Mục Điểm tin thế giới sáng Chủ Nhật (17/5) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Lãnh đạo nhóm chính trị lớn nhất EU muốn ngăn Trung Quốc thâu tóm doanh nghiệp châu Âu

Ông Manfred Weber, chủ tịch Đảng Nhân dân châu Âu (EPP), ngày 16/5 trả lời tờ Welt am Sonntag (Đức) rằng, ông ủng hộ việc đặt lệnh cấm kéo dài 12 tháng đối với việc các nhà đầu tư Trung Quốc mua lại doanh nghiệp châu Âu. EPP là nhóm chính trị lớn nhất trong Nghị viện châu Âu (EP).

“Chúng tôi thấy rằng các công ty Trung Quốc, một phần nhận được hỗ trợ từ quỹ nhà nước, đang ngày một cố gắng thâu tóm doanh nghiệp châu Âu đang bị mất giá hoặc rơi vào tình trạng kinh tế khó khăn vì dịch bệnh từ virus corona chủng mới (COVID-19)”, ông Weber nói.

Theo ông, EU vì thế cần hành động phù hợp tình thế và chấm dứt “chuyến mua sắm của Trung Quốc” bằng cách đặt ra lệnh cấm 12 tháng, cho đến khi cuộc khủng hoảng COVID-19 có thể chấm dứt.

“Chúng ta phải bảo vệ bản thân”, ông nói thêm.

Trung Quốc dùng chính sách ‘chia để trị’ với Liên Âu

Theo tờ South China Morning Post hôm 16/5, ủy viên Ngoại Giao EU, ông Josep Borrell, từng là ngoại trưởng Tây Ban Nha, nói trong một bài viết được một số tờ báo lớn ở Âu Châu loan tải hôm 15/5 rằng, Trung Quốc đang định dùng chính sách “chia để trị” nhằm lũng đoạn nhóm gồm 27 quốc gia thành viên này, qua việc lợi dụng tình trạng có các quan điểm trái ngược về ngoại giao trong khối EU.

Ông Borrell kêu gọi các thành viên EU hãy duy trì tinh thần kỷ luật chung trước việc Trung Quốc tìm cách  lợi dụng sự khác biệt về quan điểm ngoại giao trong khối.

Theo ông Borrell, việc đối phó với Trung Quốc là khó khăn vì Bắc Kinh “không ngần ngại gì trong việc khai thác các bất đồng quan điểm trong EU”.

Ủy Viên Borrell cũng nêu lên các hành động lợi dụng viện trợ nhân đạo cho mục tiêu chính trị của Trung Quốc.

Thủ tướng Tây Ban Nha muốn gia hạn tình trạng khẩn cấp

Thủ tướng Pedro Sanchez muốn kéo dài tình trạng khẩn cấp toàn quốc tới hết tháng 6 trước khi nới phong tỏa hoàn toàn.

“Chính phủ sẽ đề nghị quốc hội phê chuẩn việc gia hạn tình trạng khẩn cấp. Đây sẽ là giai đoạn khẩn cấp cuối cùng và sẽ được tiếp tục cho tới thời điểm quay lại trạng thái bình thường. Do đó, nó sẽ kéo dài khoảng một tháng thay vì 15 ngày”, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tuyên bố trên truyền hình hôm 16/5.

Nếu được quốc hội phê chuẩn, tình trạng khẩn cấp toàn quốc của Tây Ban Nha sẽ kéo dài đến hết tháng 6 thay vì 24/5 như hiện nay. Trước đó, vào ngày 14/3, Tây Ban Nha đã áp lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn nCoV lây lan.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng ‘đàn áp’ Huawei

Theo VOA, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 16/5 nói Mỹ cần ngưng “áp chế phi lí” các công ty Trung Quốc như Huawei, và một tờ báo của nhà nước Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã sẵn sàng trả đũa Washington.

Trước đó, vào hôm 16/5, Chính quyền của Tổng thống Trump đã có bước đi nhằm chặn nguồn cung ứng chip toàn cầu cho công ty thiết bị viễn thông Huawei, vốn bị liệt vào danh sách đen của Mỹ.

Ngoài hành động đối với Huawei, Ban Đầu tư Tiết kiệm Hưu trí Liên bang Hoa Kỳ, cơ quan giám sát hàng tỉ đôla tiền hưu trí liên bang, tuần này cũng cho biết họ sẽ trì hoãn vô thời hạn các kế hoạch đầu tư vào một số công ty Trung Quốc đang bị săm soi tại Washington.

Nghi phạm diệt chủng Rwanda bị bắt ở Pháp sau nhiều thập niên chạy trốn

Hãng tin Reuters dẫn tin từ Bộ Tư pháp Pháp cho biết, Nghi phạm diệt chủng Rwanda, Felicien Kabuga, người bị buộc tội tài trợ cho các dân quân đã tàn sát khoảng 800.000 người, đã bị bắt vào hôm 16/5 gần Paris sau 26 năm chạy trốn.

Theo Bộ Tư pháp Pháp, Felicien Kabuga, 84 tuổi, người bị truy nã gắt gao nhất của Rwanda với một khoản tiền thưởng trị giá 5 triệu USD, đang sống dưới một danh tính giả trong một căn hộ ở Asnieres-Sur-Seine.

“Vụ bắt giữ Félicien Kabuga hôm nay là một lời nhắc nhở rằng những người chịu trách nhiệm diệt chủng có thể bị bắt giữ, thậm chí sau hai mươi sáu năm thực hiện tội ác của họ”, Serge Brammertz, công tố viên trưởng của Cơ chế còn lại của các tòa án hình sự quốc tế (IRMCT), một tòa án của Liên Hợp Quốc nói trong một tuyên bố.