Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Bảy (16/5) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Mỹ chặn nguồn cung chip toàn cầu của Huawei

Theo Reuters, chính quyền của Tổng thống Trump hôm 15/5 đã chặn nguồn cung chip toàn cầu của công ty viễn thông Trung Quốc Huawei.

“Hành động này đặt Mỹ lên hàng đầu, các công ty Mỹ lên hàng đầu và an ninh quốc gia Mỹ là trên hết”, một quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Hoa Kỳ nói với các phóng viên trong một cuộc họp ngắn vào hôm 15/5.

Quy tắc của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, có hiệu lực vào ngày 15/5 nhằm buộc các nhà cung cấp chip ở Mỹ phải tìm kiếm giấy phép của chính phủ Hoa Kỳ trước khi bán cho Huawei.

Trước đó, vào năm 2019, Huawei đã được liệt vào danh sách đen của Bộ Thương mại Hoa Kỳ do những lo ngại về an ninh quốc gia, khi sản phẩm của Huawei được cho là có thể theo dõi người dùng.

Đài Loan bác điều kiện của Trung Quốc để tham gia WHO

Theo VOA, Bộ trưởng Y tế Đài Loan hôm 15/5 đã gạt bỏ điều kiện chủ yếu của Trung Quốc cho phép Đài Loan tham gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Điều kiện đó là: Đài Loan phải chấp nhận mình là một phần thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

Trước đó, Đài Loan đã ráo riết vận động để được tham gia hội nghị trong tư cách quan sát viên và dự cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) vào tuần tới. WHA là cơ quan ra quyết định của WHO.

Tuy nhiên, Trung Quốc nói rằng Đài Loan chỉ có thể tham gia nếu đảo quốc này tuân theo nguyên tắc Một Trung Quốc, tức là thừa nhận Đài Loan là lãnh thổ của Trung Quốc.

Tại một cuộc họp báo ở Đài Bắc, Bộ trưởng Y tế Đài Loan Chen Shih-chung đã bác bỏ đòi hỏi của Trung Quốc. Ông nói Đài Loan sẽ không từ bỏ nỗ lực tham gia WHA mặc dù đảo quốc này chưa nhận được lời mời.

Thành phố Trung Quốc cách ly hàng nghìn người

Theo AFP, Thành phố Thẩm Dương cách ly hơn 7.500 người do lo ngại về cụm dịch mới sau khi phát hiện thêm ba ca nhiễm trong 5 ngày qua.

Chính quyền thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc, xác nhận các ca nhiễm mới có liên quan tới một cụm dịch ở thành phố Thư Lan, tỉnh Cát Lâm. Khoảng 7.500 người trở về từ Cát Lâm từ ngày 22/4 và những người tiếp xúc gần với ba ca nhiễm đều bị cách ly 21 ngày, được xét nghiệm axit nucleic ba lần.

Thành phố cũng quyết định hoãn mở cửa trở lại các trường học, được lên kế hoạch đón học sinh quay lại vào hôm 15/5.

Thẩm Dương, thành phố khoảng 7,5 triệu dân, đã báo cáo ca nhiễm cộng đồng đầu tiên sau 89 ngày hôm 11/5 và tiếp tục ghi nhận thêm hai trường hợp hôm 14/5.

Ông Trump thúc đẩy chiến dịch vaccine Covid-19 thần tốc

Theo Reuters, tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 15/5, Tổng thống Donald Trump đã giới thiệu Moncef Slaoui, cựu giám đốc bộ phận phát triển vaccine của công ty dược phẩm GlaxoSmithKline, cùng đại tướng Gustave Perna phụ trách “Chiến dịch Thần tốc”, chương trình phát triển vaccine Covid-19 của Mỹ. Chính phủ Mỹ sẽ đầu tư vào 14 vaccine tiềm năng được chọn từ hàng trăm loại để đầu tư phát triển và hy vọng sẽ có vaccine vào “cuối năm hoặc sớm hơn”.

“Gần đây tôi được thấy dữ liệu ban đầu từ thử nghiệm lâm sàng vaccine nCoV. Dữ liệu này khiến tôi thêm tự tin rằng chúng ta có thể cung cấp vài trăm triệu liều vaccine vào cuối năm 2020. Chúng tôi sẽ làm tốt nhất có thể”, Slaoui nói trong cuộc họp báo.

Slaoui cho biết ngoài vaccine, “Chiến dịch Thần tốc” sẽ tập trung vào phát triển thuốc điều trị những người nhiễm nCoV, đồng thời cải thiện và tối ưu xét nghiệm. “Thật vinh dự khi được phụng sự đất nước và thế giới trong nỗ lực đáng chú ý này”, Slaoui nói.

Động đất 6,5 độ ở Mỹ

Theo AP, vào ngày 15/5, trận động đất mạnh 6,5 độ đã xảy ra tại khu dân cư thưa thớt ở bang Nevada, tây Mỹ và chưa có báo cáo thiệt hại.

Theo cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, động đất xảy ra ở độ sâu 7,5 km, cách khoảng 56 km về phía tây của thị trấn Tonopah.

Jacob Stritenberger, Phó cảnh sát trưởng hạt Esmeralda, cho biết ông cũng cảm nhận thấy rung chấn và đó là trận động đất lớn nhất ông từng trải qua.

“Rất nhiều người dân địa phương tới đây và nói rằng TV của họ bị rung chuyển, họ đều cảm thấy điều đó. Nhưng tôi chưa nghe thấy ai nhắc tới thiệt hại nào”, Keith Hasty, nhân viên tại một trạm xăng ở Tonopah cho biết.