Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Bảy (18/4) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Hiệp hội Y tế Thế giới gửi thư cho WHO bày tỏ sự ủng hộ Đài Loan

Các báo cáo hôm 17/4 cho biết, Hiệp hội Y tế Thế giới (WMA) đã viết một lá thư gửi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề nghị Đài Loan được phép tham dự Hội nghị Y tế Thế giới (WHA), theo Taiwan News.

Theo bức thư, sự bùng phát virus “minh họa cho những hậu quả sai lầm khủng khiếp và gây thiệt hại cho sức khỏe toàn cầu như thế nào” khi loại trừ Đài Loan khỏi Tổ chức Y tế Thế giới.

Bức thư cho biết, cả trong cuộc khủng hoảng SARS năm 2003 và đại dịch hiện nay, WHO đã không chú ý đầy đủ đến Đài Loan, khiến thế giới “phải trả giá cao”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên vắng mặt trong lễ kỷ niệm quan trọng

Theo Reuters, hôm 17/4, các nhà phân tích cho biết, sự vắng mặt của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một sự kiện kỷ niệm quan trọng trong tuần này, đã gợi lại những suy đoán về các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn của ông.

Trước đó, vào hôm 15/4, Triều Tiên đã kỷ niệm sinh nhật của ông Kim Nhật Thành, người lãnh đạo đầu tiên của Bắc Triều Tiên từ khi thành lập nước này vào năm 1948. Đây cũng là ông nội của lãnh đạo đương nhiệm Kim Jong Un, nhưng không thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên này tham gia lễ kỷ niệm.

Cheong Seong-chang, một thành viên cao cấp tại Viện Sejong của Hàn Quốc cho biết đây là lần đầu tiên sau nhiều thập niên, chuyến thăm của Kim Jong Un tới nơi lưu giữ di thể của ông nội Kim Nhật Thành đã không được báo cáo trên truyền thông nhà nước kể từ khi ông lên nắm quyền.

Tàu khảo sát Trung Quốc bám sát tàu khoan Malaysia

Reuters hôm 17/4 dẫn ba nguồn tin cho biết, tàu Địa Chất Hải Dương 8 của Trung Quốc bám theo tàu khoan West Capella do công ty dầu khí Malaysia Petronas vận hành trên Biển Đông.

Tàu khảo sát Địa Chất Hải Dương 8 có lúc được 10 tàu Trung Quốc hộ tống, gồm các tàu hải cảnh và tàu của lực lượng dân binh, một nguồn tin an ninh Malaysia cho biết.

Dữ liệu của Marine Traffic, trang web chuyên theo dõi tàu biển, cho thấy Địa Chất Hải Dương 8 hôm nay ở vị trí cách bờ biển Malaysia 324 km. Vùng biển tàu Địa Chất Hải Dương 8 và tàu khoan West Capella hoạt động nằm gần khu vực tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Malaysia.

Văn phòng Thủ tướng, Bộ Quốc phòng Malaysia, hãng Petronas cùng Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa bình luận về thông tin.

WHO tiếp tục ca ngợi Trung Quốc, tuyên bố việc sửa số liệu tử vong do Covid-19 là ‘bình thường’

AFP đưa tin, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng việc điều chỉnh số liệu về dịch Covid-19 là bình thường và các nước khác có thể sẽ làm tương tự để có thống kê chính xác nhất.

Trước đó, giới chức Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 17/4 bất ngờ điều chỉnh số liệu về số người chết và mắc Covid-19 tại địa phương này. Trong đó đáng chú ý là số người chết tăng thêm gần 1.300 ca, gấp rưỡi con số ban đầu, nâng tổng số người chết tại nơi từng là tâm dịch Covid-19 của thế giới lên 3.869 ca.

Bình luận về động thái này của giới chức Vũ Hán, lãnh đạo WHO cho rằng, việc điều chỉnh này nhằm “không bỏ sót ca bệnh nào” vì khi ở giai đoạn đầu bùng phát dịch, giới chức y tế Vũ Hán có thể đã quá tải nên khó tránh khỏi sai sót thống kê.

Tuy vậy, con số tử vong thực sự tại Vũ Hán sau điều chỉnh vẫn có thể là quá nhỏ và không sát với thực tế. Theo một nghiên cứu gần đây, số ca tử vong vì Covid-19 tại Vũ Hán có thể cao gấp 20 lần con số chính thức.

Các nhà nghiên cứu phát hiện triệu chứng mới khi nhiễm Covid-19: tổn thương bàn chân

Fox News hôm 17/4 đưa tin, các nhà nghiên cứu ở Tây Ban Nha cho rằng họ đã phát hiện ra một triệu chứng khác ở bàn chân của những người nhiễm virus Vũ Hán.

“Các triệu chứng tương tự đang ngày càng được phát hiện ở bệnh nhân nhiễm Covid-19, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên, mặc dù một số trường hợp cũng đã được phát hiện ở người lớn”, tuyên bố từ các nhà nghiên cứu ở Tây Ban Nha cho biết. “Đây là những tổn thương màu tím (rất giống với bệnh thủy đậu, sởi) thường xuất hiện quanh ngón chân và thường lành mà không để lại dấu vết trên da”.

Các nhà nghiên cứu cho biết, tổn thương trên đã được phát hiện ở các bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán tại Ý, Pháp và Tây Ban Nha.