Sáng nay, thứ Ba (20/10), mục Điểm tin thế giới của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Nhật ưu tiên ASEAN, chống ảnh hưởng Trung Quốc

Hôm thứ Hai (19/10), Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cam kết sẽ giúp các công ty Nhật Bản đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ trên khắp Đông Nam Á, tạo điều kiện cho hợp tác kinh tế chặt chẽ hơn với các quốc gia đang cảnh giác với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực, theo Nikkei.

“Nhật Bản sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa với ASEAN để tăng khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng và xây dựng các nền kinh tế ở châu Á có khả năng chống chọi với khủng hoảng”, ông Suga nói trong bài phát biểu tại Đại học Việt Nhật, khi đang trong chuyến thăm Việt Nam.

Ông Suga đã chọn Việt Nam và Indonesia là điểm đến cho chuyến đi nước ngoài đầu tiên của mình trên cương vị thủ tướng Nhật để đặt ra các ưu tiên trong chính sách đối ngoại của chính phủ mới.

Theo lời một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật, trong chuyến thăm này, Tokyo hy vọng sẽ gửi đi một thông điệp mạnh mẽ rằng “chủ đề trung tâm của ngoại giao Suga là liên minh với ASEAN để chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc”. (Chi tiết)

Mỹ đưa 8 thực thể Trung Quốc vào danh sách đen

Hoa Kỳ hôm thứ Hai (19/10) cho biết, họ đưa vào danh sách đen 2 người đàn ông và 6 công ty Trung Quốc vì đã giao dịch bất hợp pháp với Công ty Vận tải biển Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRISL) và trong một số trường hợp, giúp công ty này trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ, theo Reuters.

Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc 6 công ty Trung Quốc cung cấp “hàng hóa hoặc dịch vụ quan trọng” cho lĩnh vực vận tải của Iran. Bên cạnh đó, cơ quan ngoại giao hàng đầu của chính phủ Mỹ cũng cáo buộc Tập đoàn Reach Holding của Trung Quốc giúp IRISL và các công ty con của nó trốn tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

“Hôm nay, chúng tôi nhắc lại lời cảnh báo tới các bên liên quan trên toàn thế giới: Nếu bạn kinh doanh với IRISL, bạn có nguy cơ bị Hoa Kỳ trừng phạt”, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói trong tuyên bố.

Bà Merkel muốn Đức không phụ thuộc Trung Quốc

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Bộ trưởng Kinh tế của bà đã đề nghị các doanh nghiệp Đức mở rộng thị trường châu Á để tránh sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, theo bản tin sáng thứ Ba (20/10) của SCMP.

Điều này diễn ra vài ngày sau khi bà Merkel hủy cuộc họp với 26 nhà lãnh đạo khác của Liên minh châu Âu để thảo luận về các chính sách đối với Trung Quốc trong tương lai. Thủ tướng Merkel hủy họp vì lý do đại dịch Covid và các vấn đề cần ưu tiên đối với Đức cấp bách hơn vấn đề Brexit mà EU thảo luận.

Đức, nền kinh tế lớn nhất EU, gần đây đã đưa ra chính sách Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, mà các quan chức cho biết là nhằm khuyến khích các doanh nghiệp khám phá các điểm đến trong khu vực ngoài Trung Quốc.

Mỹ-Canada nới thêm thời gian đóng cửa biên giới

Canada và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đóng cửa biên giới chung của họ cho đến ít nhất là ngày 21/11 vì dịch viêm phổi Vũ Hán ở hai nước vẫn chưa suy giảm, theo bản tin hôm thứ Hai (19/10) của Fox News.

Bộ trưởng An toàn Công cộng của Canada, ông Bill Blair, đã xác nhận việc gia hạn chính sách này. Đây là lần gia hạn thứ 7 kể từ khi hai nước đóng cửa biên giới hồi tháng Ba vì đại dịch Covid.

“Chúng tôi đang mở rộng các hạn chế đi lại không cần thiết với Hoa Kỳ cho đến ngày 21/11/2020”, ông Blair viết trên Twitter. “Các quyết định của chúng tôi sẽ tiếp tục dựa trên những lời khuyên tốt nhất về sức khỏe cộng đồng hiện có để giữ cho người Canada được an toàn”.

Lệnh cấm đi lại giữa Mỹ và Canada không áp dụng đối với nhiều bác sĩ và y tá thường xuyên qua biên giới để thực hiện các hoạt động phòng chống dịch.

Mỹ xóa tên Sudan khỏi danh sách tài trợ khủng bố

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Hai (19/10) tuyên bố Hoa Kỳ sẽ loại Sudan khỏi danh sách nhà nước tài trợ khủng bố, theo Reuters.

Tuyên bố của ông Trump đưa ra ngay sau khi chính phủ Sudan quyết định bồi thường số tiền 335 triệu USD cho những người Mỹ và gia đình của họ là nạn nhân của các cuộc tấn công khủng bố mà chính phủ Sudan bị cáo buộc liên đới.

Một quan chức Mỹ nói với Reuters rằng hành động của Sudan cũng có thể tạo ra các bước chuyển động nhằm thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel, sau khi Hoa Kỳ đã kiến tạo để Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Bahrain ký hiệp ước hòa bình và bình thường hóa quan hệ với nhà nước Do Thái. Các chi tiết vẫn đang được thảo luận, nguồn tin cho biết.