Sáng nay, thứ Tư (14/10), mục Điểm tin thế giới của DKN xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Nhật có kế hoạch bán vũ khí cho Việt Nam

Nhật Bản có kế hoạch ký một thỏa thuận xuất khẩu thiết bị và công nghệ quốc phòng sang Việt Nam. Đây được xem là một phần trong nỗ lực của Nhật nhằm tăng cường khả năng phòng thủ cho các quốc gia Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trước các hành động quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông, Nikkei Asia đưa tin.

Hôm thứ Ba (13/10), Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga thông báo rằng, vào tuần tới, ông sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị mới. Ông Suga sẽ tới thăm Việt Nam và Indonesia. Tân Thủ tướng Nhật dự kiến sẽ ký thỏa thuận mua bán vũ khí với Việt Nam trong chuyến thăm này.

Theo Nikkei, hợp tác an ninh dự kiến sẽ trở thành chủ đề chính trong các cuộc gặp của ông Suga với lãnh đạo hai nước Đông Nam Á. Việt Nam nói riêng phải đối mặt với các tuyên bố chủ quyền của chính quyền Trung Quốc trên Biển Đông, nơi Bắc Kinh tiếp tục bồi đắp các đảo và gia tăng sự hiện diện quân sự của họ. Một tàu Cảnh sát biển Trung Quốc đã va chạm với một tàu cá Việt Nam trong vùng biển này vào tháng 4 năm nay.

Biển Đông, tuyến đường biển quan trọng nối châu Á và Trung Đông, có ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh quốc gia của Nhật. Nikkei cho hay, Tokyo đặt mục tiêu tăng cường hợp tác tại Việt Nam để khuyến khích sự kiềm chế của phía Trung Quốc trong vùng biển này.

Apple ra mắt dòng iPhone 12 công nghệ 5G siêu nhanh

Rạng sáng 14/10, Apple đã ra mắt iPhone 12 với 4 phiên bản khác nhau gồm: iPhone 12 mini, iPhone 12, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max. Giá bán khởi điểm từ 699 USD (khoảng 16,4 triệu đồng).

Theo Apple, dòng iPhone 12 mới được cho là sẽ mở một kỷ nguyên mới của iPhone: iPhone 5G siêu nhanh, tiện lợi hơn và bảo mật hơn.

FPT Shop và F.Studio by FPT – đại lý ủy quyền của Apple tại Việt Nam – đã công bố giá bán dự kiến iPhone 12 từ 21,99 triệu đồng cho phiên bản iPhone 12 mini dung lượng 64GB. Phiên bản iPhone 12 Pro Max dung lượng 512GB có giá bán cao nhất là 43,99 triệu đồng. Thời gian chính thức lên kệ tại Việt Nam dự kiến vào khoảng đầu tháng 12.

Tuổi Trẻ dẫn lời đại diện FPT Shop cho biết: “Nếu không có gì thay đổi so với mọi năm thì iPhone 12 chính hãng năm nay sẽ được lên kệ vào khoảng thời gian đầu tháng 12 tại Việt Nam. FPT Shop dự kiến mở bán chính thức từ 4/12”.

Mỹ muốn kiểm soát nguồn tài trợ từ Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ muốn các nhóm chuyên gia tiết lộ về bất kỳ khoản tài trợ nào từ các chính phủ nước ngoài, và đề nghị rằng thông tin này nên được thể hiện “một cách nổi bật trên trang web của họ”. Nikkei đánh giá, đây là một động thái trong nỗ lực của chính quyền Trump nhằm chống lại các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Quốc và Nga.

Các nhân viên của bộ sẽ “lưu ý đến việc liệu có tiết lộ thông tin hay không và các nguồn tài trợ cụ thể được tiết lộ khi [đã được] xác định rằng có nhận hay không hoặc nhận theo cách nào”, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba (13/10).

Tuy nhiên, việc tiết lộ như vậy là một đề nghị chứ không phải là một yêu cầu.

Ông Pompeo nói rằng có rủi ro từ các chính phủ như Trung Quốc và Nga vì họ “tìm cách gây ảnh hưởng đối với chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ thông qua các nhà vận động hành lang, các chuyên gia bên ngoài và các tổ chức tư vấn”.

