Mục Điểm tin thế giới sáng Chủ nhật, ngày 15/12 của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin vắn sau:

ASEAN có thể chia rẽ thành 2 phe vì Trung Quốc

Ngày 13/12, Hội thảo “Điểm giao thoa Đông Bắc Á và Đông Nam Á: Các cường quốc, Sự mất trật tự toàn cầu và Tương lai của châu Á” do Đại học Chulalongkorn (Thái Lan) tổ chức đưa ra kết luận là một trật tự thế giới phi tập trung có thể làm phân rã ASEAN, theo Bangkok Post.

Điểm tin thế giới sáng 15/12: Triều Tiên có thể phóng tên lửa xuyên lục địa trong Giáng sinh
Một thế giới phi tập trung có thể làm phân rã ASEAN (ảnh: Bangkok Post).

Với tác nhân chính là Trung Quốc, viễn cảnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có thể sẽ không còn tồn tại theo mô hình hiện nay. Trong đó, các thành viên lục địa ASEAN ngả theo Trung Quốc, các quốc gia biển thì đang thiết lập các mối quan hệ gần gũi với nhau hơn, và Thái Lan thì đang “lơ lửng ở giữa”.

Triều Tiên có khả năng phóng tên lửa xuyên lục địa dịp Giáng sinh

Triều Tiên có khả năng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào dịp Giáng sinh để phô diễn sức mạnh và cảnh báo Mỹ, theo giới chuyên gia.

“Rất có khả năng Triều Tiên sẽ phóng vũ khí trong đêm Giáng sinh. Họ sẽ gọi nó là hệ thống pháo phản lực (rocket) thay vì tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Các thử nghiệm ở bãi phóng Sohae dường như để chuẩn bị cho hoạt động này”, AFP trích nhận xét của nhà nghiên cứu Ahn Chan-il tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc hôm thứ Bảy (14/12).

Điểm tin thế giới sáng 15/12: Triều Tiên có thể phóng tên lửa xuyên lục địa trong Giáng sinh
Tên lửa Hwasong-15 rời bệ phóng ngày 29/11/2017 (ảnh: KCNA).

Triều Tiên thông báo vừa thực hiện thêm một thử nghiệm quan trọng tại bãi phóng Sohae vào đêm qua. “Kết quả của hoạt động này sẽ tăng cường năng lực răn đe hạt nhân quốc gia”, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn thông cáo của Học viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên.

Nam châu Phi hạn hán kinh hoàng

Lượng mưa thấp kỷ lục kèm theo nhiều nguyên nhân khác đã gây ra hạn hán nghiêm trọng tại miền Nam châu Phi trong nhiều năm qua, gây đất đai khô hạn và ảnh hưởng nặng nề đến sinh kế con người, theo Reuters.

Điểm tin thế giới sáng 15/12: Triều Tiên có thể phóng tên lửa xuyên lục địa trong Giáng sinh
Đất đai khô cằn nứt nẻ tại Nam Đất đai khô cằn nứt nẻ tại Nam Phi, tháng 11/2019 (ảnh: Reuters).

Theo thông cáo từ Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi (SADC), lượng mưa trong mùa vụ từ tháng 10/2018 đến tháng 3/2019 giảm xuống mức thấp kỷ lục kể từ năm 1982, gây ra hạn hán ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của hàng chục triệu người dân tại Nam Phi, Angola, Zambia, Zimbabwe…

Bên cạnh lượng mưa thấp, quá trình đô thị hóa ồ ạt và gia tăng tiêu thụ nước cũng góp phần gia tăng tình trạng thiếu nước tại các quốc gia miền Nam châu Phi.

Vụ 39 thi thể trong container: Nhiều người Việt còn sống khi vào lãnh hải Anh

Tại phiên tòa xử vụ 39 nạn nhân chết trong container đông lạnh án Bắc Ireland hôm 13/12, tòa đã nghe các đoạn ghi âm được tìm thấy trong điện thoại của 39 người, cho thấy nhiều người trong số họ vẫn còn sống khi vào vùng lãnh hải Anh lúc 19 giờ 42 phút (giờ địa phương) hôm 22/10. Có nhiều giọng nói được nghe thấy trong các đoạn ghi âm, theo Irish Times.

Điểm tin thế giới sáng 15/12: Triều Tiên có thể phóng tên lửa xuyên lục địa trong Giáng sinh
39 thi thể trong container tại Anh đều là người Việt (ảnh: Reuters).

Một trong những tài xế tình nghi liên quan trong đường dây buôn người sang Anh được trả 1.000 euro cho mỗi người nhập cư trái phép được vận chuyển.

Người Thái Lan biểu tình lớn nhất trong 5 năm

Hàng nghìn người tham gia cuộc biểu tình lớn nhất tại Bangkok kể từ đảo chính năm 2014 sau khi chính phủ Thái Lan ra lệnh cấm đảng đối lập, theo Reuters.

Cuộc biểu tình hôm nay được tổ chức theo lời kêu gọi của Thanathorn Juangroongruangkit, tỷ phú 41 tuổi kiêm lãnh đạo đảng Tương lai Mới (FFP) đối lập. Đoàn người tràn qua các lối đi gần khu thương mại MBK Centre ở quận mua sắm tại thủ đô Bangkok, hô vang các khẩu hiệu ủng hộ dân chủ.

FFP cho biết có 10.000 người tham gia biểu tình, trong khi nhà chức trách Thái Lan không đưa ra con số ước tính. Lực lượng cảnh sát được triển khai để bảo đảm an ninh nhưng không cản trở đám đông.

Điểm tin thế giới sáng 15/12: Triều Tiên có thể phóng tên lửa xuyên lục địa trong Giáng sinh
Ông Juangroongruangkit (áo trắng giơ tay) trong cuộc biểu tình ở Bangkok hôm nay (ảnh: AFP ).