Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Năm (15/10) của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Ông Trump: Mỹ sẽ thành ‘siêu cường sản xuất’ không phụ thuộc Trung Quốc

Tổng thống Trump hôm thứ Tư (14/10) cho biết ông sẽ đưa Mỹ thành một “siêu cường sản xuất” không phụ thuộc vào chính quyền Trung Quốc, lực lượng mà ông cảnh báo sẽ “sở hữu” Hoa Kỳ nếu ông thua trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng tới, theo Nikkei.

Phát biểu trước các câu lạc bộ kinh tế trong một buổi trò chuyện trực tuyến, Tổng thống Trump cho biết trọng tâm của ông trong tương lai sẽ là khen thưởng các công ty chuyển việc làm về Mỹ và trừng phạt những công ty làm điều ngược lại.

“Chúng tôi sẽ giữ thuế ở mức thấp đối với các công ty chuyển việc về Mỹ và sẽ áp đặt mức thuế cao đối với bất kỳ công ty nào rời đi”, ông Trump nói. “Họ muốn rời đi? Họ muốn sản xuất sản phẩm của chúng ta và sau đó bán lại sau khi sa thải mọi người? Điều đó sẽ không xảy ra. Họ sẽ bị đánh thuế”.

“Chúng tôi sẽ đưa Mỹ trở thành siêu cường sản xuất của thế giới, chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc một lần và mãi mãi”, ông nói thêm. (chi tiết)

Hoa Kỳ tiếp tục có động thái bảo vệ người Hồng Kông

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Tư (14/10) đã chính thức cảnh báo các tổ chức tài chính quốc tế làm ăn với các cá nhân dính líu tới cuộc đàn áp của chính quyền Trung Quốc đối với người dân Hồng Kông, nói rằng họ có thể sớm phải đối mặt với các lệnh trừng phạt, theo Reuters.

Trong một báo cáo gửi Nghị viện mà Reuters tiếp cận được, Bộ Ngoại giao Mỹ liệt kê tên 10 cá nhân, bao gồm cả trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam, tất cả đều đã bị trừng phạt vì đàn áp nhân quyền ở Hồng Kông. Báo cáo cho biết trong vòng 60 ngày sẽ xác định các tổ chức tài chính thực hiện các giao dịch quan trọng với những người này.

Đây là động thái trừng phạt mới nhất của Hoa Kỳ đối với các thực thể liên quan tới các hành vi đàn áp nhân quyền ở Hồng Kông. Hành động này tuân theo Đạo luật Tự trị Hồng Kông của Hoa Kỳ mà Tổng thống Trump đã ký thành luật vào ngày 14/7, yêu cầu Bộ Ngoại giao liệt kê những cá nhân bị coi là không đáp ứng các nghĩa vụ đối với Hồng Kông trong vòng 90 ngày và khiến họ phải chịu các lệnh trừng phạt.

Mỹ bổ nhiệm quan chức chuyên trách vấn đề Tây Tạng

SCMP đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Tư (14/10) đã bổ nhiệm một quan chức chịu trách nhiệm giám sát chính sách của Hoa Kỳ đối với Tây Tạng. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy chính quyền Trump ngày càng mạnh tay đối với các vấn đề nhân quyền của Trung Quốc khi quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục xấu đi.

Ông Robert Destro, trợ lý ngoại trưởng Mỹ, là người nhận trách nhiệm này. Ông sẽ làm điều phối viên đặc biệt của Hoa Kỳ về các vấn đề Tây Tạng và sẽ được giao nhiệm vụ “bảo vệ bản sắc tôn giáo, văn hóa và ngôn ngữ riêng biệt của người Tây Tạng, nâng cao sự tôn trọng đối với nhân quyền của họ, và nhiều hơn thế hơn nữa”, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói.

Ông Pompeo cho biết: Destro cũng sẽ “dẫn dắt các nỗ lực của Mỹ nhằm thúc đẩy đối thoại” giữa Bắc Kinh và Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần lưu vong của Tây Tạng.

WHO lo ngại số ca tử vong vì covid tăng cao

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Tư (14/10) cảnh báo rằng không nên có tâm lý vui mừng khi tỷ lệ tử vong vì Covid giảm, cho biết với số lượng ca bệnh ngày càng tăng, thì tỷ lệ tử vong cũng sẽ tăng lên, theo Reuters.

Trong khi số ca tử vong trên toàn cầu đã giảm xuống còn khoảng 5.000 người mỗi ngày so với mức cao nhất của tháng Tư là 7.500, chuyên gia y tế hàng đầu của WHO Soumya Swaminathan cho biết số ca tử vong đang tăng trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt.

Các ca nhiễm mới Covid đã tăng 100.000 mỗi ngày ở châu Âu. Gần 20.000 ca nhiễm mới đã được báo cáo ở Anh, trong khi Ý, Thụy Sĩ và Nga là một trong những quốc gia có số ca nhiễm bệnh tăng kỷ lục.

Theo cập nhật của Worldometers, tính tới 23:02 (GMT), ngày 14/10, thế giới có 38,717,035 người nhiễm viêm phổi Vũ Hán, trong đó có 1,096,103 người tử vong và 29,102,151 người phục hồi. Mỹ, Ấn Độ, Brazil, Nga và Tây Ban Nha là 5 nước đứng đầu về số người nhiễm Covid. Hai quốc gia Đông Nam Á là Phillipines và Indonesia cũng hiện đã trở thành vùng dịch lớn thứ 18 và 19 thế giới với số người nhiễm nCoV lần lượt là 346,536 và 344,749.

Thái Lan công bố sắc lệnh khẩn cấp với người biểu tình

Chính phủ Thái Lan đã công bố một sắc lệnh khẩn cấp vào sáng thứ Năm (15/10) nhằm đối phó với những người biểu tình trên đường phố ở Bangkok, những người đã dựng trại bên ngoài văn phòng thủ tướng và cản trở đoàn xe hoàng gia, theo Reuters.

Những người biểu tình đã kêu gọi phế truất Thủ tướng Prayut Chan-o-cha, một cựu lãnh đạo quân đội và yêu cầu xây dựng hiến pháp mới. Họ cũng đề nghị cải cách chế độ quân chủ của Vua Maha Vajiralongkorn.

“Có vẻ như nhiều nhóm người đã lôi kéo và kích động các cuộc tụ tập công cộng bất hợp pháp ở Bangkok làm ảnh hưởng đến đoàn xe hoàng gia và có những hành động nghiêm trọng ảnh hưởng đến an ninh quốc gia nên cần phải đưa ra một biện pháp khẩn cấp để chấm dứt việc này một cách hiệu quả và kịp thời để duy trì hòa bình và trật tự”, truyền hình Thái Lan thông báo.