Sáng nay, thứ Bảy (22/8), mục Điểm tin thế giới của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

1/4 dân số Ấn Độ có thể đã nhiễm nCoV

Cứ bốn người ở Ấn Độ thì có ít nhất 1 người có thể đã bị nhiễm Covid – tỷ lệ cao hơn rất nhiều so với số liệu chính thức của chính phủ, theo người đứng đầu một phòng thí nghiệm tư nhân hàng đầu tại quốc gia Nam Á.

Tiến sĩ A. Velumani cho biết kết quả phân tích 270.000 kháng thể do công ty Thyrocare của ông thực hiện trên khắp Ấn Độ cho thấy sự hiện diện của kháng thể ở trung bình 26% người dân, cho thấy họ đã phơi nhiễm virus corona.

Điểm tin thế giới sáng 15/8: 1/4 dân số Ấn Độ có thể đã nhiễm nCoV; Ông Pence nói Joe Biden

“Đây là tỷ lệ phần trăm cao hơn nhiều so với chúng tôi dự đoán. Sự hiện diện các kháng thể là đồng đều ở tất cả các nhóm tuổi, kể cả trẻ em”, ông Velumani chia sẻ với Reuters.

Phát hiện của Thyrocare tương thích với các cuộc khảo sát của chính phủ được thực hiện ở các thành phố Ấn Độ như Mumbai, cho thấy 57% dân số ở các khu ổ chuột đông đúc đã bị phơi nhiễm virus corona.

Ông Pence nói Joe Biden ‘phá hủy kinh tế Mỹ’ nếu đắc cử

Phó Tổng thống Mike Pence hôm thứ Sáu (21/8) đã đáp trả các chỉ trích gay gắt mà Tổng thống Donald Trump nhận được tại đại hội đề cử của Đảng Dân chủ trong tuần này, phản bác rằng một nhiệm kỳ tổng thống dưới quyền Joe Biden sẽ đè bẹp nền kinh tế Mỹ và gia tăng tình trạng bạo lực trên đường phố, theo Reuters.

Điểm tin thế giới sáng 15/8: 1/4 dân số Ấn Độ có thể đã nhiễm nCoV; Ông Pence nói Joe Biden

“Đảng Dân chủ đang đưa ra một viễn cảnh cho đất nước này. Viễn cảnh đó sẽ đè bẹp nền kinh tế của chúng ta và thúc đẩy những chính sách dẫn đến tình trạng bạo lực nhiều hơn trên đường phố,” ông Pence nói với Fox News trong 1 cuộc phỏng vấn sau bốn đêm diễn ra đại hội Đảng dân chủ.

“Nền kinh tế Mỹ phụ thuộc vào lá phiếu của mọi người. Luật pháp và trật tự phụ thuộc vào lá phiếu của mọi người, và người dân Mỹ biết điều đó”, ông Pence nói.

Đảng Cộng hòa sẽ tập trung vào những gì Tổng thống Trump đã làm được để tái thiết quân đội, phục hồi nền kinh tế, bổ nhiệm các thẩm phán chính trực và “duy trì luật pháp và trật tự”.

Những chính sách này đi ngược lại chương trình nghị sự của Đảng Dân chủ vốn bao gồm thuế thu nhập cao hơn, chính sách chăm sóc sức khỏe do chính phủ tài trợ, cải cách nhập cư “và việc duy trì lời kêu gọi giảm ngân sách, cắt giảm hoặc giải tán cơ quan cảnh sát, điều đó sẽ thúc đẩy tình trạng bạo lực trên đường phố tại các thành phố lớn”, vị phó tổng thống chia sẻ nhận định với Fox News.

‘Tổng thống Trump sẽ giành chiến thắng vào ngày 3/11’, lãnh đạo Đảng Độc lập Anh Nigel Farage dự đoán

Chủ tịch Đảng Độc lập Anh (UKIP), Nigel Farage, đã phân tích các ứng viên cho chức vụ Tổng thống Mỹ và không ngần ngại dự đoán Tổng thống Donald Trump sẽ tái đắc cử.

“Tôi tin rằng ông Trump sẽ đè bẹp ông Biden trong cuộc tranh cử này. Cho dù bạn có ủng hộ anh ấy hay không, thì cũng không thể phủ nhận việc ông ấy rất nhanh trí”, ông Farage nói trong một bài báo trên Newsweek ngày 18/8.

