Sáng nay, thứ Sáu (15/5), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin thế giới nổi bật đêm qua:

Ông Trump ‘rất thất vọng về Trung Quốc’

Tổng thống Trump, hôm thứ Năm, nói rằng ông không muốn nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cảnh báo Mỹ có thể sẽ cắt đứt toàn bộ mối quan hệ với Trung Quốc vì nước này không chịu nhận trách nhiệm đối với đại dịch viêm phổi Vũ Hán đang tàn phá thế giới.

“Tôi rất thất vọng về Trung Quốc”, Tổng thống Trump cho biết trên chương trình FOX Business. “Đáng lẽ họ không bao giờ được để dịch bệnh này xảy ra. Tôi vừa mới ký kết được một thỏa thuận thương mại tuyệt vời, vậy mà giờ thì tôi không cảm thấy như thế nữa. Mực còn chưa ráo thì dịch bệnh đã tới”. (Chi tiết)

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật bảo vệ người Duy Ngô Nhĩ

Hôm thứ Năm, Thượng viện Hoa Kỳ đã phê chuẩn dự luật yêu cầu chính quyền Tổng thống Trump tăng cường các phản ứng trước cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Trung Quốc, theo Reuters.

Mỹ quan ngại về tình trạng nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ, đặc biệt kể từ sau báo cáo hồi tháng 8/2018 của Liên Hợp Quốc (LHQ), trong đó cho biết có hơn 1 triệu người Ngô Duy Nhĩ đang bị chính quyền Trung Quốc giam giữ trong các trại tập trung ở Tân Cương.

Các nhà điều tra lo ngại rằng dân tộc Duy Ngô Nhĩ đang đứng trước nguy cơ trở thành nhóm nạn nhân tiếp theo, sau các học viên Pháp Luân Công, bị chính quyền Trung Quốc biến thành “ngân hàng nội tạng sống” cho ngành cấy ghép tạng phi pháp tại nước này.

videoinfo__video3.dkn.tv||45a5d22ae__

Ad will display in 09 seconds

Bắc Kinh phản đối gia hạn lệnh cấm vũ khí đối với Iran

Hôm thứ Năm, Trung Quốc đã phản đối kế hoạch của Liên Hợp Quốc (LHQ) về việc gia hạn cấm vận vũ khí đối với Iran, khi lệnh cấm sẽ hết hạn tháng 11 năm nay. Reuters cho hay, nếu kế hoạch này của LHQ thất bại, rất có thể Hoa Kỳ sẽ tái áp dụng tất cả các biện pháp trừng phạt đối với Teheran.

Một quan chức Trung Quốc tại LHQ viết trên Twitter rằng Hoa Kỳ không có quyền nới thêm thời hạn của lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran, và nêu quan điểm rằng chỉ có tuân thủ thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 mà chính quyền Trump đã bác bỏ thì mới có thể tiến lên phía trước.

Vào thứ Tư, đặc phái viên của Hoa Kỳ về vấn đề Iran, ông Brian Hook, đã xác nhận việc Mỹ có kế hoạch gia tăng trừng phạt Iran, hai tuần sau khi một quan chức khác của chính quyền Trump tiết lộ Washington đã thông báo với Anh, Pháp và Đức về kế hoạch này.

Cuba sắp trở lại danh sách quốc gia ủng hộ khủng bố

Hoa Kỳ đang xem xét đưa Cuba trở lại danh sách các quốc gia tài trợ cho hoạt động khủng bố, một quan chức cao cấp của chính quyền Trump nói với Reuters hôm thứ Năm.

Vị quan chức Mỹ cho biết “lý do thuyết phục” khiến Hoa Kỳ cần đưa Cuba trở lại danh sách đen là Havana không từ bỏ việc ủng hộ chính phủ thiên tả Maduro ở Venezuela và nhóm phiến quân ELN ở Colombia.

Vị quan chức yêu cầu giấu tên cho biết thêm, việc đưa Cuba trở lại danh sách đen có thể sẽ được thực hiện vào cuối năm nay, chấm dứt 5 năm quốc gia này được đứng ngoài danh sách.

Bão Vongfon đổ bộ gây thêm rủi ro nhiễm nCoV cho Philippines

Cơn bão mạnh Vongfong đã tấn công miền trung Philippines hôm thứ Năm, khiến hàng chục ngàn người nước này phải sơ tán, nhiều người trong số đó buộc phải lựa chọn những nơi trú ẩn chật chội, khiến nguy cơ lây lan virus Vũ Hán tăng cao, theo AFP.

Bão Vongfong đã phá hủy nhà cửa, làm đổ cây và gây ra mưa lớn khi nó đổ bộ vào đảo Samar của Philippines, khiến người dân ở đây phải sơ tán khẩn cấp.

“Chúng tôi bị mắc kẹt trong một tình huống khủng khiếp khi chúng tôi phải đối mặt [cùng lúc] với mối đe dọa của cơn bão cũng như virus Vũ Hán”, một người dân Philippines nói với AFP.