Mục lục bài viết
Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Sáu (17/1) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:
Trung Quốc đàn áp 5.576 nhà thờ vào năm 2019
Cơ ốc giáo ở Trung Quốc đã phải trải qua sự giám sát, kiểm soát và hạn chế niềm tin chưa từng thấy trong năm qua, Christian Headlines dẫn báo cáo năm 2020 của tổ chức nhân quyền Open Door cho hay.
Theo báo cáo của Open Door, Trung Quốc đã tăng 4 bậc, từ 27 lên 23, trong bảng danh sách 50 quốc gia đàn áp Cơ đốc giáo. Triều Tiên vẫn đứng đầu trong bảng danh sách của Open Door, tiếp theo là Afghanistan, Somalia, Libya, Pakistan, Eritrea, Sudan, Yemen, Iran và Ấn Độ.
Vào năm 2019, tại Trung Quốc, có ít nhất 5.576 cuộc tấn công, được chính quyền phê chuẩn, nhắm vào các nhà thờ, tăng mạnh từ mức 171 cuộc tấn công vào năm 2018.
Ở Trung Quốc có khoảng 97.200.000 người tín ngưỡng Cơ đốc giáo, chiếm khoảng 6% dân số, theo ước tính của Open Door.
Tàu chiến Hoa Kỳ đi qua eo biển Đài Loan, chưa đầy một tuần sau khi hòn đảo tổ chức bầu cử
Theo Reuters, một tàu chiến của Hoa Kỳ đã đi qua eo biển Đài Loan vào thứ Năm (16/1), chưa đầy một tuần sau khi Đài Loan tổ chức bầu cử.
Con tàu đi theo hướng bắc qua tuyến đường thủy nhạy cảm và lực lượng vũ trang Đài Loan đã theo dõi nó trong suốt chuyến hành trình, mặc dù không thấy gì bất thường, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn.
Tổng thống Guatemala tuyên bố cắt đứt quan hệ với chính phủ Maduro
Tổng thống mới đắc cử của Guatemala, ông Alejandro Giammattei, hôm thứ Năm (16/01), tuyên bố đất nước của ông sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với chính phủ Maduro ở Venezuela và sẽ đóng cửa đại sứ quán ở Caracas, Reuters đưa tin.
“Chúng tôi đã chỉ thị cho bộ trưởng ngoại giao rằng người duy nhất còn lại trong đại sứ quán ở Venezuela nên trở về, và chúng tôi chắc chắn chấm dứt quan hệ với chính phủ đó [Maduro] ở Venezuela”, ông Giammattei nói. “Chúng tôi sẽ đóng cửa đại sứ quán”.
Ông Alejandro Giammattei mới đảm nhận vị trí tổng thống Guatemala vào hôm thứ Ba, là một chính trị gia cánh hữu, ông từng tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ với chính phủ thiên tả Maduro ở Venezuela nếu trở thành nguyên thủ quốc gia.
Hiện ở Venezuela tồn tại hai chính phủ, chính phủ thiên tả Maduro và chính phủ lâm thời của ông Juan Guaido, được gần 60 quốc gia trên thế giới công nhận.
Syria: Ít nhất 21 người chết sau cuộc không kích ở Idlib
Ít nhất 21 người đã thiệt mạng tại tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của quân nổi dậy ở Syria, sau khi quân đội của chính phủ Bashar al-Assad và các đồng minh của Nga thực hiện một cuộc tấn công trên không vào khu vực này, theo bản tin hôm thứ Năm (16/01) của Aljazeera.
Thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có hiệu lực vào ngày Chủ nhật (11/01), tuy nhiên theo các nhân viên cứu hộ hoạt động tại Idlib, bạo lực vẫn tiếp tục leo thang.
Nhóm bảo vệ dân sự Syria (SCD) cho biết các cuộc không kích vào hôm thứ Tư (15/01) đã nhắm vào một chợ rau ở thị trấn Ariha, cũng như các xưởng sửa chữa trong một khu công nghiệp, cách chợ rau vài trăm mét. Cuộc tấn công này đã khiến ít nhất 19 người thiệt mạng, bao gồm cả nhân viên của SCD. Hai dân thường khác tại một ngôi làng cũng đã mất mạng sau cuộc không kích nói trên.
Cựu tổng thống Bolivia rút lại tuyên bố nổi dậy
Cựu Tổng thống tị nạn của Bolivia, ông Evo Morales, hôm thứ Năm (16/01), đã rút lại lời kêu gọi xây dựng lực lượng quân sự để nổi dậy tại quê nhà sau khi phát biểu của ông bị chỉ trích dữ dội, theo Aljazeera.
“Vài ngày trước, những lời nói của tôi về việc xây dựng dân quân được phát tán. Tôi rút lại chúng. Niềm tin sâu sắc nhất của tôi luôn là bảo vệ sự sống và hòa bình”, ông Morales viết trên Twitter từ Argentina, nơi ông đang sống lưu vong.
Ông Morales, 61 tuổi, từng giữ vị trí tổng thống Bolivia nhiều nhiệm kỳ, đã bị lật đổ vào cuối năm ngoái sau khi bị tố cao gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 10/2019. Sau khi tị nạn, vị tổng thống thiên tả bị lên án dung dưỡng cho tham nhũng này nhiều lần tuyên bố sẽ quay trở lại quê hương để tiếp tục “phục vụ” nhân dân.