Khảo sát: Đa số người Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Phần lớn người Mỹ nhìn nhận Trung Quốc một cách tiêu cực và tin rằng nước này là mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ, theo kết quả một cuộc khảo sát được công bố hôm thứ Ba (13/10) của trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), SCMP đưa tin.

Có tới 4/5 người được hỏi thuộc lực lượng an ninh quốc gia và các chuyên gia khác ở châu Á, châu Âu và Mỹ tin rằng Hoa Kỳ sẽ thắng nếu có một cuộc chiến vào thời điểm hiện tại với Trung Quốc.

“Người Mỹ và người ở những nước khác trên thế giới đã từ bỏ ý định biến Trung Quốc thành một nền kinh tế thị trường tự do”, Scott Kennedy, một quan chức phụ trách vấn đề Trung Quốc tại CSIS cho biết. “Trên thực tế, chúng tôi muốn Trung Quốc tuân theo tinh thần của hệ thống quốc tế, bao gồm cách cư xử có đi có lại. Và mọi người không muốn Trung Quốc tiếp tục lợi dụng hệ thống kinh tế để trục lợi cho bản thân”.

Ông Tập yêu cầu binh lính nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu

Hôm thứ Ba (13/10), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành ngày thứ hai của chuyến công du Quảng Đông để thăm một căn cứ quân sự, nơi ông kêu gọi lính thủy đánh bộ cảnh giác và nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, SCMP đưa tin.

Tại căn cứ quân sự gần Sán Đầu ở phía đông tỉnh, ông Tập nói với các lính thủy đánh bộ rằng họ nên hướng tới việc trở thành một lực lượng chiến đấu “đa năng, phản ứng nhanh trong mọi thời tiết và khu vực”.

“[Các đồng chí cần] tập trung tâm trí và sức lực vào việc chuẩn bị ra trận và luôn cảnh giác cao độ”, ông Tập nhắc nhở những người lính của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Thủy quân lục chiến có nhiều nhiệm vụ khác nhau và yêu cầu đối với các đồng chí sẽ khác nhau”, ông Tập nói. “Vì vậy, [các đồng chí] nên căn cứ vào việc huấn luyện của mình dựa trên [nhu cầu] tham chiến và nâng cao tiêu chuẩn huấn luyện và khả năng chiến đấu”.

Chuyến công du phía Nam của ông Tập diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang thúc đẩy các hoạt động đe dọa Đài Loan và gia tăng các động thái quân sự ngày càng hung hăng ở Biển Đông.

Trung-Nga cùng đắc cử Hội đồng nhân quyền LHQ

Trung Quốc và Nga đã được bầu vào Hội đồng Nhân quyền (HRC) Liên hợp quốc hôm thứ Ba (13/10), nhưng sự ủng hộ dành cho Bắc Kinh đã giảm hơn 20% so với cuộc bỏ phiếu năm 2016. Trong khi đó Ả Rập Xê Út đã thất bại trong nỗ lực giành được một ghế trong hội đồng này, theo Reuters.

Đại hội đồng Liên hợp quốc gồm 193 thành viên cũng đã bầu Bờ Biển Ngà, Gabon, Malawi, Cuba, Bolivia, Uzbekistan, Pháp và Anh vào HRC gồm 47 thành viên. Senegal, Nepal, Pakistan, Ukraine và Mexico đã được bầu lại cho nhiệm kỳ thứ hai. Nhiệm kỳ của các thành viên hội đồng kéo dài 3 năm và không thành viên nào được phục vụ quá hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Các ứng cử viên được bầu bằng cách bỏ phiếu kín theo nhóm địa lý để đảm bảo tính đại diện đồng đều. Các thành viên mới của HRC sẽ bắt đầu nhiệm kỳ vào ngày 1/1/2021.

Cả chính quyền Trung Quốc và Nga đều bị quốc tế chỉ trích vì hồ sơ nhân quyền của họ. Gần đây nhất, Bắc Kinh đã bị các nước phương Tây lên án vì các hành vi đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương và cách họ xử lý các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.