Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Năm (2/1) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Indonesia phản đối Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông

Indonesia hôm thứ Tư (1/1) đã bác bỏ các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với một khu vực biển thuộc Biển Đông, nói rằng Bắc Kinh “không có cơ sở pháp lý” để tuyên bố quyền sở hữu đối với vùng biển này, theo Reuters.

Trước đó 2 ngày, Indonesia cũng đã phản đối chính quyền Trung Quốc vì đưa một tàu bảo vệ bờ biển vào hoạt động trong vùng lãnh hải của họ.

Chiếc tàu của Trung Quốc đã xâm nhập vào vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Indonesia, nằm ngoài khơi bờ biển phía bắc đảo Natuna. Các quan chức hàng đầu của Indonesia đã “phản đối kịch liệt” và triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Jakarta để bày tỏ sự giận giữ đối với hành động gây hấn này của Bắc Kinh.

Bất chấp thái độ của Indonesia, phát biểu tại Bắc Kinh hôm thứ Ba, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc có chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa và nhiều vùng biển khác trên Biển Đông và cả Trung Quốc và Indonesia đều có các hoạt động đánh bắt cá bình thường ở đó.

Quân chính phủ Syria bắn tên lửa vào dân thường

Ít nhất 8 người đã thiệt mạng hôm thứ Tư (1/1) sau khi quân đội của chính phủ Syria phóng tên lửa tấn công nơi trú ẩn của các gia đình di tản tránh chiến tranh, các nhân chứng và người dân nói với Reuters.

Có 5 đứa trẻ nằm trong số những người thiệt mạng sau cuộc tấn công vào một ngôi trường bị bỏ hoang, đang được người di tản trú ẩn, ở thị trấn Sarmin thuộc tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của quân nổi dậy. Ngoài số người chết còn có hơn 16 người bị thương.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là những quốc gia đang ủng hộ lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad tấn công quân nổi dậy ở tỉnh Idlib. Liên Hợp Quốc tuần trước cho biết, 235.000 dân thường Syria đã phải rời bỏ nhà cửa của họ để lánh nạn chỉ trong hai tuần chiến sự xảy ra ở Idlib, từ ngày 12 đến 25 tháng 12.

Ngoại trưởng Mỹ hoãn chuyến thăm Ukraine

Reuters cho hay, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ Tư (1/1) đã hoãn chuyến đi đến Ukraine để tập trung giải quyết vấn đề Iraq, sau khi người biểu tình ở nước này tấn công đại sứ quán Hoa Kỳ.

Các nhóm bán quân sự ở Iraq do Iran hậu thuẫn đã cố gắng xông vào Đại sứ quán Hoa Kỳ, ném đá trong hai ngày biểu tình. Họ đã rút vào hôm thứ Tư sau khi Washington phái thêm quân đội và đe dọa sẽ mạnh tay với Tehran.

Ông Pompeo đã hoãn chuyến đi tới Ukraine, Belarus, Kazakhstan, Uzbekistan và Cộng hòa Síp “vì Bộ trưởng phải ở lại Washington, DC, để tiếp tục theo dõi tình hình đang diễn ra ở Iraq, đảm bảo an toàn và an ninh cho người Mỹ ở Trung Đông”, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus nói trong một tuyên bố.

Cảnh sát bắt giữ người biểu tình Hồng Kông ngày đầu năm

Một cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ vào ngày đầu năm mới ở Hồng Kông đã kết thúc sau khi cảnh sát thực hiện các vụ bắt giữ hàng loạt người dân tham gia tuần hành, theo SBS News.

Các nhà tổ chức cuộc biểu tình này cho hay, có hơn một triệu người đã tham gia cuộc tuần hành hôm thứ Tư (1/1). Họ nói rằng cuộc tuần hành này đã được chính quyền cấp phép.

Cảnh sát cho biết khoảng 400 người biểu tình đã bị bắt vì “tụ tập bất hợp pháp và sở hữu vũ khí tấn công”.

Indonesia: Lũ lụt lớn khiến nhiều người thiệt mạng

Ít nhất 9 người đã chết sau khi thủ đô của Indonesia bị càn quét bởi một trận lụt nghiêm trọng nhất trong nhiều năm, các nhà chức trách cho biết hôm thứ Tư (1/1) khi những cơn mưa xối xả vào đêm giao thừa đã nhấn chìm nhiều vùng đất của Jarkata, theo AFP.

Hàng ngàn người đã được sơ tán đến nơi trú ẩn tạm thời khi điện bị ngắt ở các khu dân cư bị ngập nước trên khắp Jakarta, nơi sinh sống của khoảng 30 triệu người. Một số tuyến tàu và một trong những sân bay của thành phố phải đóng cửa.

AFP cho hay, trận lụt này là tồi tệ nhất ở Jakarta kể từ năm 2013, năm mà lụt đã khiến hàng chục người thiệt mạng, thủ đô của Indonesia cũng đã bị ngập nặng sau những trận mưa lớn.