Sáng nay, thứ Ba (17/12), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần điểm những tin thế giới nổi bật đêm qua:

Ông Tập khen bà Lâm và nhắc nhở người Hồng Kông

Hôm thứ Hai (16/12), trong cuộc gặp đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga, ông Tập Cận Bình nói rằng Hồng Kông năm nay đã phải đối mặt với tình huống “nghiêm trọng và phức tạp nhất” kể từ khi hòn đảo này nằm dưới sự quản lý của Bắc Kinh. Ông Tập cũng thúc giục người Hồng Kông trở lại với “con đường đúng đắn”, theo Bloomberg.

Nói chuyện với bà Lâm, ông Tập bày tỏ sự ủng hộ giới lãnh đạo của hòn đảo bán tự trị và kêu gọi người dân Hồng Kông đồng thuận với giới cầm quyền thành phố để sớm cùng nhau vượt qua khủng hoảng. Ông khen bà Lâm rằng “Chính phủ trung ương nhìn thấy sự can đảm và tinh thần sẵn sàng nhận nhiệm vụ mà bà Lâm đã thể hiện ở những thời điểm đặc biệt”.

Về phía bà Lâm, nữ trưởng đặc khu hứa với cấp trên của mình rằng sẽ đưa nền kinh tế Hồng Kông “trở lại đúng hướng” và đề nghị Bắc Kinh tiếp tục hỗ trợ chính quyền đặc khu.

Vụ cầu thủ Ozil chỉ trích Bắc Kinh vẫn nóng

Các cửa hàng ở Trung Quốc hôm thứ Hai (16/12) cho biết họ vẫn bán quần áo mang biểu tượng của câu lạc bộ Arsenal bất chấp việc một trong những ngôi sao của câu lạc bộ này, cầu thủ Mesut Ozil, mới đây đã thẳng thắn chỉ trích Bắc Kinh ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ, theo Reuters.

Trong khi đó, một phòng chat của những fan hâm mộ Ozil trên diễn đàn Tieba đã bị đóng cửa hôm thứ Hai. Một số người bán áo in hình Ozil thông qua nền tảng của Alibaba nói rằng đã ngừng bản loại sản phẩm này. Kênh truyền hình trung ương Trung Quốc, CCTV, hôm Chủ nhật cũng đã hủy phát sóng trận cầu quan trọng giữa Arsenal và Man city, một động thái được cho là để tỏ thái độ phản đối Ozil.

Nguyên thủ Mỹ – Anh điện đàm

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, hôm thứ Hai (16/12), đã có cuộc điện đàm với thủ tướng Anh Boris Johnson và chúc mừng đảng bảo thủ của ông Johnson chiến thắng trong cuộc bầu cử nghị viện cuối tuần qua, theo BBC.

Cuộc điện đàm của ông Trump được thực hiện ngay trước thời điểm Hạ viện mới của Anh bỏ phiếu Brexit vào ngày 20/12, thời điểm ngay trước giáng sinh. Trong cuộc thảo luận này, ông Trump và ông Johnson đã bàn về tầm quan trọng của quan hệ Mỹ – Anh, và cam kết hai nước đồng minh cùng hướng tới mối quan hệ chặt chẽ hơn trong lĩnh vực an ninh và thương mại.

Cùng ngày, một nghị viên thuộc đảng Bảo thủ Anh, ông Gareth Bacon, nói rằng chính phủ Anh “quan tâm tới việc đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ hơn là với EU”.

Washington đề nghị Baghdad chống pháo kích

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper, hôm thứ Hai (16/12), đã kêu gọi Thủ tướng Iraq, Adel Abdul Mahdi, thực hiện các biện pháp phòng ngừa việc pháo kích vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq, theo Reuters.

Ông Esper đưa ra đề nghị này với ông Mahdi sau khi một quan chức quân sự cấp cao của Hoa Kỳ vào tuần trước cảnh báo rằng các cơ sở quân sự của Mỹ tại Iraq có thể là mục tiêu tấn công của các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn.

Các cuộc tấn công bằng tên lửa nhắm vào các căn cứ quân sự của Iraq đã tăng lên trong những tuần qua. Mặc dù vậy chưa có nhóm vũ trang nào đứng ra nhận trách nhiệm. Trong khi đó, các nhóm tay súng theo Iran nằm trong số các đối tượng tình nghi.

20 người Ấn Độ bị cướp biển bắt cóc

Bộ Ngoại giao Ấn Độ thông tin hôm thứ Hai (16/12) rằng 20 người mang quốc tịch nước họ đã bị bắt cóc khỏi tàu chở dầu Union Maritime trong lúc con tàu này hoạt động ở vùng biển Tây Phi, nơi nạn cướp biển đang gia tăng, theo Reuters.

Công ty quản lý tàu Union Maritime thông báo trên trang web của mình rằng tàu bị tấn công trong khi nó đang chở nhiên liệu từ Angola đến thủ đô Lome của Togo và công ty đang làm việc với các cơ quan hữu quan để giải quyết vụ việc.

Ngành công nghiệp vận chuyển đã đưa ra nhiều cảnh báo trong những tháng gần đây về sự gia tăng của nạn cướp biển và bắt cóc ở Vịnh Guinea, đặc biệt ở những vùng biển xung quanh Nigeria.