Sáng nay, thứ Hai (2/3), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược của những tin thế giới nổi bật đêm qua:

Virus nCoV có thể đã lưu chuyển nhiều tuần ở bang Washington, Mỹ

Virus nCoV có thể đã lưu chuyển hàng tuần mà không bị phát hiện ở tiểu bang Washington, Hoa Kỳ, vì điều này mà có thể có hàng trăm trường hợp nhiễm bệnh chưa được phát hiện ở tiểu bang ghi nhận ca nhiễm bệnh đầu tiên và cũng có người đầu tiên tử vong vì loại virus có nguồn gốc từ Vũ Hán, một nghiên cứu cho biết sau khi các mẫu gen của mầm bệnh được phân tích, theo bản tin ngày Chủ nhật (1/3) của AP.

Các quan chức tiểu bang và địa phương ở Hoa Kỳ đang đẩy mạnh việc xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm nCoV trong bối cảnh số người dương tính với loại virus này đang gia tăng trên nhiều nơi ở nước Mỹ. Một số ca nhiễm mới COVID-19 đã được ghi nhận ở bang Illinois, Rhode Island và bang Washington.

Theo cập nhật của Worldometers, tính tới hết ngày 1/3, Hoa Kỳ có 73 ca nhiễm nCoV, 1 trường hợp đã tử vong, 9 người hồi phục và 4 người đang ở tình trạng nguy kịch.

Scotland ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm nCoV

Chính phủ Scotland hôm Chủ nhật (1/3) thông báo, một công dân của nước này đã cho kết quả dương tính với nCoV, ghi nhận trường hợp đầu tiên ở nước láng giềng của Anh nhiễm loại virus chết người đang lan rộng trên thế giới, với gần 70 nước báo cáo có người nhiễm bệnh, theo Reuters.

Bệnh nhân Scotland dương tính với nCoV là một người sống ở khu vực Tayside, gần đây đã tới miền bắc Italy – quốc gia được coi là tâm dịch nCoV ở châu Âu với 34 trường hợp tử vong và 1694 người nhiễm bệnh, theo cập nhật tới hết ngày 1/3.

Theo Fox News, Bắc Kinh sẽ sớm kiểm soát Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới 

Fox News hôm 1/3 cho hay, chính quyền Trung Quốc có thể sẽ sớm giành quyền kiểm soát Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO), một cơ quan của Liên Hợp Quốc (LHQ) thực hiện việc giám sát, đăng ký và bảo vệ các bằng sáng chế cũng như quyền sở hữu trí tuệ.

Trước nguy cơ này, các thành viên cao cấp của chính quyền Trump gần đây đã bày tỏ sự quan ngại đối với thách thức mới nhất mà Bắc Kinh tạo ra tại LHQ.

“Hoa Kỳ tin rằng việc trao quyền kiểm soát WIPO cho đại diện của Trung Quốc sẽ là một sai lầm khủng khiếp”, ông Peter Navarro, trợ lý của Tổng thống Trump về Chính sách Thương mại và Sản xuất, viết trên tờ Financial Times tuần trước.

Ông Navarro nói thêm rằng hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc gây thiệt hại cho nền kinh tế Hoa Kỳ từ 225 tỷ đến 600 tỷ đô la mỗi năm, và cũng lấy đi của châu Âu hàng tỷ đô la.

Người Nga biểu tình phản đối Putin

Hàng ngàn người biểu tình đã diễu hành ở thủ đô Moscow vào ngày thứ Bảy (29/2) để phản đối đề xuất thay đổi hiến pháp của Tổng thống Putin, một bước đi được cho là một nỗ lực của ông Putin nhằm tiếp tục duy trì quyền lực của mình sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống vào năm 2024, Fox News đưa tin hôm 1/3.

Cảnh sát nói rằng có khoảng 10.000 người đã tham gia cuộc tuần hành, trong khi đó, một tổ chức phi chính phủ ước tính khoảng 22.000 người đã tham gia cuộc biểu tình này.

Trong cuộc tuần hành, nhiều người biểu tình Nga mang theo những tấm biểu ngữ viết những câu như “Không có Putin vĩnh cửu” và “Không cho chiếm đoạt quyền lực”.

Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ hai máy bay chiến đấu của quân đội Syria trên vùng trời thuộc tỉnh Idlib vào ngày Chủ nhật (1/3) và tấn công một sân bay quân sự thuộc quyền kiểm soát của chính phủ Bashar al-Assad. Đây được xem là hành động trả đũa quân đội Syria sau cái chết của hàng chục binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước, theo Reuters.

Ankara đã đẩy mạnh các cuộc tấn công của mình về phía lực lượng quân đội chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn, bao gồm các cuộc không kích bằng máy bay không người lái, kể từ thứ Năm tuần trước, sau khi 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong một cuộc không kích của Damascus.

Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hàng ngàn binh sĩ và xe quân sự ở phía Tây bắc tỉnh Idlib vào tháng trước để ngăn chặn những bước tiến của lực lượng quân đội ủng hộ chính phủ Bashar al-Assad trước lực lượng nổi dậy ở đây.