Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Sáu (20/12) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin vắn sau:

Người biểu tình Hồng Kông kêu gọi chính phủ các nước hành động giống Hoa Kỳ

Những người biểu tình ở Hồng Kông đã tập hợp bên ngoài các cơ quan ngoại giao quốc tế tại hòn đảo này vào thứ Năm (19/12) để kêu gọi các chính phủ nước ngoài thực hiện giống như Hoa Kỳ, thông qua các dự luật nhân quyền để gia tăng áp lực lên Bắc Kinh và ủng hộ cuộc đấu tranh cho dân chủ của họ, theo Reuters.

Khoảng 1.000 người Hồng Kông, hầu hết trong số họ mặc đồ đen và đeo mặt nạ, đã diễu hành trên tuyến đường nơi có các lãnh sự quán Úc, Anh, Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Canada để kêu gọi sự ủng hộ và gửi thỉnh nguyện thư.

“Những gì xảy ra ở Hồng Kông không chỉ là vấn đề của hòn đảo, mà là vấn đề về nhân quyền và dân chủ. Các chính phủ nước ngoài nên biết đến việc người dân thành phố này đang bị đàn áp như thế nào”, Suki Chan, người tham gia cuộc biểu tình nói.

Các nhà ngoại giao Anh, EU và Hoa Kỳ đã mở cửa văn phòng của mình để nhận thỉnh nguyện thư và chụp ảnh kỷ niệm với người biểu tình Hồng Kông.

Canada đề nghị Mỹ gây sức ép với Trung Quốc

Thủ tướng Canada Justin Trudeau, hôm thứ Năm (19/12), cho biết ông đã đề nghị Hoa Kỳ hoãn việc ký mọi thỏa thuận thương mại cuối cùng với Bắc Kinh cho đến khi chính quyền Trung Quốc trả tự do cho hai công dân Canada bị, theo AP.

“Chúng tôi đã nói với Hoa Kỳ rằng không nên ký một thỏa thuận đầy đủ và cuối cùng với Trung Quốc khi câu hỏi về Mạnh Vãn Châu và Hai người Canada chưa được trả lời”, ông Trudeau nói với kênh truyền hình tiếng Pháp TVA của Canada.

Bắc Kinh đã bắt giữ hai người Canada, cựu quan chức ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor, vào tháng 12 năm ngoái trong một nỗ lực rõ ràng nhằm gây áp lực buộc Ottawa phải trả tự do cho Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của Huawei, tập đoàn công nghệ bị nghi ngờ có quan hệ đặc biệt mật thiết với Trung Nam Hải.

Hoa Kỳ bắt đầu trục xuất người Mexico di cư trái phép

Hoa Kỳ bắt đầu đưa những người Mexico bị trục xuất trở lại quê hương của họ vào thứ Năm (19/12), và một quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng người Mexico đang xin tị nạn Hoa Kỳ có thể được gửi đến Guatemala, vì chính quyền Trump sẽ tiếp tục hạn chế người di cư, theo Reuters.

Chuyến bay chở những người Mexico bị trục xuất cất cánh từ Tucson, Arizona, Hoa Kỳ, đã hạ cánh tại Guadalajara, Mexico vào khoảng giữa trưa hôm thứ Năm. Một quan chức di trú Guadalajara cho biết họ đã được thông báo về những người bị Mỹ trục xuất.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã dành ưu tiên hàng đầu cho vấn đề di dân bất hợp pháp vì những hệ lụy khôn lường gây ra của vấn đề này, điều mà ông đã nhiều lần đề cập trong các bài phát biểu quan trọng.

Theo Reuters, số người di cư Trung Mỹ bị bắt giữ do vượt biên trái phép vào Hoa Kỳ đã giảm mạnh trong thời gian qua sau khi Mexico, theo yêu cầu của chính quyền Trump, triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia ngăn chặn dòng người di cư dồn vào biến giới phía nam của Mỹ.

Cơ quan an ninh Nga bị tấn công, ít nhất một người chết

Vào tối thứ Năm (19/12), một người đàn ông đã xả súng vào trụ sở cơ quan an ninh FSB của Nga, đóng tại trung tâm Moscow, khiến ít nhất một nhân viên FSB thiệt mạng, Reuters đưa tin.

Vụ tấn công xảy ra ngay sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp báo thường niên và trong khi ông Putin đang nói chuyện ở một sự kiện được tổ chức tại Kremlin nhằm vinh danh ngành an ninh.

FSB nghi ngờ vụ tấn công có thể đã được lên kế hoạch diễn ra trùng thời điểm với bài phát biểu vào tối thứ Năm của ông Putin, một nguồn tin thân cận với FSB nói với Reuters.

Hãng tin Nga Interfax đưa tin, FSB nói rằng họ đã “vô hiệu hóa” người xả súng và đang thẩm vấn người này. Hiện vẫn chưa rõ động cơ gây án của tay súng này là gì.

Biểu tình phản đối luật công dân ở Ấn Độ

Ở Ấn Độ, ba người biểu tình đã chết và hàng ngàn người khác đã bị giam giữ trong các cuộc tuần hành chống lại luật công dân mới gây tranh cãi.

BBC cho hay, một lệnh cấm biểu tình đã được áp dụng tại các khu vực của thủ đô Delhi và trên khắp các bang Uttar Pradesh và Karnataka.

Luật công dân mới của Ấn Độ có điều khoản quy định cung cấp quyền công dân cho những người nhập cư bất hợp pháp không theo đạo Hồi từ Pakistan, Bangladesh và Afghanistan.

Các nhà phê bình sợ luật này làm suy yếu hiến pháp của Ấn Độ, nói rằng đức tin không nên là cơ sở để cấp quyền công dân. Nhưng Thủ tướng Narendra Modi đã bác bỏ những phản biện này và nói rằng phe đối lập đã cố gắng lan truyền những lời dối trá.