Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Tư (15/01) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tổng thống Trump được yêu cầu gây sức ép buộc Trung Quốc thả người

Hôm thứ Ba (14/01), một ngày trước khi diễn ra lễ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ-Trung, một nhóm các nghị sĩ Hoa Kỳ đã yêu cầu Tổng thống Trump phải gia tăng sức ép để buộc Bắc Kinh phải phóng thích những người Mỹ, hoặc những người cư trú ở Mỹ, bị lực lượng cầm quyền ở Trung Quốc giam giữ, theo Reuters.

Sáu nghị sĩ Thượng viện và Hạ viện đã cùng nhau bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” đối với hành vi bắt giữ người tùy tiện của Bắc Kinh. “Chúng tôi yêu cầu tổng thống gặp gỡ các gia đình Mỹ có người thân đang bị Bắc Kinh giam giữ và kiên trì nêu ra các trường hợp này trong cuộc thảo luận của ông với Chủ tịch Tập Cận Bình và các quan chức cấp cao khác của Trung Quốc”, các nghị sĩ viết trong một lá thư gửi cho ông Trump.

Các nghị sĩ đã liệt kê 7 người Mỹ hoặc thường trú nhân ở Mỹ bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ. Bức thư cho biết chính phủ Trung Quốc đã sử dụng các lệnh cấm xuất cảnh như một công cụ để làm khó các công dân Mỹ gốc Hoa.

HRW: Bắc Kinh sợ dân chủ và đang đe dọa thế giới

Chính phủ Trung Quốc lo sợ người dân mong muốn dân chủ và sự đàn áp nhân quyền của họ là mối đe dọa hiện hữu đối với thế giới, tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) bày tỏ quan điểm hôm thứ Ba (14/01) tại buổi ra mắt “Báo cáo Thế giới 2020” (WR2020) tổ chức tại New York, theo SCMP.

Việc công bố báo cáo thường niên WR2020 về tình trạng nhân quyền trên thế giới được chú ý nhiều hơn khi giám đốc điều hành của HRW, ông Kenneth Roth, hôm Chủ nhật đã vô cớ bị giới chức Hồng Kông ngăn không cho nhập cảnh vào hòn đảo.

“Chúng tôi đã hi vọng tổ chức sự kiện này ở Hồng Kông, nhưng chính phủ Trung Quốc có một suy nghĩ khác”, ông Roth nói trong lễ công bố WR2020 tại trụ sở của Liên Hợp Quốc.

Bà Thái Anh Văn: Trung Quốc phải tôn trọng Đài Loan

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, người vừa mới đắc cử với chiến thắng áp đảo, nói với BBC rằng Trung Quốc cần “đối diện với thực tế” và thể hiện sự tôn trọng quê hương của bà.

“Chúng tôi không cần tuyên bố mình là một quốc gia độc lập”, bà Thái Anh Văn nói với BBC trong một cuộc phỏng vấn độc quyền, lần đầu tiên sau khi vị nữ tổng thống 63 tuổi tái đắc cử. “[Vì] Chúng tôi [đã] là một quốc gia độc lập và chúng tôi tự gọi mình là Trung Hoa Dân Quốc, Đài Loan”.

Tổng thống Đài Loan, Thái Anh Văn trong cuộc phỏng vấn với BBC (ảnh chụp màn hình từ video của BBC).

Cuối bài trả lời phỏng vấn được BBC đưa tin hôm thứ Ba (14/01), bà Thái nói rằng người Đài Loan đang nỗ lực để nâng cao khả năng tự vệ, và cảnh báo “một cuộc chiến xâm lược Đài Loan sẽ rất tốn kém đối với Trung Quốc”.

Tây Ban Nha: nổ nhà máy, ít nhất một người thiệt mạng

Một vụ nổ và hỏa hoạn xảy ra tại một nhà máy hóa chất ở vùng đông bắc Tây Ban Nha đã khiến ít nhất một người thiệt mạng, một người mất tích và 06 người bị thương, Reuters đưa tin hôm thứ Ba (14/01).

Vụ “tai nạn do hóa chất”, theo cách gọi của cơ quan cứu hộ, xảy ra tại nhà máy Tarragona. Các nhân chứng thấy khói đen bốc lên phía trên nhà máy này. Tuy nhiên các nhà chức trách nói rằng không có bằng chứng cho thấy khỏi bốc ra từ đám cháy là độc hại.

Hai trong số những người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch, một quan chức thuộc khu vực Catalan nói với TV3. Một phát ngôn viên của cơ quan cứu hộ Catalan cho biết đám cháy đã được khống chế.

Iran bắt người liên quan tới vụ bắn nhầm máy bay Ukraine

Iran hôm thứ Ba (14/1) thông báo rằng họ đã bắt giữ những người bị nghi liên quan đến việc bắn hạ chiếc máy bay dân dụng của Ukraine làm 176 người thiệt mạng, và cho biết thêm rằng 30 người liên quan đến các cuộc biểu tình phản đối chính phủ trong bốn ngày qua cũng đã bị bắt, theo Reuters.

Vào thứ Ba, Tổng thống Hassan Rouhani hứa sẽ điều tra kỹ lưỡng về tội bắn nhầm máy bay “không thể tha thứ được”, nhưng theo Reuters, lời hứa của người đứng đầu lực lượng cầm quyền ở Iran không xoa dịu được sự tức giận của người dân khi trong số các nạn nhân có rất nhiều người mang quốc tịch và gốc Iran.

Trong một diễn biến liên quan, nhằm tăng áp lực lên Teheran, các nước Anh, Pháp và Đức đã thực hiện cơ chế giải quyết tranh chấp trong thỏa thuận hạt nhân ký với Iran vào năm 2015.