Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Bảy (14/3) của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới bạn đọc những tin sau:

Mỹ triệu tập đại sứ Trung Quốc bởi cáo buộc quân đội Hoa Kỳ mang virus đến Vũ Hán

Theo Reuters, vào thứ Sáu (13/3), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Mỹ để phản đối ý kiến ​​của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng, quân đội Hoa Kỳ có thể đã mang chủng mới của virus corona đến Vũ Hán.

“Ông ấy được triệu tập liên quan đến những gì người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói về COVID-19”, một quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, nói với điều kiện giấu tên, đề cập đến Cui Tiankai, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ.

Trước đó, vào hôm thứ Năm (12/3), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) viết trên Twitter: “Bệnh nhân số 0 ở Mỹ là ai ? Có bao nhiêu người bị nhiễm SARS-CoV-2 ? Tên của các bệnh viện là gì ? Biết đâu chính quân đội Mỹ đã mang dịch COVID-19 đến Vũ Hán?”.

Bình luận của ông Kiên được đưa ra vài ngày sau khi Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien nói rằng, Trung Quốc đã phản ứng chậm với sự xuất hiện của COVID-19, và việc này đã lấy đi của thế giới 2 tháng trong việc chuẩn bị ứng phó với sự lây lan của virus.

Tổng thống Mỹ công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì COVID-19

Reuters đưa tin, vào thứ Sáu (13/3), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vì COVID-19, mở đường cho việc cung cấp, theo lời Tổng thống, khoảng 50 tỷ USD viện trợ từ chính phủ liên bang trong công cuộc phòng chống dịch bệnh.

“Để giải phóng toàn bộ sức mạnh của chính phủ liên bang cho nỗ lực này ngày hôm nay, Tôi chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia”, Tổng thống Trump nói trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, và ông cho biết “tám tuần tới là rất quan trọng”.

Tổng thống cho biết chính phủ liên bang đang hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân nhằm đẩy nhanh việc sản xuất các bộ dụng cụ thử nghiệm để chúng được phổ biến rộng rãi hơn cho người Mỹ trong nỗ lực theo dõi sự lây lan của virus.

Tổng thống Trump nói rằng ông ‘rất có thể’ sẽ được xét nghiệm COVID-19

Fox News cho biết, vào thứ Sáu (13/3), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông “rất có thể” là người được xét nghiệm virus corona “khá sớm”, sau khi tiếp xúc với một số người đã tự cách ly hoặc có kết quả dương tính với virus. Tuy nhiên, Tổng thống nói với các phóng viên rằng ông không có bất kỳ triệu chứng nào của người nhiễm COVID-19.

Thông báo của Tổng thống Trump đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Brazil, Jair Bolsonaro, người đã gặp Tổng thống Trump tại Hoa Kỳ chưa đầy một tuần trước, đang bị đồn thổi là dương tính với COVID-19 sau khi thư ký truyền thông của ông, Fabio Wajngarten, cho kết quả dương tính với COVID-19 vào hôm 12/3. Tuy nhiên, trong một bài đăng trên Facebook hôm thứ Sáu, ông Bolsonaro cho biết ông có kết quả âm tính với virus corona.

Đan Mạch đóng cửa biên giới trong một tháng để hạn chế sự lây lan của COVID-19

Hôm thứ Sáu (13/3), Đan Mạch tuyên bố rằng nước này sẽ đóng cửa biên giới với hầu hết du khách nước ngoài trong một tháng kể từ thứ Bảy (14/3), được cho là một động thái chưa từng có trong thời bình, theo Reuters.

Các hạn chế sẽ có hiệu lực vào 12 giờ đêm (giờ địa phương) vào thứ Bảy (14/3) và tiếp tục cho đến ít nhất là ngày 13/4, Thủ tướng Mette Frederiksen phát biểu tại một cuộc họp báo.

“Tất cả khách du lịch, tất cả các chuyến đi, tất cả các kỳ nghỉ, và tất cả người nước ngoài không thể chứng minh lý do đáng tin cậy để vào Đan Mạch sẽ bị từ chối nhập cảnh ở biên giới Đan Mạch”, Thủ tướng Frederiksen cho biết.

Công dân Đan Mạch và người nước ngoài làm việc tại Đan Mạch vẫn được tự do ra vào nước này. Việc vận chuyển hàng hóa, bao gồm thực phẩm, thuốc và vật tư công nghiệp, cũng sẽ không bị ảnh hưởng, bà cho biết.

Một số khu vực của Đan Mạch đã bị phong tỏa từ hôm thứ Năm (12/3) sau khi chính phủ đóng cửa tất cả các trường học, đại học và cho nhân viên thuộc khu vực công trong các công việc không quan trọng ở nhà nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Đất nước 5,7 triệu dân đã có 801 ca nhiễm COVID-19 và không có trường hợp tử vong cho đến ngày 14/3.

Phó Tổng thống Đài Loan nói rằng tuyên bố về đại dịch của WHO là ‘quá muộn’

Taiwan News cho biết, vào hôm thứ Năm (12/3), Phó Tổng Thống Đài Loan Trần Kiến Nhân (Chen Chien-jen) nói rằng, tuyên bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc COVID-19 trở thành một đại dịch là “quá muộn”.

Trong một sự kiện trồng cây ở Đài Trung, một phóng viên đã hỏi ông Trần về tuyên bố của WHO về việc COVID-19 trở thành đại dịch toàn cầu. Đáp lại, ông Trần mỉm cười với phóng viên và trả lời đơn giản: “Quá muộn rồi”, theo Storm Media.

Trước đó, vào ngày 11/3, ông Trần đã lên tiếng chỉ trích Tổng Giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus là “không thể hoàn thành bất cứ điều gì nhưng có thể làm hỏng mọi thứ”, do ông Tedros thay đổi ý kiến ​​về tỷ lệ nhiễm bệnh, từ việc ban đầu ông đánh giá thấp tỷ lệ nhiễm bệnh nhưng sau đó lại nói rằng tỷ lệ nhiễm bệnh đang gia tăng.

Theo ông Trần, người đứng đầu WHO tuyên bố tỷ lệ nhiễm virus đang gia tăng, là do ông chưa nghiên cứu cách thức mà các quốc gia tính toán các ca nhiễm bệnh, trong đó một số quốc gia chỉ kiểm tra các bệnh nhân có biểu hiện rõ ràng trong khi các quốc gia khác nhắm vào tất cả các bệnh nhân có triệu chứng của virus.