Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Hai (19/10) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Sách mới: Bắc Kinh gây ảnh hưởng lớn tới Hollywood

Chris Fenton, cựu chủ tịch của DMG Entertainment, người đã sản xuất gần hai chục bộ phim cho thị trường Trung Quốc, gần đây đã xuất bản một cuốn hồi ký kể chi tiết những trải nghiệm của ông khi chứng kiến chính quyền Trung Quốc gây ảnh hưởng tới những gì cốt lõi nhất của Hollywood, theo bản tin tối Chủ nhất (18/10) của Taiwan News.

Khi được hỏi về mức độ ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Hollywood, ông Fenton chỉ ra rằng ngay cả khi một bộ phim đã cố gắng tránh né nói sự thật về chính quyền Trung Quốc thì các hãng phim tham gia vẫn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Fenton đưa ra ví dụ minh họa qua câu chuyện bản làm lại năm 2012 của bộ phim “Red Dawn” (tạm dịch: Bình minh đỏ). Bản ban đầu sản xuất vào năm 1984 của bộ phim này chọn Trung Quốc vào vai phản diện. Mặc dù đã né tránh việc này ở bản làm lại, bằng việc thay thế Trung Quốc bởi Triều Tiên, nhưng hoạt động kinh doanh của hai hãng phim Sony và MGM vẫn bị ảnh hưởng tại Trung Quốc.

“Trung Quốc có tìm hiểu về những bộ phim đó và biết về chúng, ngay cả khi bộ phim cụ thể đó không vào được Trung Quốc”, Ông nói với VOA. “Trung Quốc sẽ phạt hãng phim hoặc các nhà làm phim có liên quan đến bộ phim cụ thể đó để họ không thể đưa các bộ phim khác vào”.

Bắc Kinh dọa bắt công dân Mỹ để trả thù chính quyền Trump

Bắc Kinh đang đe dọa chính quyền Trump rằng họ có thể giam giữ công dân Hoa Kỳ ở Trung Quốc để đáp trả việc Bộ Tư pháp Mỹ truy tố các học giả có liên quan đến quân đội Trung Quốc, Fox News dẫn nguồn thạo tin cho biết hôm Chủ nhật (18/10).

Nguồn tin cho biết các quan chức Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo cho các đại diện chính phủ Hoa Kỳ nhiều lần và qua nhiều kênh, bao gồm cả thông qua Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh.

Những người này cho biết, Bắc Kinh muốn truyền tải thông điệp rằng Hoa Kỳ nên hủy bỏ các vụ truy tố các học giả Trung Quốc tại tòa án Mỹ, nếu không người Mỹ ở Trung Quốc có thể thấy mình vi phạm luật pháp Trung Quốc.

Bắc Kinh bắt đầu đưa ra cảnh báo vào mùa hè này sau khi Mỹ bắt giữ một loạt nhà khoa học người Hoa vì che giấu mối quan hệ của họ với quân đội Trung Quốc.

Pháp trục xuất những người nghi có tư tưởng cực đoan

Pháp đang chuẩn bị trục xuất 231 người nước ngoài trong danh sách theo dõi của chính phủ vì nghi ngờ họ có tư tưởng cực đoan, một nguồn tin của công đoàn cảnh sát Pháp cho biết hôm Chủ nhật (18/10), hai ngày sau khi một người Hồi giáo gốc Nga chặt đầu một giáo viên, theo Reuters.

Hôm thứ Sáu (16/10), một thanh niên 18 tuổi, người Nga gốc Chechnya, bị nghi là người Hồi giáo đã chặt đầu một giáo viên lịch sử bên ngoài trường học của anh ta.

Pháp định nghĩa những kẻ cực đoan là “những người tham gia vào quá trình cực đoan hóa, có khả năng muốn ra nước ngoài để tham gia các nhóm khủng bố hoặc tham gia vào các hoạt động khủng bố”.

Chính phủ trung dung của Tổng thống Emmanuel Macron đã phải chịu áp lực từ các đảng bảo thủ và cực hữu để có lập trường cứng rắn hơn đối với những người không mang quốc tịch Pháp bị coi là có thể gây ra mối đe dọa an ninh.

Số người nhiễm nCoV tăng cao, Ý áp biện pháp mới

Chính phủ Ý sẽ cho đóng cửa các quảng trường công cộng từ 9h tối để ngăn chặn các cuộc tụ tập đông người gây nguy cơ lây lan virus Vũ Hán (Covid-19) trong bối cảnh số ca nhiễm mới loại virus tới từ Trung Quốc này ở Ý tăng cao kỷ lục. Đây là một biện pháp trong gói biện pháp phòng chống dịch mới được chính phủ Ý công bố hôm Chủ nhật (18/10), Reuters đưa tin.

Khi số trường hợp nhiễm mới virus Vũ Hán hàng ngày ở Ý tăng ở mức kỷ lục mới (11.705 nhiễm, tổng số: 414,241; tử vong: 36,543, tăng 69) vào Chủ nhật, ông Conte cho biết tình hình đã trở nên nghiêm trọng nhưng chính phủ của ông quyết tâm tránh lặp lại lệnh phong tỏa được áp dụng vào làn sóng dịch đầu tiên bùng lên hồi tháng Ba.

“Tình hình rất nguy cấp. Chính phủ có trách nhiệm nhưng người dân phải làm phần việc của mình”, ông Conte nói trong một cuộc họp báo.

Ngoài biện pháp nêu trên Ý cũng sẽ tạm dừng các cuộc thi thể thao nghiệp dư và hội chợ địa phương, ông Conte cho biết chính phủ sẽ xem xét đóng cửa các phòng tập thể dục và bể bơi sau khi kiểm tra thêm các quy trình an ninh trong tuần này.

Người dân Belarus tiếp tục biểu tình

Hàng chục nghìn người đã tuần hành qua các đường phố ở thủ đô Minsk của Belarus vào Chủ nhật (18/10) để tiếp tục yêu cầu tổng thống Alexander Lukashenko đã nắm quyền hơn hai thập kỷ từ chức, bất chấp lời đe dọa của giới chức về việc họ sẽ cho sử dụng súng chống lại người biểu tình, theo Reuters.

Hãng thông tấn Interfax ước tính số người biểu tình ở Belarus hơn 30.000 người, và cho biết có khoảng 50 người biểu tình đã bị cảnh sát bắt giữ, đồng thời tín hiệu di động băng thông rộng đã bị gián đoạn ở các khu vực trong thành phố.

Interfax cũng cho hay, những tiếng động lớn nghe như tiếng lựu đạn choáng đã xuất hiện gần các cuộc tuần hành. Tuần trước, một quan chức cảnh sát cấp cao của chính phủ Lukashenko tuyên bố rằng các sĩ quan sẽ bảo lưu quyền sử dụng súng để chống lại người biểu tình.

Lực lượng an ninh Belarus đã giam giữ hơn 13.000 người kể từ cuộc bầu cử tổng thống 9/8, bao gồm tất cả các nhà lãnh đạo đối lập hàng đầu chưa rời khỏi đất nước, và kiểm soát các phương tiện truyền thông độc lập.