Ảnh chụp màn hình Twitter

 “Ngược lại, ông Biden tạo ấn tượng là một người đàn ông không hoàn toàn biết mình đang ở đâu. Thậm chí còn có suy đoán rằng “Slow Joe (Joe chậm chạp)” có thể tránh né những cuộc tranh luận này, và bằng cách nào đó điều này sẽ cứu được ông ấy, nhưng điều đó chắc chắn sẽ chỉ dẫn đến sự chế nhạo mang tính quốc gia”, Breitbart trích dẫn lời ông Farage.

Chính trị gia thành công người Anh này, người được coi là “kiến trúc sư của Brexit”, đã nêu bật những phẩm chất khác của ông Trump có đủ sức nặng để cho phép ông có thêm bốn năm nữa tại Nhà Trắng.

“Người đàn ông này vững chắc như một tảng đá … Ông Trump coi những cam kết đưa ra trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của mình như những lời hứa, và ông ấy đã giữ lời”, ông Farage nhận xét.

“Tôi sẵn sàng ngẩng cổ lên chờ đợi một lần nữa. Donald Trump sẽ giành chiến thắng vào ngày 3/11/2020”, ông Farage viết trên.

Philippines gửi công hàm phản đối Trung Quốc ở biển Đông

Philippines đã gửi công hàm ngoại giao tới Bắc Kinh phản đối cảnh sát biển Trung Quốc tịch thu các ngư cụ của ngư dân nước này tại khu vực tranh chấp giữa hai nước trên Biển Đông, theo Bloomberg.

Điểm tin thế giới sáng 15/8: 1/4 dân số Ấn Độ có thể đã nhiễm nCoV; Ông Pence nói Joe Biden
Tàu cảnh sát biển Trung Quốc tuần tra qua các tàu đánh cá của Philippines tại bãi cạn Scarborough đang tranh chấp trên Biển Đông

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết hôm thứ Năm (20/8) việc tịch thu các ngư cụ đánh bắt cá diễn ra ở bãi cạn Scarborough hồi tháng 5.

Philippines cũng phản đối việc Trung Quốc tiếp tục thông qua radio thách thức các máy bay Philippines đang tiến hành các cuộc tuần tra hàng hải hợp pháp ở Biển Tây Philippines, theo cách gọi của nước này.

Mỹ hối thúc các trường đại học ‘nhanh chóng có hành động’ đáp trả tác động của Trung Quốc tại các trường đại học

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa soạn thảo một lá thư kêu gọi các trường đại học tại nước này rà soát lại mối quan hệ của họ với các Viện Khổng Tử do Trung Quốc hậu thuẫn, và “nhanh chóng có hành động” đề phòng chính quyền Trung Quốc thông qua đó đánh cắp nghiên cứu của Hoa Kỳ, theo The Epoch Times. 

Lời kêu gọi được đưa ra vài ngày sau khi Bộ Ngoại giao chỉ định Viện Khổng Tử (CIUS) tại Mỹ là cơ quan ngoại giao của Trung Quốc tại Hoa Kỳ, một động thái nhằm hạn chế hoạt động của nó tại đây. CIUS là một tổ chức có trụ sở tại Washington nhằm thúc đẩy và hỗ trợ các Viện và Phòng học Khổng Tử trong các trường đại học và phổ thông trên khắp đất nước. Các chương trình, do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tài trợ, đã thu hút sự dò xét ngày càng nhiều của chính quyền tổng thống Trump do lo ngại chúng đang góp phần truyền bá các tuyên truyền của Trung Quốc và hạn chế quyền tự do ngôn luận trong các lớp học ở Hoa Kỳ.

Hiện có 75 Viện Khổng Tử trong các trường đại học của Mỹ, theo nhóm vận động giáo dục Hiệp hội Học giả Quốc gia.

“Ở bề mặt Viện Khổng Tử nhằm mục đích giới thiệu cho người Mỹ ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, nhưng chúng cũng gây ảnh hưởng xấu đến các cơ sở giáo dục của Mỹ và phổ biến tuyên truyền của ĐCSTQ”, Keith Krach, thứ trưởng phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường, đã viết trong bức thư đề ngày 18/8 gửi đến ban giám đốc các trường đại học và cao đẳng Hoa Kỳ.

(Ảnh: Reuters, trừ khi được chú thích)