Mục Điểm tin thế giới sáng Chủ Nhật (19/4) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Nguồn tin ở Triều Tiên nói nước này có người nhiễm Covid-19

Reuters hôm 18/4 dẫn nguồn tin từ RFA cho biết, chính quyền Triều Tiên nói với công dân trong các cuộc diễn thuyết công khai rằng, đã có ca nhiễm virus Vũ Hán ở nước này vào cuối tháng 3, trái ngược với tuyên bố chính thức của Bình Nhưỡng là họ chưa có ca nhiễm Covid-19 nào.

RFA trích dẫn hai nguồn tin, một ở Bình Nhưỡng và một ở tỉnh Ryanggang cho biết, những người diễn thuyết nói với các tổ chức và các đội dân phòng rằng đã có ca nhiễm Covid-19 tại Triều Tiên nhưng những người này lại không đưa ra bất kỳ con số nào.

Những người diễn thuyết cho biết các ca nhiễm virus tại nước này là ở Bình Nhưỡng, tỉnh Nam Hwanghae và tỉnh Bắc Hamgyong.

Bình Nhưỡng trước đó đã tăng cường kiểm tra biên giới và yêu cầu người nước ngoài đến từ các quốc gia có người nhiễm Covid-19 dành 30 ngày để cách ly, đồng thời vào đầu tháng 3 đã yêu cầu hàng chục nhà ngoại giao rời khỏi nước này.

IS âm mưu phát khẩu trang bẩn

Theo Reuters, lực lượng an ninh Iraq cảnh báo IS âm mưu phát khẩu trang bẩn cho người dân nước này thông qua những tay súng ngụy trang bác sĩ.

“Những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng muốn phân phối thiết bị y tế và khẩu trang tại một số ngôi làng và khu vực tranh chấp ở Iraq”, kênh truyền hình Arab al-Mayadeen có trụ sở tại Lebanon hôm 18/4 dẫn nguồn tin từ lực lượng an ninh Iraq cho hay, nói rằng đây là khẩu trang không đảm bảo vệ sinh.

Nguồn tin khuyến cáo người dân không nên nhận khẩu trang từ những cá nhân, nhóm người không xác định. Thông tin đưa ra trong bối cảnh Iraq đã ghi nhận 1.482 ca nhiễm, 81 ca tử vong do virus Vũ Hán.

Anh hủy bắn đại bác mừng sinh nhật Nữ hoàng

Theo Reuters, Nữ hoàng Elizabeth yêu cầu không bắn đại bác mừng sinh nhật 94 tuổi khi Anh đang chật vật đối phó Covid-19.

“Sẽ không có bắn đại bác”, cung điện Buckingham hôm 18/4 ra thông báo, cho biết Nữ hoàng “cảm thấy hoạt động này không phù hợp với hoàn cảnh hiện tại”. Đây là lần đầu tiên Nữ hoàng ra yêu cầu như vậy trong 68 năm cầm quyền.

Nữ hoàng sẽ bước sang tuổi 94 vào ngày 21/4. Thông thường, vào những dịp đặc biệt của hoàng gia như sinh nhật, nghi thức bắn đại bác được cử hành ở một số nơi trên khắp London. 

Canada, Hoa Kỳ gia hạn hạn chế biên giới để kiểm soát Covid-19

Theo Reuters, Canada và Hoa Kỳ đã đồng ý gia hạn hạn chế biên giới thêm 30 ngày để kiểm soát sự lây lan của virus Vũ Hán, Thủ tướng Canada, Justin Trudeau cho biết hôm 18/4.

Trước đó, vào tháng 3, Washington và Ottawa đã đồng ý kiểm soát việc đi lại không cần thiết trong khi các hoạt động thương mại vẫn tiếp tục, trên biên giới giữa hai nước do dịch viêm phổi Vũ Hán.

Người qua đời vì virus Vũ Hán vẫn có thể truyền bệnh cho người sống

Các khoa học gia Thái Lan vừa báo cáo trường hợp lây nhiễm Covid-19 đầu tiên từ một bệnh nhân đã qua đời. Người bị nhiễm và sau đó thiệt mạng là một bác sĩ chuyên về giảo nghiệm tử thi.

Theo bản tin của ABC News hôm 17/4, các khoa học gia Thái Lan đi đến kết luận rằng vị bác sĩ này chết vì nhiễm virus Vũ Hán từ một người đã qua đời.

Theo cách suy nghĩ thường thấy cho tới nay, những người tiếp xúc “sau cùng” với bệnh nhân nhiễm Covid-19 ít có nguy cơ bị lây nhiễm hơn những người có tiếp xúc ngay lúc đầu tiên như các cảnh sát viên và nhân viên cấp cứu.

Do Covid-19 phần lớn lây lan qua các hạt nước nhỏ li ti mang theo vi khuẩn, được bắn ra khi bệnh nhân nói chuyện, ho, hoặc hắt hơi, việc lây từ xác chết sang cho người sống được coi là khó xảy ra, dù rằng nay thấy là vẫn có thể xảy ra.