Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Bảy (15/2) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Người Trung Quốc xâm nhập khu nghỉ dưỡng của Tổng thống Trump bị kết án 6 tháng tù

Vào ngày 14/2, bà Lu Jing, 56 tuổi, công dân Trung Quốc thứ hai bị bắt vì xâm nhập vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Tổng thống Trump năm 2019, đã bị kết án sáu tháng tù với tội danh chống lại việc bị bắt giữ, theo Reuters.

Bồi thẩm đoàn hôm 12/2 đã bỏ tội xâm nhập của bà Lu nhưng kết án bà này về hành vi chống lại sự bắt giữ của cảnh sát, do bà đã giơ tay thành nắm đấm, khoanh tay và la hét khi bị bắt.

Trước đó, vào tháng 3/2019, cô Yujing Zhang, 33 tuổi, quốc tịch Trung Quốc cũng bị bắt vì xâm nhập vào khu nghỉ dưỡng của Tổng thống Trump. Cô Zhang sau đó bị kết án tám tháng tù vì tội nói dối và tội xâm nhập.

Ai Cập xác nhận trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên

Vào ngày 14/2, Ai Cập đã xác nhận trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên ở nước này và cho biết người bị nhiễm virus là người nước ngoài, hiện đã được đưa vào bệnh viện cách ly, theo Reuters.

WHO Ai Cập cho biết trên Twitter rằng người bị nhiễm virus đã không có bất kỳ triệu chứng nào và đang trong tình trạng ổn định, nhưng không cung cấp quốc tịch của người này, hoặc bất kỳ chi tiết nào khác.

Philippines dỡ bỏ lệnh cấm vì COVID-19 đối với du khách Đài Loan

Hôm 14/2, các quan chức chính phủ Philippines cho biết, nước này đã dỡ bỏ lệnh cấm du lịch đối với du khách đến từ Đài Loan, trong nỗ lực kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19, theo Reuters.

Bộ Ngoại giao Đài Loan hoan nghênh quyết định này, và cho biết Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã liệt kê Đài Loan là một phần thuộc Trung Quốc nên khiến cho cộng đồng quốc tế hiểu lầm, coi hòn đảo có tình hình dịch bệnh giống như Trung Quốc, trong khi hòn đảo hiện chỉ có 18 trường hợp nhiễm virus.

WHO cần phải nhận ra rằng Đài Loan không thuộc Trung Quốc, và sửa đổi, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết.

Maduro cảnh báo sẽ bắt giữ lãnh đạo phe đối lập Juan Guaidó

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro hôm 14/2 nói rằng chính quyền của ông chưa bắt giữ lãnh đạo phe đối lập Juan Guaidó bởi vì tòa án không có lệnh, nhưng Maduro cảnh báo rằng: “Điều này sẽ xảy ra”, theo AP.

Maduro đưa ra lời cảnh báo trong một cuộc họp với báo chí quốc tế ba ngày sau khi Guaidó trở về từ chuyến công du đến Hoa Kỳ và Châu Âu, bất chấp lệnh của tòa án cấm ông rời khỏi Venezuela.

Dân Thái Lan ra tòa để phản đối đập thủy điện hạ lưu sông Mê Kông của Lào

Hôm 14/2, dân làng dọc sông Mê Kông đã yêu cầu một tòa án ở Bangkok hoãn việc mua điện của Thái Lan từ một đập thủy điện ở Lào, mà họ nói đã làm tổn hại sinh kế của họ kể từ khi nó bắt đầu hoạt động vào năm 2019, theo Reuters.

Đập Xayaburi với công suất 1.285 megawatt, được tài trợ bởi các công ty và ngân hàng Thái Lan, là đập thủy điện đầu tiên ở hạ lưu sông Mê Kông ở Lào và bán 90% năng lượng cho Thái Lan.

“Chúng tôi muốn một biện pháp tạm thời để giảm tốc độ mua điện trong thỏa thuận ban đầu. Chúng tôi tin rằng nếu việc mua bị chậm lại, thì việc sản xuất điện sẽ dừng lại”, Rattanamanee Polkla, một luật sư đại diện cho cộng đồng Mekong nói với các phóng viên.