Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Năm (17/9) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Ông Esper: Mỹ có nhiều liên minh, Trung Quốc thì không

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm thứ Tư (16/9) đã nhắc lại sự cần thiết phải xây dựng một liên minh an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đồng thời nhấn mạnh đất nước của ông phải tập trung nhiều hơn vào hợp tác đa phương hơn là liên minh song phương, theo Yonhap.

Phát biểu trong một cuộc hội thảo do Tập đoàn RAND của Mỹ tổ chức, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết các liên minh song phương của nước này với các quốc gia ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tạo ra một tài sản có giá trị, không mất nhiều chi phí để ngăn chặn xung đột với Trung Quốc hoặc Nga.

“Tôi nghĩ rằng một trong những lợi thế lớn nhất mà chúng ta có khiến các quốc gia như Nga và Trung Quốc phải trả giá là mạng lưới liên minh và đối tác mạnh mẽ của chúng ta. Họ gần như không có và chúng ta thì có rất nhiều”, ông Esper nói trong buổi hội thảo được phát trực tuyến.

“Khi Trung Quốc phải nghĩ về một cuộc xung đột tiềm tàng với Hoa Kỳ, nó không thể chỉ nghĩ về Hoa Kỳ. Nó phải nghĩ về Hoa Kỳ và Nhật Bản cùng với Úc và Hàn Quốc, Singapore và bất cứ quốc giao nào khác”, ông Esper nói thêm.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ thăm Đài Loan

Hôm thứ Tư (16/9), Hoa Kỳ thông báo rằng họ sẽ cử thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Keith Krach, đến dự lễ tưởng niệm cựu tổng thống Đài Loan Lý Đăng Huy, người mới qua đời và được tôn vinh là “cha đẻ của nền dân chủ” Đài Loan, theo SCMP.

Lễ tưởng niệm ông Lý dự kiến diễn ra vào thứ Bảy (19/9). Bộ Ngoại giao Đài Loan thông báo rằng ông Krach sẽ đến Đài Bắc vào thứ Năm.

SCMP đánh giá, chuyến thăm của ông Keith Krach tới Đài Loan chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh khó chịu. Vào tháng trước Bộ trưởng Y tế và Nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar cũng đã có chuyến thăm Đài Loan.

Mỹ lên án ĐCSTQ bao che tin tặc

Hôm thứ Tư (16/9), Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã công bố cáo buộc chống lại 5 tin tặc Trung Quốc và 2 tin tặc Malaysia vì những tin tặc này đã thực hiện hơn 100 vụ tấn công mạng ở Mỹ và các nơi khác, bao gồm các công ty viễn thông, trường đại học, tài khoản của các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ và các chính trị gia Hồng Kông, SCMP đưa tin.

Những tin tặc người Malaysia đã bị chính quyền Malaysia bắt giữ hôm thứ Hai (14/9). Bộ Tư pháp cho biết những tin tặc Trung Quốc hiện đang ở Trung Quốc.

“Bộ Tư pháp đã sử dụng mọi công cụ có sẵn để ngăn chặn các cuộc xâm nhập máy tính bất hợp pháp và các cuộc tấn công mạng của những công dân Trung Quốc này”, Phó Tổng chưởng lý Jeffrey A. Rosen cho biết trong một tuyên bố.

Chuyên gia: Tới 2022 thế giới mới trở lại thời trước Covid

Một nhà khoa học hàng đầu tại Tổ chức Y tế Thế giới nói rằng có ít khả năng cho phép thế giới trở lại với cuộc sống không có virus Vũ Hán vào thời gian trước năm 2022, theo bản tin hôm thứ Tư (16/9) của Fox News.

“Cách mà mọi người đang hình dung là vào tháng 1/2021, bạn có vắc xin cho toàn thế giới và mọi thứ sẽ bắt đầu trở lại bình thường”, nhưng đó chỉ là tưởng tượng, Giám đốc khoa học của WHO, bà Soumya Swaminathan, nói với SCMP.

Bà Swaminathan chỉ ra rằng mốc thời gian thực tế nhất cho phép triển khai vắc-xin COVID-19 là vào giữa năm 2021 và việc tiêm chủng sẽ không diễn ra trong một sớm một chiều và việc đeo khẩu trang và cách ly xã hội sẽ vẫn cần thiết trong một thời gian sau đó.

“Chúng ta cần 60% đến 70% người dân có khả năng miễn dịch trước khi bạn bắt đầu thấy tình trạng lây nhiễm của loại vi-rút này giảm đáng kể”, bà Swaminathan nói. “Chúng tôi cũng không biết những loại vắc xin này sẽ có tác dụng trong bao lâu – đó là một dấu hỏi lớn khác: Khả năng miễn dịch kéo dài bao lâu? Và, có thể bạn sẽ cần đến những liều thuốc tăng cường”.

Belarus: Một lãnh đạo phe đối lập bị buộc tội

Giới chức Belarus đã buộc tội bà Maria Kolesnikova, một lãnh đạo phe đối lập, với tội danh có “các hành động nhằm phá hoại an ninh quốc gia”, và theo đó nữ chính trị gia này sẽ phải đối mặt với mức án lên tới 5 năm tù, theo The Guardian.

Cáo buộc này là động thái mới nhất trong chiến dịch trấn áp các nhà lãnh đạo đối lập của tổng thống Alexander Lukashenko, người đã bị người dân Belarus phản đối trong nhiều tuần qua vì cho rằng ông đã gian lận để tiếp tục giữ ghế sau 26 năm làm tổng thống.

Bà Kolesnikova, 38 tuổi, đã xé hộ chiếu ở biên giới với Ukraine nhằm không để lực lượng an ninh Belarus cưỡng buộc bà rời đất nước. Sau đó, bà nói trong một tuyên bố rằng các quan chức an ninh đã nói với bà rằng bà sẽ bị trục xuất khỏi đất nước “dù còn sống hay chết”. Hiện tại bà Kolesnikova đang bị cảnh sát giam giữ.