư (19/2) cảnh báo, hàng trăm ngàn người đã phải chạy trốn khỏi cuộc tấn công quân nổi dậy ở Syria do Nga hậu thuẫn, và phải sống “trong điều kiện tồi tệ”, nhiệt độ xuống rất thấp đang đe dọa mạng sống của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, theo AP.

Ông Mark Lowcock, quan chức phụ trách vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc, nói rằng “thảm họa nhân đạo” đang diễn ra ở tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của quân nổi dậy ở Syria, vượt quá khả năng cứu trợ nhân đạo.

Ông cho biết gần 900.000 người Syria, trong đó có 500.000 trẻ em, đã phải rời bỏ nhà cửa để lánh nạn tại một khu vực sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ kể từ ngày 1/12, ngày quân đội chính phủ với sự hậu thuẫn của Nga mở cuộc tấn công lớn vào quân nổi dậy.

“Nhiều người đang đi bộ hoặc nhờ xe tải để tới nơi tị nạn ở nhiệt độ dưới mức đóng băng, trong mưa và tuyết”, theo ông Lowock. “Họ đang đi ngày càng đông tới nơi tị nạn mà họ nghĩ sẽ an toàn hơn. Nhưng ở Idlib, không nơi nào là an toàn”.

Xả súng ở Đức khiến nhiều người thiệt mạng

Cảnh sát Đức cho biết nhiều người đã bị bắn chết tại thành phố Hanau, nằm gần Frankfurt – thành phố lớn thứ 5 của Đức, vào tối thứ Tư (19/2), theo AP.

Hãng tin DPA đưa tin cảnh sát thông báo có nhiều người đã bị giết, tuy nhiên không mô tả chính xác những gì đằng sau vụ việc. DPA cũng chưa cập nhật số người bị bắn chết.

Đài truyền hình khu vực Hessischer Rundfunk đưa tin rằng một cuộc tấn công đã diễn ra trong một phòng chờ ở trung tâm thành phố Hanau. Các nhân chứng nói rằng đã nghe thấy tám hoặc chín phát súng và nhìn thấy ít nhất một người nằm trên mặt đất.